6/11 ca Omicron ở TP.HCM đã xuất viện

Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết đến nay 6/11 ca mắc Omicron tại TP.HCM đã xuất viện.

Những bệnh nhân đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ.

6/11 ca Omicron ở TP.HCM đã xuất viện - Hình 1

Chánh văn phòng Sở Y tế TP Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Ảnh: THẢO LÊ

Thông tin tại họp báo chiều 7-1, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM – cho biết đến nay TP.HCM phát hiện 11 ca mắc biến chủng Omicron đều là người nhập cảnh. Đến nay, có 6/11 ca đã xuất viện, số còn lại đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 12.

Theo bà Mai, tình trạng sức khỏe của các F0 này bình thường, không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng rất nhẹ.

Về kịch bản tổ chức dạy và học trong tình hình xuất hiện biến chủng Omicron, bà Mai cho biết hiện TP chưa phát hiện ca mắc Omicron cộng đồng. Tuy nhiên, TP cũng có các kịch bản ứng phó và ban hành bộ tiêu chí đ.ánh giá mức độ an toàn trong trường học.

Bộ tiêu chí này đã được áp dụng hiệu quả trong thời gian qua và sẽ tiếp tục triển khai để đảm bảo an toàn cho các em. Phụ huynh có thể yên tâm là t.rẻ e.m phải an toàn mới đến trường và ở trường thì phải an toàn.

Thông tin thêm về chế độ hỗ trợ nhân viên y tế, bà Mai cho biết Sở Y tế đã phối hợp với các sở ngành liên quan đề xuất chế độ hỗ trợ cho nhân viên y tế dịp Tết Nguyên đán. Theo đó, Sở Y tế đề xuất hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người.

Hiện UBND TP cùng các sở ngành đang họp bàn để quyết định. Theo bà Mai, chính sách hỗ trợ sẽ góp phần động viên lực lượng y tế sau thời gian dài căng mình phòng chống dịch.

6/11 ca Omicron ở TP.HCM đã xuất viện - Hình 2

Phó giám đốc HCDC Nguyễn Hồng Tâm – Ảnh: THẢO LÊ

Trao đổi tại họp báo, ông Nguyễn Hồng Tâm – phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) – cho biết TP phấn đấu đến hết tháng 1-2022 sẽ hoàn tất tiêm mũi 3. Với tiến độ 300.000 mũi/ngày như hiện nay sẽ đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ.

Bên cạnh đó, ông Tâm cho biết vừa qua TP đã triển khai chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ cao và đã đạt được một số kết quả. Khi bắt đầu chiến dịch, số ca mắc mới, ca chuyển nặng và ca t.ử v.ong giảm rõ rệt.

Về vấn đề này, chánh văn phòng Sở Y tế TP Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết trong chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ, TP phát hiện trên 25.000 người thuộc nhóm nguy cơ chưa tiêm vắc xin. Sau đó, TP đã tiêm 13.800 người.

Số còn lại là F0 và một bộ phận người dân không đồng ý tiêm vắc xin. UBND TP đã có chỉ đạo rà soát những đối tượng đủ điều kiện tiêm thì sẽ tiêm vắc xin tại nhà, đặc biệt là một số đối tượng không đi được.

Bà Lê Thị Thu Sương – phó chủ tịch UBND quận Tân Bình – cho biết trên địa bàn quận còn 946 trường hợp thuộc nhóm nguy cơ chưa tiêm vắc xin. Trong đó, có 12 người có t.iền sử sốc phản vệ, 94 người không đồng ý tiêm, còn lại là bệnh nền và hiện là F0.

Đối với những người đủ điều kiện tiêm vắc xin, quận sẽ cử đội tiêm đến tận nhà.

Tuy nhiên với những người không đồng ý tiêm, quận chỉ tuyên truyền vận động để thuyết phục người dân đồng ý tiêm chủng.

Về kế hoạch ứng phó khi các lực lượng chi viện rút về, ông Phạm Đức Hải – phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP – cho biết TP rất trân quý lực lượng chi viện từ các địa phương, đặc biệt là lực lượng hỗ trợ trạm y tế lưu động.

Việc lực lượng này rút đi được thông báo trước nên TP đã chủ động chuẩn bị. TP đã giao Bộ Tư lệnh TP là lực lượng chủ lực để cung cấp nhân lực cho trạm y tế lưu động. Ngoài ra, TP đã huy động 2.357 nhà thuốc tham gia phòng chống dịch.

Các sinh viên ngành y vừa ra trường sẽ đến thực tập tại trạm y tế phường xã, mạng lưới thầy thuốc đồng hành…

Tin tức Covid-19 sáng 24.12 tại TP.HCM: Luôn tâm thế như ‘đã xuất hiện biến chủng mới’

Để phòng chống dịch bệnh Covid-19, TP.HCM sẽ không b.ắn pháo hoa vào Tết Dương lịch, đồng thời đề nghị người dân đảm bảo 5K khi vui chơi Giáng sinh và Tết Dương lịch.

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), ngày 23.12, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 787 ca nhiễm mới tại TP.HCM. Như vậy trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27.4 đến nay, TP.HCM đã có tổng cộng 494.532 ca nhiễm Covid-19 được Bộ Y tế công bố.

Tin tức Covid-19 sáng 24.12 tại TP.HCM: Luôn tâm thế như đã xuất hiện biến chủng mới - Hình 1

TP.HCM có trên nửa triệu người thuộc nhóm nguy cơ cần bảo vệ. Ảnh DUY TÍNH

Như vậy, từ ngày 20 đến nay, TP.HCM ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới chỉ còn 3 con số và không còn là tỉnh dẫn đầu về ca mắc mới. Cụ thể, ngày 20.12: 687 ca, ngày 21:12: 813 ca, ngày 22.12: 979 ca và ngày 23.12: 790 ca. Số ca xuất viện cũng tương đương ca mắc mới và nhập viện.

Tín hiệu đáng mừng là số ca mắc Covid-19 t.ử v.ong cũng đã có dấu hiệu giảm dưới 60 ca trong 5 ngày qua mặc dù TP.HCM có một số ca từ các tỉnh khác chuyển đến. Cụ thể: ngày 19.12: 57 ca, ngày 20.12: 56 ca, ngày 21.12: 58 ca, ngày 22.12: 46 ca và ngày 23.12 44 ca.

Covid-19 sáng 24.12: Cả nước 1.604.712 ca nhiễm | TP.HCM không b.ắn pháo hoa đón năm mới

Phải trong tâm thế sẵn sàng

Mặc dù số ca mắc mới và t.ử v.ong tại TP.HCM có xu hướng giảm nhưng TP.HCM dự báo nhu cầu thiếu hụt ô xy y tế trong thời gian sắp tới và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo.

Trong 15 ngày đầu thực hiện chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ, TP.HCM phát hiện 24.420 người thuộc nhóm nguy cơ nhưng chưa tiêm vắc xin Covid-19 (chiếm tỷ lệ 4,2%), tất cả Trung tâm y tế đang khẩn trương thuyết phục và triển khai tiêm vắc xin ngay cho những người thuộc nhóm nguy cơ, trường hợp người thuộc nhóm nguy cơ gặp khó khăn trong đi lại, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quận, huyện sẽ triển khai các đội tiêm tại nhà.

Tại cuộc họp báo thông tin về tình hình dịch Covid-19 diễn ra chiều 23.12, ông Phạm Đức Hải, Phó ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, cho biết TP.HCM sẽ không b.ắn pháo hoa vào Tết Dương lịch, đồng thời đề nghị người dân đảm bảo 5K khi vui chơi Giáng sinh và Tết Dương lịch.

Với kế hoạch tổ chức các hoạt động đón năm mới 2022 tại TP.HCM đã được ban hành vào ngày 20.12, nếu dịch tại TP.HCM ở cấp độ 3,4, UBND TP.HCM yêu cầu các sở ban ngành, đoàn thể và TP Thủ Đức, các quận huyện xây dựng kế hoạch tổ chức, chủ động giảm quy mô hoặc tạm dừng tổ chức các sự kiện, điều chỉnh các phương án phòng, chống dịch Covid-19 theo từng cấp độ dịch.

Các ngành đảm bảo công tác phòng, chống dịch trong thời gian diễn ra các chương trình phù hợp theo tình hình thực tế đ.ánh giá cấp độ dịch của thành phố; đảm bảo nguyên tắc 5K; thực hiện khoanh vùng, phân luồng di chuyển và kiểm soát số lượng người tham dự…

Theo HCDC, với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, biến chủng Omicron đã xuất hiện nhiều nơi trên thế giới, TP.HCM phải luôn trong tâm thế như “đã xuất hiện biến chủng mới”. Người dân cần thực hiện tốt nhất có thể các quy định phòng, chống dịch, đặc biệt là biện pháp 5K, cố gắng thực hiện các thói quen tốt như đeo khẩu trang, khử khuẩn thường xuyên hơn, giảm bớt việc tụ tập, ngồi với khoảng cách gần để giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.HCM, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM vừa có thông báo tuyển dụng nhân sự cho Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 14 tại Q.Tân Phú. Theo đó, bệnh viện cần tuyển 4 tình nguyện viên kỹ thuật viên X-quang, 4 tình nguyện viên kỹ thuật viên xét nghiệm, 2 vị trí này phải tốt nghiệp cao đẳng trở lên và 10 tình nguyện viên hộ lý, yêu cầu tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *