TP Hồ Chí Minh: Nhiều trẻ cấp cứu vì hóc dị vật, đốt pháo nổ

Trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2022, các bệnh viện nhi trên địa bàn TP Hồ Chí Minh tiếp nhận nhiều trẻ đến cấp cứu trong tình trạng nguy kịch do tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông.

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) cho biết, trong những ngày nghỉ Tết, bệnh viện liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ bị hóc dị vật.

tp ho chi minh nhieu tre cap cuu vi hoc di vat dot phao no b3a 6301431
Bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố xử trí một trường hợp trẻ bị hóc dị vật trong ngày Tết. Ảnh: BVCC

Theo đó, trong ngày giáp Tết, các bác sĩ đã cấp cứu cho một bé bị sặc hạt đậu phộng vào phổi hay ngay trong ngày mùng 1 Tết, các bác sĩ đã cấp cứu kịp thời cho một b.é t.rai 5 t.uổi bị đồng xu chẹn ngay thực quản, gần cổ họng. Đặc biệt, mới đây, trong ngày mùng 4 Tết, các bác sĩ tiếp nhận một b.é t.rai 5 t.uổi ngụ ở Cần Thơ chuyển viện đến bị hóc dị vật là cục pin cúc áo có đường kính 2cm. Hơn 5 giờ mắc kẹt, cục pin tiết hoá chất mạnh gây bỏng chít hẹp thực quản độ 2B, xì dò doạ thủng xuất huyết…

Theo các bác sĩ, với các loại pin bị kẹt lại ở thực quản, đó là một cấp cứu khẩn cấp, dị vật cần phải được lấy ra trong vòng 2 giờ sau khi nuốt. Vì nếu để kéo dài, pin bắt đầu ăn mòn và có thể gây thủng mạch c.hảy m.áu, gây nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng nếu trẻ lớn, chỉ nuốt phải một viên pin kích thước dưới 12mm và đã qua dạ dày, thì không cần can thiệp khẩn nếu không có triệu chứng, chỉ chụp lại X-quang sau 4 ngày để xem dị vật đã được tống xuất ra ngoài hay chưa.

Không chỉ tiếp nhận những trường hợp trẻ nhập viện cấp cứu vì hóc dị vật, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố còn ghi nhận nhiều trường hợp trẻ cấp cứu vì tai nạn giao thông, bị bỏng, điện giật… Chẳng hạn, một bệnh nhi 16 tháng t.uổi ngụ ở Tây Ninh trong lúc đang chơi không may bò vào nơi gia đình đang cúng có phần nước nóng, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng phỏng 30% ở nhiều nơi trên cơ thể. Hiện tại vẫn đang được bác sĩ điều trị tích cực.

Trong khi đó, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) cũng cho biết, từ trước Tết Nguyên đán khoảng 3 tuần đến nay, bệnh viện tiếp nhận 5 trường hợp bệnh nhi sử dụng pháo tự chế và nổ ngay trên bàn tay cầm pháo, gây tổn thương nghiêm trọng đến chức năng của bàn tay.

Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Thị Ngọc Ngà, khoa Bỏng – Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi đồng 2, khoảng 2 năm trở lại đây, năm nào khoa Bỏng – Chỉnh hình cũng tiếp nhận những bệnh nhi nhập viện vì đốt pháo tự chế. Đặc biệt, năm nay số lượng bệnh nhân tăng nhiều, hầu hết rơi vào những bệnh nhi từ 10 t.uổi trở lên.

Trẻ đau bụng, rối loạn tiêu hóa lâu ngày có thể bị khối u ổ bụng

Nhiều cha mẹ hốt hoảng khi phát hiện con có khối u ổ bụng, sợ hãi con bị ung thư.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, không phải khối nào nào cũng là khối u ác tính, cha mẹ cần bình tĩnh đưa con đi khám sớm nhất để được chẩn đoán và xử lý sớm nhất.

Hốt hoảng khi bỗng nhiên con có khối u ổ bụng

Thắc mắc về khối u ổ bụng của con, chị Như Huệ qua chương trình tư vấn trực tuyến do Bệnh viện K tổ chức đã gửi câu hỏi đến cho bác sĩ.

Chị cho biết, con chị mới được 2 tháng t.uổi, nặng 5kg. Khi chị mang thai tháng cuối đi siêu âm thì bác sĩ cho biết nghi ngờ bào thai có khối u tuyến thượng thận trái.

Sau khi sinh ra, con chị được khám và chẩn đoán có khối u thượng thận trái 2cm và có nốt ở lách 2cm, cần phải đi bệnh viện chuyên khoa khám. Chị và gia đình rất lo lắng không biết bệnh của con có nặng không, điều trị thế nào.

tre dau bung roi loan tieu hoa lau ngay co the bi khoi u o bung 088 6207678

Khối u ổ bụng ở t.rẻ e.m đa số lành tính (Bệnh nhi tại Bệnh viện K Trung ương. Ảnh chụp trước khi có dịch Covid-19. BVCC)

Bác sĩ Hoàng Thu Trang, Phó Trưởng khoa Nội nhi (Bệnh viện K) cho biết, với trường hợp của con chị Như Hoa, chị cần phải đưa con đi khám chuyên khoa về ung thư tại các bệnh viện chuyên về ung bướu, bệnh viện K, bệnh viện nhi. Các bác sĩ sẽ khám kỹ để xem con chị còn tổn thương gì khác không, xác định loại u gì và đưa ra cách điều trị thích hợp.

“Với các dấu hiệu chị cung cấp thì chúng tôi hướng đến bệnh ác tính là u nguyên bào thần kinh. Các bác sĩ sẽ phải làm thêm các xét nghiệm để chẩn đoán chính xác. Nếu thực sự cháu bé bị u nguyên bào thần kinh và không có tổn thương ở các bộ phận khác thì chúng tôi khuyên nên sinh thiết khối u và làm các xét nghiệm gen cho cháu.

Nếu cháu có các dấu hiệu tốt thì không cần điều trị mà bệnh sẽ có xu hướng tự thoái triển. Trẻ sẽ được theo dõi đến khi 5 t.uổi. Nếu thoái triển hoàn toàn, trẻ sẽ khỏe mạnh bình thường. Còn nếu có tiến triển khác thì tùy tình hình để bác sĩ đưa ra các chẩn đoán và hướng điều trị khác”, bác sĩ Trang chia sẻ.

Đừng bỏ qua dấu hiệu về khối u ổ bụng: đau bụng, rối loạn tiêu hóa, nôn

Theo TS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật nhi (Bệnh viện Việt Đức), khối u vùng bụng ở t.rẻ e.m có cả u lành và u ác. Ngày nay, nhờ tiến bộ của các kỹ thuật siêu âm chẩn đoán trước sinh cho phép phát hiện khối u từ trong bào thai, sau sinh được theo dõi, chẩn đoán để điều trị kịp thời.

“Với u vùng bụng ở t.rẻ e.m, khối u lành nhiều hơn u ác tính. Các u lành như u nang mạc treo, mạc nối, u nang sau ổ bụng, khối u tổ chức mang tính chất hỗn hợp – u lành. Hay ở trẻ gái có thể gặp u nang buồng trứng, u quái buồng trứng nhưng là các u quái lành tính. Trẻ trai hay gặp khối u t.inh h.oàn lành tính”, TS Hoa chia sẻ.

Theo các bác sĩ, có một tỷ lệ nhỏ trẻ sẽ gặp khối u ác tính. Khối u ác tính có thể gặp ở bất cứ vị trí nào.

tre dau bung roi loan tieu hoa lau ngay co the bi khoi u o bung 515 6207678

Hiện nay có nhiều kỹ thuật tiến bộ giúp chẩn đoán và điều trị ung thư hiệu quả cao (Ảnh minh họa: Một ca phẫu thuật tại Bệnh viện K Trung ương. Ảnh BVCC)

“Nếu trẻ đã được chẩn đoán có khối u ổ bụng từ trong bào thai hoặc cha mẹ phát hiện con có nghi ngờ khối u ổ bụng thì việc cần làm là chuyển trẻ lên bệnh viện chuyên khoa để đ.ánh giá u lành hay u ác tính.

Từ đó, các bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị kịp thời, đúng bệnh. Đừng chần chừ khiến con mất đi cơ hội được điều trị bệnh sớm”, bác sĩ Trang khuyến cáo.

Theo TS Hoa, cha mẹ không nên bỏ qua bất cứ những biểu hiện khác lạ nào về sức khỏe của con. “Nếu trẻ bị nôn, rối loạn tiêu hóa kéo dài, đau bụng… có thể là những dấu hiệu của khối u ổ bụng.

Do đó, cha mẹ cần đưa con đi khám chuyên khoa ung bướu để được làm xét nghiệm, chẩn đoán chính xác. Việc phát hiện sớm khối u trong ổ bụng sẽ giúp điều trị sớm nhất, hiệu quả cao nhất để trẻ được khỏe mạnh”, TS Hoa chia sẻ.

Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2020, tình hình mắc và t.ử v.ong do ung thư trên toàn thế giới có xu hướng tăng.

Mặc dù ung thư ở t.rẻ e.m là nhóm bệnh tương đối hiếm gặp, số ca ghi nhận dưới 15.000 trường hợp và khoảng 1.500 trường hợp t.ử v.ong hàng năm trong nhóm t.rẻ e.m từ 0 đến 14 t.uổi.

Tuy nhiên, ung thư lại là nguyên nhân thứ hai gây t.ử v.ong ở t.rẻ e.m, sau chấn thương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *