Bị sưng bàn chân, khi nào cần đi khám bác sĩ?

Bàn chân và mắt cá chân có chức năng nâng đỡ trọng lượng và giữ thăng bằng cơ thể.

Bất kỳ cơn đau nhức hay sưng bàn chân nào cũng đều ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống người bệnh.

Một trong những nguyên nhân gây sưng bàn chân thường gặp nhất là do đứng lâu, vận động nhiều hay chấn thương khi tập luyện thể thao, mang vác vật nặng, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Bị sưng bàn chân, khi nào cần đi khám bác sĩ? - Hình 1

Bàn chân bị sưng có thể do chấn thương nhưng cũng có thể do phù nề. Ảnh SHUTTERSTOCK

Thông thường, cách điều trị cho những trường hợp sưng chân là nghỉ ngơi, xoa bóp, tránh các vận động ảnh hưởng đến bàn chân. Tuy nhiên, sưng bàn chân cũng có thể do một số vấn đề nghiêm trọng hơn.

Sưng bàn chân đôi khi là triệu chứng của phù nề bàn chân. Đây là tình trạng mà chất lỏng dư thừa bị giữ lại trong các mô. Phù nề thường xảy ra ở bàn chân và mắt cá chân vì chất lỏng dư thừa trong cơ thể sẽ bị trọng lực tác động và dồn về nơi thấp nhất.

Thận đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng chất lỏng trong cơ thể và lọc chất thải ra khỏi m.áu. Phù nề là triệu chứng thường gặp khi chức năng thận bị suy giảm do viêm nhiễm hay bệnh tật.

“Khi thận gặp vấn đề, cơ thể sẽ gặp khó đào thải chất lỏng dư thừa. Điều này khiến tình trạng phù nề trở nên rõ ràng và nghiêm trọng hơn”, tiến sĩ Britt Marcussen, chuyên gia y học gia đình tại Đại học Y khoa Iowa Carver (Mỹ), cho biết.

Nếu phù nề nghiêm trọng đến mức khi dùng ngón tay ấn vào mà để lại vết lõm thì cần phải đến gặp bác sĩ ngay. Trong trường hợp phù nề không nghiêm trọng nhưng kéo dài suốt vài ngày, chỉ ảnh hưởng một bàn chân hoặc kèm theo đau, da đổi màu thì cũng phải đến bác sĩ kiểm tra, theo Healthline

Tập luyện thể thao bị đau, làm sao để biết do căng cơ hay bong gân?

Tập luyện thể thao, đặc biệt là tập cường độ cao, rất dễ bị bong gân hay căng cơ. Hai tình trạng này có nhiều triệu chứng khá giống nhau.

Để hiểu sự khác biệt giữa căng cơ và bong gân, trước tiên cần hiểu về cách mà hệ cơ xương hoạt động. Hệ cơ xương gồm cơ bắp, xương, gân, dây chằng và các mô mềm, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Tập luyện thể thao bị đau, làm sao để biết do căng cơ hay bong gân? - Hình 1

Tập luyện thể thao, tai nạn, nâng vật nặng, vận động quá sức, té ngã là những chấn thương thường gặp gây căng cơ và bong gân. Ảnh SHUTTERSTOCK

Hệ cơ xương giúp chúng ta có thể đi bộ, chạy, nhảy, di chuyển và thực hiện bất kỳ động tác nào. Trong đó, gân là mô cứng giúp kết nối xương với cơ. Dây chằng là các mô kết nối xương với xương, hoặc xương với các cơ quan khác.

Cả gân và dây chằng đều được cấu tạo từ collagen, do đó rất dẻo và bền. Nhưng đôi khi, chúng vẫn có thể bị rách. Tùy thuộc vào vết rách mà chúng ta có thể xác định cơn đau là do căng cơ hay bong gân.

Căng cơ là do cơ bắp hoặc gân bị căng quá mức, thậm chí bị rách. Tình trạng này thường xảy ra ở gân kheo và lưng dưới. Trong khi đó, bong gân là dây chằng bị giãn quá mức hoặc bị rách. Bong gân thường xảy ra ở mắt cá chân.

Căng cơ và bong gân có nhiều triệu chứng giống nhau như sưng, đau, vận động khó khăn. Tuy nhiên, sự khác biệt chính của 2 tình trạng này là căng cơ gây ra sự co thắt cơ, trong khi bong gân có thể gây bầm tím xung quanh vị trí dây chằng bị tổn thương.

Nguyên nhân gây căng cơ và bong gân thường do tập luyện thể thao, tai nạn, nâng vật nặng, vận động quá sức, té ngã hoặc thực hiện một động tác lặp đi lặp lại trong thời gian dài.

Nguy cơ bị căng cơ, bong gân sẽ tăng lên nếu bạn đột ngột cử động mạnh, không khởi động khi tập luyện thể thao, di chuyển trên những địa hình dễ té ngã, độ dốc cao, vỉa hè trơn trượt.

Các biện pháp như nghỉ ngơi, chườm đá, dùng băng vải cố định khớp, nâng cao vùng bị tổn thương để giảm sưng và bầm có thể giúp căng cơ, bong gân thuyên giảm. Tình trạng chấn thương nặng có thể cần phải đến bác sĩ kiểm tra, thậm chí phẫu thuật, theo Healthline.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *