Biến chủng HIV mới lây nhiễm nhanh và nghiêm trọng hơn

Đại dịch Covid-19 đã cho thấy các đột biến của vi rút có thể làm thay đổi đáng kể khả năng lây nhiễm của mầm bệnh và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Một nghiên cứu mới của Đại học Oxford (Anh) vừa tìm ra một biến thể mới của HIV, vi rút gây ra bệnh AIDS. Biến thể này có khả năng lây nhiễm cao hơn và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến hệ thống miễn dịch, theo kết luận nghiên cứu đăng trên chuyên san Science ngày 4.2.

Biến chủng HIV mới lây nhiễm nhanh và nghiêm trọng hơn - Hình 1

Hãng AFP đưa tin, theo các nhà nghiên cứu, chủng mới được gọi là biến thể VB có độc lực cao, gây tổn hại đến hệ thống miễn dịch, làm suy yếu khả năng chống lại các bệnh n.hiễm t.rùng hằng ngày của con người nhanh hơn nhiều so với các chủng HIV trước đó.

Biến thể này có thể đã xuất hiện vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990 ở Hà Lan, nhưng bắt đầu suy giảm vào khoảng năm 2010. Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy 109 người bị nhiễm biến thể VB, hầu hết đều ở Hà Lan, chỉ có 4 người ở nước khác nhưng vẫn thuộc khu vực Tây Âu.

Đáng chú ý, biến thể VB có nồng độ vi rút trong m.áu cao hơn 3,5 – 5,5 lần so với những người bị nhiễm các biến thể khác, và đặc biệt nó có tới hơn 500 đột biến. Các bác sĩ thường đo lường sự suy giảm hệ thống miễn dịch của HIV bằng cách theo dõi sự suy giảm của tế bào T-CD4, là mục tiêu của vi rút HIV và là yếu tố quan trọng để bảo vệ cơ thể chống lại n.hiễm t.rùng.

Theo Healthline, sự suy giảm tế bào T-CD4 nhanh gấp đôi ở những người nhiễm biến thể VB. Những người được chẩn đoán đã nhiễm biến thể này có khả năng cao phát triển thành bệnh AIDS trong vòng 2 – 3 năm. Nếu không được điều trị, số lượng tế bào T-CD4 sẽ xuống thấp nghiêm trọng, từ đó dẫn đến hậu quả lâm sàng lâu dài xảy ra trung bình 9 tháng sau khi được chẩn đoán nhiễm bệnh ở những người độ t.uổi 30.

Tiến sĩ Carl Fichtenbaum, Giáo sư y học lâm sàng tại Khoa Bệnh truyền nhiễm – Đại học Y khoa Cincinnati (Mỹ), nhấn mạnh mọi người có thể giảm nguy cơ lây nhiễm biến chủng này bắt đầu từ việc quan hệ t.ình d.ục có sử dụng b.ao c.ao s.u (ảnh). Ngoài ra, cần biết rõ tình trạng nhiễm HIV của bản thân và bạn tình bằng cách đi xét nghiệm trước, không dùng chung kim tiêm hay tiêm chích m.a t.úy cũng là các biện pháp bảo vệ quan trọng, theo Healthline.

Tìm thấy biến thể HIV độc lực cao có hơn 500 đột biến

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford (Anh) đã phát hiện ra một chủng HIV có độc lực cao ẩn náu ở Hà Lan trong nhiều thập niên qua.

Tìm thấy biến thể HIV độc lực cao có hơn 500 đột biến - Hình 1

Biến thể VB của virus HIV được phát hiện có đến hơn 500 đột biến. Ảnh CHỤP MÀN HÌNH SOUTH CHINA MORNING POST

AFP ngày 4.2 đưa tin các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford (Anh) đã phát hiện ra một chủng virus HIV mới có độc lực cao. Tuy nhiên, vì các phương pháp điều trị hiện đại vẫn hiệu quả, phát hiện này “không gây báo động”.

Phát hiện được công bố ngày 3.2 trên tạp chí Science. Theo đó, những bệnh nhân bị nhiễm “biến thể VB” có nồng độ virus HIV trong m.áu cao hơn 3,5-5,5 lần và hệ thống miễn dịch cũng yếu đi nhanh hơn so với những người bị nhiễm các biến thể khác.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy rằng sau khi bắt đầu điều trị, khả năng phục hồi và sống sót của người có biến thể VB tương tự bệnh nhân nhiễm các biến thể HIV trước đó. “Không cần báo động vì sự xuất hiện của biến thể mới này”, AFP dẫn lời nhà dịch tễ học Chris Wymant của Đại học Oxford, tác giả chính bài báo, cho biết.

Theo các nhà nghiên cứu, biến thể VB có thể xuất hiện vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990 ở Hà Lan, nhưng bắt đầu suy giảm vào khoảng năm 2010. Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy tổng cộng 109 người bị nhiễm biến thể VB. Trong số này, chỉ 4 người sống bên ngoài Hà Lan, nhưng vẫn ở khu vực Tây Âu.

Công trình nghiên cứu trên cũng củng cố lý thuyết rằng virus có thể tiến hóa để có độc lực cao hơn. Ngoài VB, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 là một ví dụ gần đây của lý thuyết này. Do đó, việc phát hiện ra biến thể VB “là một lời cảnh báo chúng ta đừng bao giờ quá tự tin và cho rằng virus sẽ có độc lực giảm dần”, ông Wymant nói thêm.

Virus HIV phát triển không ngừng. Gần như trong mỗi bệnh nhân HIV đều có một chủng virus khác nhau. Biến thể VB mới nhất được phát hiện có hơn 500 đột biến.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ không thể xác định được đột biến di truyền nào trong biến thể VB đã khiến độc lực của virus tăng lên. Các nhà khoa học cũng hy vọng các nghiên cứu trong tương lai sẽ có thể làm được điều này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *