Cảnh giác với biến chứng đột quỵ hậu COVID-19

Sau mắc COVID-19, nguy cơ bị Hội chứng hậu COVID chiếm tỷ lệ khoảng hơn 20% bệnh nhân, bao gồm mọi lứa t.uổi và giới nhưng t.rẻ e.m và phụ nữ chiếm tỷ lệ thấp hơn nam giới.

Trong Hội chứng COVID-19. đáng lo ngại nhất là đột quỵ.

1. Yếu tố gây đột quỵ sau COVID-19

Theo các chuyên gia tim mạch, di chứng cục m.áu đông chính là căn nguyên chính của đột quỵ, nhồi m.áu cơ tim và thuyên tắc phổi ở bệnh nhân dù đã điều trị khỏi COVID-19. Có khá nhiều triệu chứngtồn tại lâu dài sau khi hồi phục COVID-19 và có khoảng 1/5 số bệnh nhân xuất hiện tổn thương tim kéo dài, 20-60% bệnh nhân gặp bất thường về tim ở thời điểm hai tháng sau khi nhiễm COVID-19. Thậm chí, một số người còn bị đột quỵ, nhồi m.áu cơ tim trong vòng vài tuần hoặc vài tháng sau khi khỏi COVID-19 do di chứng cục m.áu đông, dù trước đó họ không bị bệnh tim mãn tính hay có các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch như đái tháo đường, thừa cân – béo phì, tăng huyết áp. Rõ ràng là cục m.áu đông đóng vai trò chính trong đột quỵ hậu COVID-19

Cảnh giác với biến chứng đột quỵ hậu COVID-19 - Hình 1

Cục m.áu đông ở bệnh nhân sau mắc COVID rất dễ gây đột quỵ

2. Nguyên nhân hình thành cục m.áu đông “hậu COVID-19″

Theo nghiên cứu, có một số lượng lớn bệnh nhân hậu COVID-19 gặp phải di chứng hình thành cục m.áu đông. Nguyên nhân được xác định là do phản ứng miễn dịch kéo dài trong mạch m.áu sau khi hồi phục COVID-19. Nhờ có phát hiện này đã giúp giải thích lý do tại sao một số người từng mắc COVID-19 xuất hiện các triệu chứng tim mạch. Điều này, theo các chuyên gia, khi tiến hành xét nghiệm m.áu của những người đã khỏi COVID-19 trong vòng một tháng, họ phát hiện ra rằng, có một số lượng tế bào mạch m.áu bị tổn thương, được gọi là tế bào nội mô tuần hoàn, loại tế bào này lưu thông trong dòng m.áu nhiều gấp đôi người không mắc COVID-19 (người khỏe mạnh). Nhiều tế bào mạch m.áu bị tổn thương này cũng được tìm thấy ở những bệnh nhân hậu COVID-19 mắc các bệnh mạn tính như tăng huyết áp hoặc đái tháo đường.

Ngoài các dấu hiệu tổn thương mạch m.áu, nhóm nghiên cứu còn phát hiện ra một điều bất thường khác, đó là trong cơ thể những người đã khỏi COVID-19 có rất nhiều protein gây viêm, có tên gọi là cytokine (cytokine được sản xuất bởi các tế bào miễn dịch). Họ cũng tìm thấy số lượng tế bào miễn dịch cao bất thường được gọi là tế bào T, giúp t.iêu d.iệt virus, mặc dù trên thực tế ở người khỏi COVID-19 vius nCOV đã không còn. Sự xuất hiện cytokin và tế bào lympho T, được giải thích là do hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức và chúng góp phần làm tổn thương mạch m.áu ở một số bệnh nhân hậu COVID-19, do tổn thương thành mạch m.áu sẽ làm tăng nguy cơ hình thành cục m.áu đông.

3. Một số cơ quan có thể chịu sự tác động của cục m.áu đông

– Cục m.áu đông xuất hiện là căn nguyên của một số biến chứng nghiêm trọng tiềm ẩn, như nhồi m.áu cơ tim, đột quỵ não, tắc mạch ở các chi, thuyên tắc phổi… Đối với đột quỵ não là do cục m.áu đông gây tắc nghẽn các mạch m.áu trong não, làm gián đoạn lưu lượng m.áu đến nuôi não gây thiếu m.áu não, từ đó dẫn đến đột quỵ. Trường hợp cục m.áu đông chỉ tạm thời làm giảm lưu lượng m.áu đến não và ngăn chặn nguồn cung cấp m.áu đến một phần của não, bệnh nhân sẽ gặp phải cơn thiếu m.áu não cục bộ thoáng qua (trường hợp này gọi là đột quỵ não nhẹ).

Cảnh giác với biến chứng đột quỵ hậu COVID-19 - Hình 2

Hội chứng sương mù não hậu COVID-19, chữa thế nào?

– Đối với phổi, cục m.áu đông có thể gây thuyên tắc phổi. Tình trạng này xảy ra khi một cục m.áu đông di chuyển đến phổi và chặn dòng chảy của m.áu đến nuôi tổ chức phổi, do đó dẫn đến nguy cơ làm giảm nồng độ oxy và gây tổn thương mô phổi.

– Đột quỵ do cục m.áu đông hậu COVID-19 có thể gây nhồi m.áu cơ tim. Biểu hiện là người bệnh bị xuất hiện cơn đau thắt ngực dữ dội do dòng m.áu từ động mạch vành tim đến mô tim bị ngưng trệ gây thiếu m.áu nuôi tim cấp. Vì vậy, cục m.áu đông chính là nguyên nhân tiềm ẩn của các cơn đau tim cấp.

– Ngoài ra, cục m.áu đông còn có thể ngăn cản lưu lượng m.áu đến các bộ phận khác của cơ thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng không kém như ở các chi (tắc mạch chi gây hoại tử chi), hoặc gây tắc mạch m.áu thận làm tổn thương thận dẫn đến ngưng trệ chức năng lọc m.áu, lọc chất độc và đào thải nước tiểu ở thận.

4. Lời khuyên của thầy thuốc

Cảnh giác với biến chứng đột quỵ hậu COVID-19 - Hình 3

Nên thể dục nhẹ nhàng sau khi mắc COVID để phòng bệnh.

Để đề phòng nguy cơ đột quỵ hậu COVID, người bệnh nên chú ý phòng ngừa cục m.áu đông xuất hiện. Mặc dù nguy cơ hình thành cục m.áu đông hậu COVID-19 ở các bệnh nhân tim mạch mạn tính cao hơn, nhưng ngay cả những người không mắc bệnh tim nhưng mắc COVID-19 cũng có khả năng gặp phải nguy cơ này. Do đó, việc chăm sóc sức khỏe sau khi khỏi COVID-19 đúng cách đóng vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa đau tim, đột quỵ, thuyên tắc phổi và những biến chứng ở các cơ quan khác do cục m.áu đông gây ra.

Người từng mắc COVID-19 cần tuân thủ lối sống lành mạnh sau khi hết giai đoạn cấp tính nhằm giảm nguy cơ hình thành cục m.áu đông cũng như các triệu chứng tim mạch khác:

– Hãy tập thể dục thường xuyên, ít nhất 30 phút/ngày. Nếu không có điều kiện, tập theo các hình thức khác, nên đi bộ, mỗi ngày nên đi bộ khoảng 30 phút chia làm 3 lần, có thể đi trong nhà, ngoài sân, vườn hoặc ra đường ( nhớ đảm bảo 5K) . Nếu đặc thù công việc phải ngồi trong thời gian dài, hãy cố gắng đứng dậy và đi lại trong phòng sau mỗi 1-2 giờ.

– Cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý như ăn nhẹ, đủ chất (thịt, cá, rau, củ, quả). Cần uống đủ lượng nước hàng ngày (2-2,5 lít). Nếu có điều kiện nên uống thêm nước trái cây ép (dưa hấu, xoài, đu đủ, cam…).

– Cần có giấc ngủ tốt (ngày khoảng 7-8 h) và không được thức khuya. Không nên làm việc nặng.

– Những người béo hoặc thừa cân cần giảm cân theo hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa. Bởi vì, theo các nghiên cứu đã chứng minh giảm trọng lượng dư thừa đồng nghĩa với giảm nguy cơ hình thành cục m.áu đông, tức là giảm nguy cơ đột quỵ.

– Với người nghiện t.huốc l.á, cần bỏ ngay, bởi vì chất nicotin trong t.huốc l.á có thể làm hỏng lớp niêm mạc của mạch m.áu, dẫn tới hình thành cục m.áu đông, đặc biệt là những người vừa bị COVID-19.

– Tái khám sau COVID, hoặc kiểm tra sức khỏe định kỳ là một việc cần thiết để phát hiện kịp thời tình trạng huyết khối hoặc các rối loạn sức khỏe khác nếu có.

PGS.TS.BS. Bùi Khắc Hậu

Chuyên gia Chung Nam Sơn: Trung Quốc không có lựa chọn khác ngoài Zero COVID

Chuyên gia hô hấp hàng đầu Trung Quốc Chung Nam Sơn gây tranh cãi khi cho rằng Zero COVID (quét sạch virus trong cộng đồng) là chiến lược ít tốn kém hơn so với việc sống chung với dịch.

Chuyên gia Chung Nam Sơn: Trung Quốc không có lựa chọn khác ngoài Zero COVID - Hình 1

Chuyên gia hô hấp hàng đầu Trung Quốc Chung Nam Sơn – Ảnh: WEIBO

Trong cuộc phỏng vấn với Đài CGTN phát khuya ngày 1-11, ông Chung Nam Sơn nói Trung Quốc không có lựa chọn nào khác ngoài theo đuổi Zero COVID vì dịch đang lây lan nhanh chóng và tỉ lệ t.ử v.ong toàn cầu khoảng 2% là không thể chấp nhận được.

“Một số quốc gia quyết định mở cửa hoàn toàn mặc dù vẫn còn ca bệnh. Điều đó dẫn đến một lượng lớn ca bệnh mới trong 2 tháng qua và họ quyết định tái áp đặt các hạn chế. Cách tiếp cận này thực sự tốn kém. Tác động tâm lý lên công dân và xã hội cũng lớn”, ông Chung nói.

Trung Quốc là một trong những quốc gia có cách tiếp cận cứng rắn nhất với COVID-19. Các nước khác như Anh, Singapore hay Hàn Quốc đã nới lỏng các hạn chế đi lại và giãn cách xã hội, đồng thời khuyến khích tiêm chủng để hướng tới bình thường mới.

Mặc dù ca mắc mới COVID-19 và ca t.ử v.ong đã gia tăng ở các nước này, nhưng việc tiêm chủng hàng loạt đã hạn chế mức độ nghiêm trọng của bệnh và giảm áp lực cho hệ thống y tế.

Chuyên gia Chung Nam Sơn nói rằng cách tiếp cận Zero COVID của Trung Quốc sẽ tồn tại “trong thời gian đáng kể”, nhưng thời gian chính xác thì phụ thuộc vào mức độ kiểm soát dịch của các nước khác tốt đến đâu.

“Cho dù Trung Quốc có làm tốt đến cỡ nào, một khi mở cửa thì các ca nhập khẩu sẽ xuất hiện và dịch sẽ lây lan trong nước – ông Chung nói – Vì vậy, tôi tin rằng chiến lược Zero COVID trên thực tế là phương pháp ít tốn kém hơn”.

Tháng trước, ông Chung Nam Sơn cho biết các biện pháp nghiêm ngặt mà Trung Quốc áp dụng là cần thiết vì nước này chưa tiêm chủng 80% dân số.

Tính đến ngày 29-10, Trung Quốc đã tiêm chủng đầy đủ cho 1,07 tỉ người, tương đương 76% dân số.

Theo báo SCMP, bất chấp các biện pháp nghiêm ngặt như xét nghiệm đại trà, đóng cửa biên giới và hạn chế đi lại, ít nhất 7 ổ dịch đã bùng phát ở Trung Quốc kể từ tháng 3. Một số đợt bùng phát liên quan đến ca bệnh nhập khẩu.

Kể từ khi dịch xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc đã ghi nhận 97.314 ca bệnh và 4.636 ca t.ử v.ong do COVID-19.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *