Các cơ sở y tế công lập ở Nghệ An được thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19

Trước tình hình số ca mắc trên địa bàn ngày càng nhiều, UBND tỉnh Nghệ An cho phép các cơ sở khám chữa bệnh công lập được tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Ngày 10/3, UBND tỉnh Nghệ An cho biết, vừa có văn bản về việc thành lập Khu thu dung và triển khai tiếp nhận bệnh nhân mắc các bệnh lý kèm nhiễm COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh công lập.

Các cơ sở y tế công lập ở Nghệ An được thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 - Hình 1

Hiện, mỗi ngày Nghệ An ghi nhận hơn 10.000 ca mắc mới.

Theo đó, cho phép các cơ sở khám chữa bệnh công lập từ tuyến huyện trở lên (bao gồm cả các Bệnh viện chuyên khoa) được tổ chức tiếp nhận, thu dung và điều trị bệnh nhân mắc các bệnh lý (có kèm theo nhiễm COVID-19), đủ tiêu chuẩn điều trị nội trú tại đơn vị.

UBND tỉnh giao Sở Y tế ban hành quyết định thành lập và điều động nhân lực tại khu thu dung, điều trị COVID-19 của cơ sở khám chữa bệnh đối với Cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh, phù hợp tình hình, diễn biến của dịch COVID-19 và thực tế tại địa bàn.

UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm thành lập, điều động nhân lực Khu thu dung, điều trị Covid-19 của cơ sở khám chữa bệnh đối với các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện (bao gồm cả Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc và Tây Nam) phù hợp tình hình, diễn biến của dịch.

Bản tin COVID-19 sáng 10/3 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua (từ 18h00 ngày 9/3 đến 6h00 ngày 10/3), địa bàn ghi nhận 5.420 ca mắc mới. Trong đó có 1.427 ca cộng đồng; 3993 ca đã được cách ly từ trước (3.989 ca là F1, 4 ca từ ngoại tỉnh có dịch về).

Số địa phương có số bệnh nhân cao nhất trong 12h qua: TP. Vinh, Diễn Châu, Anh Sơn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc.

Lũy kế từ đầu mùa dịch đến nay trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 153.935 ca mắc COVID-19. Số BN điều trị đã khỏi bệnh, ra viện: 103.129 BN. Số BN hiện đang điều trị: 50.670 BN.

Nghệ An: B.é t.rai 13 t.uổi bị thanh sắt dài cả mét đ.âm x.uyên ngực

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa cứu sống bệnh nhi bị thanh sắt dài khoảng một mét đ.âm x.uyên vào ngực trái.

Nghệ An: B.é t.rai 13 t.uổi bị thanh sắt dài cả mét đ.âm x.uyên ngực - Hình 1

Các bác sĩ đã mổ, lấy thanh sắt đang cắm vào phổi trái cho cháu D. thành công.

Trước đó, vào khoảng 20h ngày 28/8, em T.M.Đ. (13 t.uổi, trú Hà Tĩnh) được người nhà đưa đến Bệnh viện huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) sơ cứu. Sau đó, bệnh nhân chuyển ngay đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trong tình trạng đau đớn, khó thở, da niêm mạc nhợt với một thanh sắt kích thước lớn, dài khoảng một mét xuyên vào ngực trái.

Theo người nhà bệnh nhi, trước đó khoảng 16h cùng ngày, trong lúc chơi đùa với bạn, cháu Đ. bị thanh sắt đ.âm trúng ngực trái. Ngay sau khi tiếp nhận, bệnh nhi được thăm khám, chụp X-quang và chẩn đoán vết thương thấu ngực, tổn thương nhu mô phổi trái.

Tiến hành hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ đã thực hiện mổ ngực, lấy thanh sắt đang cắm vào phổi trái một cách cẩn trọng, tránh gây mất m.áu ồ ạt và hạn chế tối đa tổn thương.

Do phổi bệnh nhi bị tràn khí, tràn m.áu, nên các y, bác sĩ phẫu thuật đã bơm rửa sạch màng phổi, kiểm tra, cầm m.áu kỹ, khâu nhu mô phổi bị tổn thương… Sau đó đặt một dẫn lưu khoang màng phổi, đóng vết thương thành ngực.

Sau 2 ngày tích cực điều trị, theo dõi, bệnh nhi đã hồi phục tốt, có thể ngồi dậy, vận động nhẹ nhàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *