Thiếu oxy thầm lặng: Kẻ thù “vô hình” có thể khiến F0 đột ngột chuyển nặng

“Hoàn toàn không có triệu chứng khó thở nhưng kết quả đo SpO2 lại dưới 94%”, chuyên gia cảnh báo, F0 rơi vào trường hợp này cần đặc biệt lưu ý.

Theo TS.BS Hoàng Thanh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và tái tạo, Viện Bỏng Quốc gia, một trong những thành viên sáng lập “Nhóm bác sĩ quân y hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà”, thiếu oxy thầm lặng là một tình trạng nguy hiểm có thể gặp phải ở bệnh nhân Covid-19. Việc cơ thể bị thiếu oxy một cách “âm thầm” khiến người bệnh tưởng như đang bình thường có thể đột ngột trở nặng.

Tình trạng khiến F0 có thể đột ngột chuyển nặng

Thiếu oxy thầm lặng: Kẻ thù vô hình có thể khiến F0 đột ngột chuyển nặng - Hình 1

Việc cơ thể bị thiếu oxy một cách “âm thầm” khiến người bệnh tưởng như đang bình thường có thể đột ngột trở nặng (Ảnh minh họa).

“Thiếu oxy thầm lặng hay còn gọi là tình trạng “Happy Hypoxia” được chẩn đoán khi người bệnh không cảm thấy khó thở nhưng SpO2 lại giảm dưới 94%. Theo thống kê, gần 20% bệnh nhân nhập viện cảm thấy không hề khó thở trong khi biểu hiện CT scan bất thường (86%) và cần phải bổ sung oxy (40%). Đây là một tỷ lệ khá cao do đó mọi người cần hết sức lưu ý”, BS Tuấn thông tin.

Phân tích sâu hơn về sự nguy hiểm của tình trạng thiếu oxy thầm lặng, theo BS Tuấn, ở giai đoạn đầu của bệnh, phổi có thể còn giãn nở bình thường, không có sự gia tăng khoảng c.hết và kháng cự đường thở. Do đó, có thể trung tâm hô hấp không cảm thấy bất thường về việc thở (giải thích vì sao bệnh nhân không thấy khó thở!). Tuy nhiên, diễn tiến bệnh có thể nhanh và xảy ra tình trạng mất bù hô hấp. Nếu bệnh nhân đột ngột thở nhanh, sâu có thể là dấu hiệu của suy hô hấp tiến triển trong Covid-19.

“Có thể hiểu ngắn gọn là bình thường phần phổi lành sẽ bù cho các phần đã tổn thương, nên với người hơi thiếu oxy đã khó thở thì khoảng bù trừ này còn lớn. Nhưng với người gặp tình trạng thiếu oxy thầm lặng thì khoảng bù rất nhỏ, do đó tiến triển nặng sẽ rất nhanh chóng ngay sau khi xuất hiện khó thở”, BS Tuấn phân tích.

F0 cần làm gì khi bị khó thở?

Chính vì sự nguy hiểm của tình trạng thiếu oxy thầm lặng, chuyên gia này nhấn mạnh, các F0 tuyệt đối không chủ quan chỉ căn cứ vào triệu chứng khó thở mà bỏ qua nồng độ SpO2 trên máy, khi thấy tụt SpO2 dưới 94% mà chưa khó thở thì hãy hết sức đề phòng. Cần nằm tư thế, tập thở thật tốt để cải thiện SpO2 ngay.

BS Tuấn nhấn mạnh: “Nằm sấp giúp phân bố m.áu cho những vùng phía sau, rất quan trọng trong điều trị Covid-19 ở giai đoạn sớm và có thể điều trị lâu dài giúp cải thiện oxy m.áu. Ngoài ra, những vùng phổi phía sau lưng vốn ít được thông khí hơn, khi nằm sấp những vùng phế nang sẽ được phân bố oxy hít vào, giảm hiện tượng chỗ nhiều oxy mà lại ít m.áu đến, chỗ ít oxy mà m.áu lại đến nhiều (cân bằng thông khí- tưới m.áu).

Các dấu hiệu cảnh báo bệnh chuyển nặng F0 cần biết

Khi F0 gặp các dấu hiệu dưới đây cần báo ngay với nhân viên y tế để được xử trí:

– Khó thở.

– Nhịp thở tăng.

– SpO2 95% (nếu có thể đo).

– Mạch nhanh> 120 nhịp/phút hoặc dưới 50 lần/phút.

– Huyết áp thấp: huyết áp tối đa

– Đau tức ngực thường xuyên.

– Thay đổi ý thức.

– Tím- nhợt môi, đầu móng tay, móng chân, da xanh…

– Không thể uống, bú, nôn.

– T.rẻ e.m: Sốt cao, đỏ mắt, môi đỏ, xuất huyết…

– Bất kỳ tình trạng nào cảm thấy không ổn, lo lắng.

Khuyến cáo người dân thận trọng khi mua máy đo nồng độ oxy trong m.áu SpO2

Ghi nhận từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), thời gian qua một số thông tin từ người tiêu dùng phản ánh đến Bộ Công Thương liên quan về giá và chất lượng của các loại máy đo nồng độ oxy trong m.áu (SpO2).

Đây là thiết bị được sử dụng để theo dõi độ bão hòa oxy, đo mức oxy trong m.áu của một người mà không cần sử dụng bất kỳ phương tiện xâm lấn nào.

Khuyến cáo người dân thận trọng khi mua máy đo nồng độ oxy trong m.áu SpO2 - Hình 1
Ảnh minh họa.

Trước khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện, các loại máy đo nồng độ oxy trong m.áu SpO2 chỉ bày bán tại các cửa hàng thiết bị y tế chuyên dụng dành cho những người mắc bệnh lý tim mạch, phổi, hô hấp. Đối với những người mắc COVID-19 khi trở nặng thường có biểu hiện suy hô hấp, máy đo SpO2 là một công cụ phát hiện tình trạng thiếu oxy trong m.áu để sớm có hướng xử lý cho bệnh nhân.

Nắm bắt được nhu cầu của nhiều người tiêu dùng trong việc mua, sử dụng các thiết bị SpO2 nên hiện nay, trên thị trường có rất nhiều tổ chức, cá nhân đang cung cấp các thiết bị SpO2.

Để bảo đảm tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng lưu ý, máy đo SpO2 chỉ là một trong những phương tiện giúp nhận biết sớm các trường hợp F0 có dấu hiệu chuyển nặng.

Chỉ số SpO2 cần được đo nhiều lần để theo dõi và không chỉ dựa vào SpO2 để chẩn đoán bệnh hoặc loại trừ COVID-19. Người tiêu dùng vẫn cần theo dõi sát các triệu chứng khác của cơ thể, khi có bất thường cần báo nhân viên y tế ngay.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần lựa chọn loại máy đo nồng độ oxy trong m.áu SpO2 phù hợp với mục đích sử dụng. Mỗi hãng, mỗi dòng máy sẽ có cấu tạo, chất liệu đầu dò khác nhau dẫn tới độ chính xác, độ bền cũng khác nhau. Các loại máy dùng ở bệnh viện được kiểm định kĩ thuật và độ chính xác cao so với các máy cá nhân có thể tự mua ở nhà thuốc.

Ngoài ra, các thiết bị điện tử có tích hợp đo SpO2 như đồng hồ thông minh, thiết bị theo dõi luyện tập thể dục thể thao thường không được kiểm định y khoa, không dùng được trong các mục đích y khoa như chẩn đoán và theo dõi bệnh.

Trước khi mua, người tiêu dùng cần tìm hiểu kĩ nguồn gốc xuất xứ của các loại máy đo nồng độ oxy trong m.áu SpO2. Theo đó, người tiêu dùng có thể chụp tem của sản phẩm, khảo sát trên mạng để tìm hiểu thông tin sản phẩm bao gồm nhà sản xuất, hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm, phản hồi của những người tiêu dùng khác…

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, thông thường nếu nhà sản xuất uy tín thì trên website của doanh nghiệp sẽ công bố áp dụng tiêu chuẩn ISO 13485 cho sản phẩm đó.

Vì vậy, người tiêu dùng nên lựa chọn máy theo các nhãn hàng uy tín, có thông tin đầy đủ về đơn vị sản xuất, đơn vị bán, chế độ bảo hành rõ ràng, giá thành được niêm yết công khai và mua tại cơ sở kinh doanh được cấp phép.

Trong trường hợp phát hiện các cá nhân, tổ chức rao bán các loại máy đo nồng độ oxy trong m.áu SpO2 không rõ nguồn gốc xuất xứ và đảm bảo chất lượng, người tiêu dùng có thể phản ánh tới các cơ quan quản lý nhà nước về y tế, quản lý thị trường hoặc cơ quan bảo vệ người tiêu dùng tại địa phương để được hỗ trợ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *