Bắc Ninh: Người về từ vùng cấp độ dịch 3, 4 chủ động tự test nhanh COVID-19

Tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản chỉ đạo, yêu cầu những người đi, về giữa các địa phương có dịch cấp độ 3,cấp độ 4 chủ động tự xét nghiệm test nhanh COVID-19.

Tính đến sáng ngày 29/12, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 11.380 ca mắc COVID-19, trong đó có 411 ca mắc mới.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, địa phương này yêu cầu người dân không ra ngoài từ 22 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau, trừ các trường hợp: thực hiện công vụ, đưa người đi cấp cứu, đi làm ca đêm, đi làm về… (phải có giấy tờ liên quan như: thẻ, giấy xác nhận của cơ quan, doanh nghiệp hoặc giấy tờ chứng minh khác).

Các nhà hàng, quán ăn, cà phê không phục vụ ăn, uống tại chỗ, chỉ bán hàng mang về. Tiếp tục dừng các hoạt động karaoke, quán bar, vũ trường, phòng tập thể hình, yoga, rạp chiếu phim… Không tổ chức tụ tập đông người liên hoan tất niên.

Các hoạt động ngoài trời tập trung không quá 10 người, đảm bảo giãn cách tối thiểu 2 m giữa người với người.

Đối với đám hỷ không tổ chức mời khách dự tiệc, với đám tang không ăn uống tập trung đông người, khuyến cáo các gia đình tổ chức mai táng trong 24 giờ và thực hiện hỏa táng.

Bắc Ninh: Người về từ vùng cấp độ dịch 3, 4 chủ động tự test nhanh COVID-19 - Hình 1

Tỉnh Bắc Ninh yêu cầu người đi về từ địa phương cấp độ dịch 3, 4 cần test COVID-19.

Yêu cầu những người đi, về giữa các địa phương có dịch (các địa phương cấp độ 3 (vùng vàng), cấp độ 4 (vùng đỏ) chủ động tự xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-COV-2.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm tổ chức tiêm vét vaccine, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người, thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 lưu động ngay tại nhà cho các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao. Đồng thời triển khai quản lý, cách ly F0 tại nhà, rà soát, truy vết các trường hợp liên quan đến ca mắc mới, người trở về từ vùng dịch để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, cách ly theo quy định.

Hiện, tỉnh Bắc Ninh đang có 3015 trường hợp F0 đang điều trị, trong đó có 121 trường hợp theo dõi điều trị tại nhà. Về công tác tiêm chủng, địa phương này có 1.223.915 người đã tiêm mũi 1 vaccine COVID-19 đạt 98,7%, mũi 2 có 1.148821 đạt 93,6%, mũi 3 la 39.004 liều đạt 2,6%.

Lại thêm 400.000 liều vắc xin ở Bắc Ninh nằm kho, chưa thể tiêm vì thiếu giấy xuất xưởng

Dù đã nhận 400.000 liều vắc xin Vero Cell của Sinopharm (Trung Quốc) hơn 10 ngày nay nhưng tỉnh Bắc Ninh vẫn chưa thể triển khai tiêm cho người dân vì thiếu giấy xuất xưởng từ Bộ Y tế.

Lại thêm 400.000 liều vắc xin ở Bắc Ninh nằm kho, chưa thể tiêm vì thiếu giấy xuất xưởng - Hình 1

Công nhân tại Bắc Ninh được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 – Ảnh: CDC BẮC NINH

Trao đổi với T.uổi Trẻ Online chiều 28-9, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho biết tỉnh vẫn đang thúc Bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng cấp giấy xuất xưởng cho lô 400.000 liều vắc xin Vero Cell để địa phương tổ chức triển khai tiêm cho người dân.

“Chúng tôi đã nhận được 400.000 liều vắc xin Vero Cell do Bộ Y tế cấp từ thứ sáu tuần trước (ngày 17-9). Tuy nhiên, đến nay tỉnh vẫn đang để trong các kho mà chưa thể tiêm cho người dân do thiếu các giấy tờ. Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và ngành y tế tỉnh liên tục đề nghị Bộ Y tế về việc này nhưng đến nay vẫn chưa có giấy xuất xưởng để triển khai tiêm cho người dân” – vị này nói.

Dự kiến, lô vắc xin nói trên được tỉnh Bắc Ninh tiêm cho công nhân, người lao động của các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh.

“Kế hoạch tiêm của tỉnh đang bị ảnh hưởng, chúng tôi mong muốn có giấy tờ đầy đủ để triển khai tiêm cho người dân càng sớm càng tốt. Hơn nữa lô vắc xin này nhiều, chiếm diện tích rất lớn nên cần phải tổ chức tiêm sớm để giải phóng các kho của CDC và trung tâm y tế địa phương” – lãnh đạo Sở Y tế Bắc Ninh chia sẻ.

Theo Sở Y tế Bắc Ninh, đến ngày 27-9, toàn tỉnh tiêm được 794.511 mũi vắc xin COVID-19 cho 513.440 người, trong đó có 232.369 người mới tiêm được 1 mũi, 281.071 người đã tiêm đủ 2 mũi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *