TPHCM yêu cầu các bệnh viện không ép bệnh nhân mua gói khám “hậu Covid-19″

Sở Y tế TPHCM đề nghị giám đốc các đơn vị trực thuộc không hạn chế quyền lợi của người bệnh bằng việc gợi ý, ép buộc tham gia các gói dịch vụ khám sức khỏe hậu Covid-19 với giá khám theo yêu cầu.

Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Anh Dũng vừa ký văn bản gửi giám đốc các đơn vị trực thuộc với nội dung chấn chỉnh việc tổ chức khám sức khỏe hậu Covid-19.

Cụ thể theo nội dung của văn bản, gần đây báo chí đã đăng tải bài viết về tình trạng loạn giá dịch vụ khám sức khỏe hậu Covid-19, phản ánh từ sau đợt bùng phát dịch ở Thành phố, nhiều phòng khám, khoa, trung tâm điều trị di chứng hậu Covid-19 ra đời với nhiều mức giá thu khác nhau.

Do đó, Sở Y tế chấn chỉnh việc thực hiện thu giá khám bệnh, chữa bệnh và tổ chức khám sức khỏe hậu Covid-19. Sở yêu cầu không điều chỉnh tăng giá các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh kể cả các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu tại đơn vị theo công văn số 1584/SYT-KHTC ngày 23/3/2021 của Sở Y tế cho đến khi có hướng dẫn khác.

Các đơn vị không lạm dụng các chỉ định cận lâm sàng khi khám sức khỏe cho người bệnh hậu Covid-19 trong trường hợp không cần thiết. Không hạn chế quyền lợi của người bệnh khi đến khám chữa bệnh đối với các bệnh liên quan đến hậu Covid-19 bằng việc gợi ý, ép buộc người bệnh tham gia các gói dịch vụ khám sức khỏe hậu Covid-19 với giá khám theo yêu cầu.

tphcm yeu cau cac benh vien khong ep benh nhan mua goi kham hau covid 19 666 6308053

Bệnh nhân điều trị hậu Covid-19 tại TPHCM (Ảnh: HL).

Cụ thể, trong trường hợp người bệnh có thẻ BHYT và khám chữa bệnh các bệnh lý thuộc danh mục và phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế, các đơn vị thu theo giá Thông tư số 13/2014/TT-BYT ngày 5/7/2014 của Bộ Y tế.

Trường hợp người bệnh không có thẻ BHYT thì thu theo giá Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 05/7/2014 của Bộ Y tế. Với trường hợp người bệnh lựa chọn dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu, phải thu giá khám chữa bệnh theo yêu cầu đã kê khai với Sở Y tế và thực hiện công khai giá để người dân lựa chọn.

Lãnh đạo Sở Y tế TPHCM đề nghị giám đốc các đơn vị nghiêm túc thực hiện.

Trước đó qua ghi nhận của PV, nhiều bệnh viện (BV) , phòng khám trên địa bàn TPHCM đã quảng cáo các gói chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19. Như BV Hoàn Mỹ Thủ Đức có gói kiểm tra sức khỏe hậu Covid-19 nâng cao với giá 3.8 triệu đồng, bao gồm dịch vụ khám và tư vấn, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh… BV Quốc tế Mỹ (AIH) tung ra hai gói khám sức khỏe tổng quát hậu Covid-19 cơ bản (giá 5.9 triệu đồng) và nâng cao (14.3 triệu đồng).

Còn Phòng khám BV Đại học Y Dược 1 (thuộc BV Đại học Y Dược TPHCM) có cả gói kiểm tra sức khỏe hậu Covid-19 cơ bản, nâng cao và chuyên sâu, với giá từ 2.1-7.4 triệu đồng/gói.

Theo nhiều chuyên gia, không phải tất cả bệnh nhân sau nhiễm đều gặp di chứng hậu Covid-19. Do đó, còn tùy vào thể trạng cụ thể để có những kiểm tra, chăm sóc sức khỏe phù hợp.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không?

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt và đang dần cạnh tranh với biến thể Delta.

Trong bối cảnh này, nhiều người lo lắng, liệu có thể bị nhiễm biến thể Omicron và Delta cùng lúc không?

Chuyên gia dịch tễ học, tiến sĩ Irene Peterson, giáo sư dịch tễ học tại Đại học London (Anh) đã trả lời câu hỏi này.

Theo bà Peterson, về mặt lý thuyết, một người có thể vừa nhiễm Omicron vừa nhiễm Delta cùng lúc, nhưng khó có thể xảy ra.

Vì có khả năng Omicron sẽ thắng Delta, do Omicron nhân đôi nhanh hơn Delta rất nhiều, theo Express.

lieu co the bi nhiem omicron va delta cung luc khong 0cd 6241298

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các chuyên gia dịch tễ học đã chỉ ra rằng mọi người có thể bị nhiễm cả Delta và Omicron cùng nhau. Đã có những trường hợp đồng nhiễm trước đây.

Hai nghiên cứu – một ở Brazil và một ở Pháp – đã nghiên cứu những bệnh nhân bị nhiễm hai chủng virus khác nhau cùng lúc. Nhưng hai nghiên cứu này cũng cho thấy khả năng điều này xảy ra là rất hiếm, nên đừng hoảng sợ, theo trang tin wxyz.

Khoa học đã chứng minh rằng một người chỉ nhiễm một chủng tại một thời điểm. Điều có khả năng xảy ra nhất, với tốc độ lan truyền của Omicron, thì Omicron sẽ đẩy Delta ra. Cũng giống như Delta đã đẩy biến thể Alpha ra, theo wxyz.

Số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục khắp thế giới, WHO lo “sóng thần” ô nhiễm

Tiến sĩ Saralyn Mark, cựu cố vấn y tế cao cấp tại Nhà Trắng, đã xác nhận rằng có thể bị nhiễm hai biến thể cùng một lúc.

Nhưng ông nói rằng không nhất thiết là người bị đồng nhiễm sẽ mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, điều khiến tiến sĩ Mark lo ngại là khả năng nhiễm một hoặc cả hai biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm.

Ông Mark nói, ngoài ra, người bệnh cũng có thể nhiễm cúm, gây tổn thương phổi nhiều hơn. Đây sẽ là một bộ 3 virus và có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và t.ử v.ong, theo wusa9.

lieu co the bi nhiem omicron va delta cung luc khong fe6 6241298

Điều đáng lo ngại là khả năng nhiễm 1 hoặc cả 2 biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm. Ảnh SHUTTERSTOCK

Giáo sư Paul Hunter, từ Đại học East Anglia (Anh), cũng đồng ý: đồng nhiễm bất kỳ loại virus đường hô hấp nào cũng dễ dẫn đến bệnh nặng hơn đặc biệt là đồng nhiễm Covid và cúm.

Tiến sĩ Paul Burton, giám đốc y tế của Moderna, cũng nói rằng mọi người có thể “nhiễm cả hai loại virus”, Daily Mail đưa tin.

Chắc chắn những người bị suy giảm miễn dịch – có thể nhiễm cả hai loại virus, ông cảnh báo.

Tuy nhiên, thường sẽ có một biến thể nổi trội hơn, vì vậy việc nhiễm hai chủng vẫn là điều “khó xảy ra”, Daily Mail cho biết.

Tuy nhiên, mức độ bao phủ vắc xin cao sẽ “giúp chống lại bệnh nghiêm trọng”, ông nói thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *