Bị té ngã nghĩ là ‘xoàng’, 3 phụ nữ suýt mất chân mà không biết

3 phụ nữ bị chấn thương nặng từ những tai nạn sinh hoạt tưởng như rất đơn giản.

Sáng 15/2, Bệnh viện Bình Dân TP.HCM cho hay, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim – mạch m.áu của đơn vị này vừa phẫu thuật nối mạch m.áu, đặt stent để tái thông mạch m.áu nuôi vùng gối, cứu được chân 3 phụ nữ bị chấn thương nặng từ những tai nạn sinh hoạt tưởng như rất đơn giản.

Bị té ngã nghĩ là xoàng, 3 phụ nữ suýt mất chân mà không biết - Hình 1

Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân đang nối động mạch cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bị gãy xương, đứt động mạch vì té ghế khi rửa chén

Bà Đ.T.T. (59 t.uổi, Bình Thuận) cho biết, trong lúc bà ngồi rửa chén phụ các con thì chiếc ghế nhựa cũ (loại không có lưng tựa) bất ngờ gãy khiến bà ngã xuống sàn bếp.

Cú ngã ban đầu tưởng rằng tương đối đơn giản nhưng sau đó bà T cảm thấy đau chân và được người nhà đưa đến bệnh viện địa phương. Tại đây, bà được sơ cứu. Tuy nhiên, tình trạng đau của bà T càng lúc càng tăng nặng, chân phải sưng to và đến lúc đau không thể chịu nổi nữa, bà T được đưa lên TP.HCM để điều trị tiếp.

Tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM, bà T. được phát hiện gãy xương đùi phải, phải mổ kết hợp xương.

Tiếp đến, bà được đưa tới Bệnh viện Bình Dân để tiếp tục điều trị vì xương gãy đã đ.âm t.hủng động mạch khoeo, chỗ rách động mạch tạo túi giả phình làm người bệnh mất m.áu nhiều, nguy cơ liệt cao do mất m.áu, thuyên tắc khí. Lúc này, chân người bệnh đã sưng phù lớn.

Các bác sĩ đã phải thực hiện can thiệp, chụp hình động mạch cản quang để tìm tổn thương và đặt một stent che phủ lỗ thủng động mạch. Sau can thiệp, người bệnh hết đau nhanh, chân phải giảm sưng và có thể cử động chân.

Đi chợ sập ổ gà, gãy xương, đứt động mạch khoeo

Một tuần trước ngày nhập viện, chị T.N.T. (44 t.uổi, Long An) bị sập ổ gà trên đường đi chợ.

Chị cho biết, trưa đó chị đi chợ một mình bằng xe máy trên cung đường vẫn thường đi. Do thủy triều lên, chị không nhìn thấy ổ gà bị nước ngập nên đã chạy xe vào và xảy ra tai nạn. Lúc mới chấn thương, chị T. không thấy đau nhiều. Chị không nghĩ tai nạn có thể làm mình gãy xương, đứt động mạch khoeo chân trái.

Sau một ngày được chăm sóc tại địa phương, chị T. thấy tình trạng đau tăng nặng và được chuyển tuyến lên TP.HCM. Sau khi được phẫu thuật kết hợp xương, chị T. được chuyển đến Bệnh viện Bình Dân để phẫu thuật nối mạch m.áu và được xuất viện sau 2 tuần điều trị.

Bị té ngã nghĩ là xoàng, 3 phụ nữ suýt mất chân mà không biết - Hình 2

Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Trượt ngã vì sàn ướt khi lau nhà, đứt động mạch khoeo cao

Bà N.T.C. (63 t.uổi, TP.HCM) cũng gặp tai nạn trong sinh hoạt, nhập viện tại Bệnh viện Bình Dân.

Trước đó, sau khi lau sàn nhà xong, nghĩ rằng sàn nhà đã khô nên bà C. bước đi và trượt chân. Trong lúc mất thăng bằng, bà có vịn vào chiếc ghế gần đó nhưng thật không may, chiếc ghế cũng trượt đi trên sàn ướt khiến bà ngã xuống, không thể đứng dậy được.

ThS.BS Lý Minh Tùng, bác sĩ phẫu thuật chính của người bệnh cho biết, bệnh nhân có nhiều bệnh nền, thừa cân, đái tháo đường lâu năm, huyết áp tăng, suy thận… nên đòi hỏi ê-kíp phẫu thuật giàu kinh nghiệm, thao tác nhanh gọn, chính xác để lần tìm và khâu nối động mạch khoeo. Đây là động mạch nằm sâu trong một khoang có nhiều cấu trúc cơ quan trọng nên cần chú ý nhằm tránh tổn thương thành mạch, dễ gây thuyên tắc mạch ở người bệnh.

Ca phẫu thuật hoàn tất sau gần 90 phút đã giúp bà C. tránh nguy cơ hoại tử chân do thiếu m.áu nuôi vì động mạch chân trái đã đứt, giải quyết tình trạng tê đau chân trái trước mổ của bà.

BSCK2 Hồ Khánh Đức, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim – Mạch m.áu, Bệnh viện Bình Dân cho biết, các tai nạn trong sinh hoạt không chỉ gặp vào dịp Tết mà rải rác trong năm. Có nhiều trường hợp gãy xương, đứt động mạch, chủ yếu là ở vùng đầu gối, chi dưới. Đáng lưu ý là đa số các trường hợp té ngã đều không nghĩ đến việc mình bị gãy xương, đứt động mạch mà nhầm với một tình trạng đau do chấn thương phần mềm thông thường.

Đến khi người bệnh không chịu nổi cảm giác đau nhức, tê, yếu liệt, không đi lại được mới đến bệnh viện. Điều này rất nguy hiểm vì vùng chân mạch m.áu nghèo nàn, chỉ có động mạch khoeo để tưới m.áu nuôi toàn bộ vùng đầu gối, cẳng chân. Nếu không được phát hiện sớm, người bệnh có nguy cơ hoại tử chân, phải cắt bỏ chân hoặc liệt do tắc mạch m.áu kéo dài.

Khi nào cần sàng lọc ung thư vú?

Tôi năm nay 42 t.uổi, có mẹ đã mất vì ung thư vú cách đây 3 năm. Vậy khi nào tôi cần đi khám để sàng lọc nguy cơ ung thư vú?

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, nguyên Giám đốc Bệnh viện K khuyến cáo, chị em trên 40 t.uổi nên sàng lọc ung thư vú hàng năm. Bởi ở người Việt, t.uổi mắc ung thư vú trẻ hơn so với các nước. Vì thế, ngoài việc tự khám vú mỗi tháng, chị em cần được tầm soát ung thư vú từ t.uổi 40.

Khi nào cần sàng lọc ung thư vú? - Hình 1

Đặc biệt, bạn có mẹ bị ung thư vú, như vậy bạn là người có yếu tố nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn người bình thường, vì thế, bạn nên thực hiện khám sàng lọc định kỳ sớm.

Các bác sĩ cho biết, chụp X-quang cho phép sàng lọc ung thư vú ở quần thể khỏe mạnh, ngay cả phụ nữ chưa có dấu hiệu gì của bệnh đều được chỉ định. Những người có yếu tố nguy cơ cao như có mẹ, chị gái, em gái mắc ung thư vú, người từng bị ung thư một bên vú…càng nên được chụp X-quang tuyến vú định kỳ.

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú. Ngoài các yếu tố di truyền, nguy cơ ung thư vú có liên quan đến t.uổi bắt đầu k.inh n.guyệt muộn, t.uổi sinh con lần đầu trên 30 t.uổi. Xu hướng mắc ung thư vú ở phụ nữ Việt Nam bắt đầu tăng từ độ t.uổi 30-34 t.uổi và tăng nhanh, đỉnh cao ở 55-59 t.uổi với tỷ lệ là 135/100.000 dân.

GS Thuấn cho biết, với ung thư vú nếu phát hiện ở giai đoạn sớm tỉ lệ chữa khỏi đến 95%. Tuy nhiên tại Việt Nam, vẫn có đến 50% bệnh nhân ung thư vú đến viện ở giai đoạn muộn.

Trong khi đó, việc tầm soát, sàng lọc có ý nghĩa vô cùng quan trọng với phát hiện sớm ung thư vú. Trong giai đoạn 2008-2010, qua sàng lọc 70.980 phụ nữ tại 7 tỉnh/thành phố, tỷ lệ phát hiện ung thư vú qua sàng lọc là 59,2/100.000 phụ nữ là khá cao, cho thấy hiệu quả khi triển khai các chương trình này tại cộng đồng.

Tuy nhiên tại cộng đồng, chỉ có 24,2% phụ nữ có thực hành tự khám vú hàng tháng trong số những người tham gia chiến dịch sàng lọc, phát hiện sớm ung thư vú. Tuy nhiên, tín hiệu đáng mừng đó là tỷ lệ phát hiện bất thường ở nhóm phụ nữ thực hành tự khám vú thấp hơn ở nhóm không thực hành cho thấy hiệu quả và ý nghĩa của việc hướng dẫn phụ nữ tự khám vú đối với việc phát hiện sớm tổn thương ung thư vú.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *