Chuyên gia giải đáp thắc mắc về việc tiêm vắc xin cho trẻ 5 – 11 t.uổi

Các chuyên gia y tế Mỹ đã trả lời những thắc mắc về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 5 -11 t.uổi.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, tính đến giữa tháng 3, có khoảng 27% trẻ từ 5 -11 t.uổi và 58% trẻ 12 – 17 t.uổi ở Mỹ đã tiêm chủng đầy đủ.

Bến thể Omicron có khả năng lây truyền nhanh, các bậc phụ huynh và t.rẻ e.m rất dễ nhiễm Covid-19.

Chuyên gia giải đáp thắc mắc về việc tiêm vắc xin cho trẻ 5 - 11 t.uổi - Hình 1

Phần lớn t.rẻ e.m ít bị bệnh nặng do Covid-19 hơn người lớn, nhưng cũng có ngoại lệ. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, nhiều cha mẹ nghĩ rằng: “Trẻ ít có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng, vậy thì cứ để trẻ nhiễm bệnh một cách tự nhiên thôi”.

Chuyên gia y tế của Trung tâm Y tế công cộng Quân đội Mỹ (APHC), Jouelle Lamaute, cho biết phần lớn t.rẻ e.m ít bị bệnh nặng do Covid-19, tuy nhiên vẫn có một số trẻ bị bệnh nặng.

Trẻ nhiễm Covid-19 thường chỉ bệnh trong vài ngày rồi khỏi, nhưng một số trẻ có thể tiếp tục phát triển Covid-19 kéo dài và các biến chứng nghiêm trọng như hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C), phải nhập viện hoặc t.ử v.ong, theo Cổng thông tin quốc phòng Mỹ DVIDS.

Đây là một vài số liệu thống kê, các bậc cha mẹ nên tham khảo

Một nghiên cứu của CDC Mỹ công bố gần đây khi đã làm xét nghiệm Covid-19 cho t.rẻ e.m hằng tuần trong 7 tháng. Kết quả đã phát hiện ra rằng, trẻ đã tiêm 2 liều vắc xin Pfizer có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm biến thể Omicron.

Đặc biệt:

Khoảng một nửa số ca nhiễm Omicron ở trẻ chưa tiêm chủng là không có triệu chứng.

2 liều vắc xin Pfizer làm giảm 31% nguy cơ nhiễm Omicron ở trẻ từ 5 – 11 t.uổi và 59% ở trẻ từ 12 – 15 t.uổi.

Theo CDC Mỹ, đối với trẻ từ 12 – 17 t.uổi, tỷ lệ nhập viện ở trẻ chưa tiêm chủng cao hơn 8 lần so với trẻ đã tiêm chủng, theo DVIDS .

Tiến sĩ John Ambrose, cố vấn cấp cao của APHC về Y tế công cộng & Dịch tễ học, cho biết: “Tiêm phòng cực kỳ hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm Covid-19 nghiêm trọng phải nhập viện. Cho trẻ từ 5 t.uổi trở lên tiêm vắc xin Covid-19 là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ cũng như ngăn chặn sự lây lan Covid- 19 trong cộng đồng”.

MIS-C có đáng sợ đối với trẻ không?

Tiến sĩ Ambrose cho biết MIS-C là cực kỳ hiếm, chỉ có 316 trường hợp trên 1 triệu trẻ nhiễm Covid-19.

MIS-C là một bệnh đa hệ thống và có thể gây c.hết người. Đó là tình trạng liên quan đến hơn 2 cơ quan, bao gồm tim, thận, phổi, m.áu, đường tiêu hóa, da hoặc hệ thần kinh.

MIS-C có thể bắt đầu từ 2 – 6 tuần, trung bình là 4 tuần sau khi nhiễm Covid-19.

Chuyên gia Lamaute lưu ý rằng trong quá trình thử nghiệm vắc xin Pfizer cho trẻ từ 5 – 11 t.uổi, không xảy ra trường hợp MIS-C nào trong số những trẻ đã tiêm chủng.

Chuyên gia giải đáp thắc mắc về việc tiêm vắc xin cho trẻ 5 - 11 t.uổi - Hình 2

Đối với trẻ từ 12 – 17 t.uổi, tỷ lệ nhập viện ở trẻ chưa tiêm chủng cao hơn 8 lần so với trẻ đã tiêm chủng. Ảnh SHUTTERSTOCK

Một nghiên cứu được công bố vào ngày 14.1.2022 của CDC Mỹ cho thấy đối với trẻ 12 – 18 t.uổi nhập viện ở 20 tiểu bang của Mỹ, tiêm chủng có hiệu quả đến 91% ngăn ngừa MIS-C. Ngược lại, từ tháng 7 đến tháng 12.2021, 95% trẻ lứa t.uổi này nhập viện vì MIS-C là chưa tiêm chủng và cả 100% trường hợp cần phải hỗ trợ sự sống, theo DVIDS .

Trẻ dưới 12 t.uổi chưa được đưa vào nghiên cứu này vì chưa được tiêm chủng vào lúc đó.

Vắc xin có an toàn không?

Chuyên gia Lamaute nói: “Vắc xin Covid-19 an toàn cho trẻ từ 5 – 11 t.uổi. Các thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành trên hàng nghìn trẻ trong độ t.uổi này và không xảy ra mối lo ngại nghiêm trọng nào về an toàn”, theo DVIDS .

Chuyên gia Lamaute cho biết dựa trên dữ liệu thử nghiệm lâm sàng, một số trẻ có thể gặp các phản ứng phụ khi tiêm chủng, tương tự như khi tiêm chủng thông thường. Tuy nhiên, các tác dụng phụ là dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể trẻ đang được bảo vệ và sẽ khỏi sau vài ngày.

Các bậc cha mẹ cũng lo ngại về các báo cáo cho thấy các b.é t.rai từ 12 – 15 t.uổi có nhiều nguy cơ bị viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim do tiêm vắc xin, trong một số trường hợp có thể dẫn đến nhập viện.

Chuyên gia Lamaute cho biết các trường hợp viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim hiếm gặp đã được báo cáo là ở trẻ từ 12 – 17 t.uổi. Những trường hợp hiếm gặp này thường xảy ra sau khi tiêm liều thứ 2 vắc xin Pfizer hoặc Moderna hơn, và trong vòng 1 tuần sau khi tiêm, theo DVIDS . Theo CDC Mỹ, nghiên cứu cho thấy khoảng 54 trường hợp trên một triệu liều cho nam giới từ 12 – 17 t.uổi gặp tình trạng hiếm gặp này. Nhưng sau đó trẻ được điều trị tốt và có thể tiếp tục hoạt động bình thường.

CDC Mỹ cho biết, các tác dụng phụ nghiêm trọng gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài là “cực kỳ hiếm”.

CDC Mỹ khuyến cáo tất cả mọi người, từ 5 t.uổi trở lên nên tiêm chủng vì lợi ích của vắc xin vượt trội so với những biến chứng có thể xảy ra.

Các nhà khoa học giải thích nguyên nhân biến thể Omicron dễ lây lan

Biến thể Omicron đang lây lan nhanh chóng trên toàn thế giới.

Mặc cho những hạn chế mới về việc đi lại và sự lo lắng ngày càng gia tăng ở nhiều nơi, biến thể mới này hiện đã lan đến hơn 77 quốc gia.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Ragon của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) cảnh báo rằng Omicron “dễ lây nhiễm hơn bất kỳ biến thể nào khác”.

Các nhà khoa học giải thích nguyên nhân biến thể Omicron dễ lây lan - Hình 1

Omicron dễ lây lan. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tiến sĩ Anthony Fauci, Cố vấn y tế Nhà Trắng, cũng mô tả Omicron là “đặc biệt dễ lây lan”.

Ông cho biết Omicron “vượt xa cả những chủng dễ lây lan nhất trong số những biến thể trước đây, kể cả Delta”, theo Express.

Tại sao Omicron lại dễ lây lan?

Tiến sĩ Jeffrey Shaman, nhà lập mô hình bệnh truyền nhiễm tại Trường Y tế Công cộng Mailman của Đại học Columbia (Mỹ), cho biết khả năng lây truyền phản ánh khả năng tái tạo của virus trong tế bào người và khả năng lây lan từ người sang người.

Ông Shaman giải thích, điều này phụ thuộc vào nhiều quá trình sinh học, bao gồm: Nó có liên kết dễ dàng hơn với các thụ thể trong phổi của con người không? Người bệnh có phát tán virus ra nhiều hơn không, có thể lây nhiễm cho nhiều người hơn không?

Mặt khác, sự trốn thoát hệ thống miễn dịch là khả năng của virus tránh các kháng thể có thể đ.ánh dấu nó để cơ thể phá hủy, cũng như khả năng né tránh các tế bào khác nhau của hệ thống miễn dịch, theo Scientific American.

Tin vui từ 3 nghiên cứu: nhiễm Omicron, nguy cơ nhập viện có thể thấp hơn

Biến thể mới này có thể tốt hơn các phiên bản trước đây trong việc tránh các hệ thống miễn dịch của con người. Nó có thể tái nhiễm ở những người đã từng nhiễm Covid-19, cũng như những người đã tiêm vắc xin đầy đủ.

Nghiên cứu ban đầu cho thấy protein đột biến của Omicron – chứa tới 37 đột biến – xâm nhập vào tế bào của cơ thể người hiệu quả hơn so với protein đột biến của Delta, hoặc các chủng Covid-19 ban đầu.

Các nhà khoa học giải thích nguyên nhân biến thể Omicron dễ lây lan - Hình 2

37 đột biến của Omicron liên kết chặt với tế bào người làm cho nó lây nhiễm nhanh hơn gấp nhiều lần

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Các nhà nghiên cứu qua kính hiển vi điện tử, cũng nhìn thấy 37 đột biến của nó liên kết chặt với tế bào người làm cho nó lây nhiễm nhanh hơn gấp nhiều lần, theo Daily Mail.

Nghiên cứu được đăng trên trang chờ duyệt medRxiv, cho thấy Omicron có thể lây nhiễm các tế bào nhanh và dễ hơn.

Thực tế, nghiên cứu đã phát hiện, tốc độ tự nhân lên của nó trong đường hô hấp của người bệnh tăng gấp 70 lần so với trong phổi. Từ đó làm tăng khả năng lây từ người sang người, theo Reuters.

Các nghiên cứu cũng nhận thấy Omicron có khả năng lây nhiễm cao gấp 4 lần chủng Covid-19 ban đầu và gấp 2 lần so với Delta.

Các nhà khoa học hiện đang cố gắng lập mô hình đường cong trên toàn cầu của Omicron, đường cong này phụ thuộc vào 2 yếu tố.

Một là tính lây lan bẩm sinh, hoặc khả năng lây truyền. Thứ hai là khả năng né tránh hệ thống miễn dịch của con người, theo Scientific American.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *