Dấu hiệu ít biết của Omicron dễ bị nhầm với ngộ độc thực phẩm

Các bệnh nhân Covid-19 thường gặp vấn đề ở đường hô hấp nhưng một số người có cảm giác đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy.

Đa số những người nhiễm Omicron đang có các triệu chứng giống cảm lạnh thông thường. Nhưng giới khoa học cảnh báo, có một dấu hiệu ít được biết đến của biến thể này khiến bạn cảm thấy như thể bị ngộ độc thực phẩm.

Dấu hiệu ít biết của Omicron dễ bị nhầm với ngộ độc thực phẩm - Hình 1

Một số bệnh nhân nhiễm Omicron có bất ổn đường ruột. Ảnh minh họa: UPMC

Các chuyên gia trong lĩnh vực y tế nhận định, nhiễm Omicron dẫn đến bất ổn liên quan tới đường hô hấp. Theo thống kê ở Anh, 3 dấu hiệu phổ biến nhất là ho, mệt mỏi, đau đầu.

Trong khi đó, bác sĩ người Mỹ, Bill Admire, thông tin, hầu hết những người mắc biến thể Delta sẽ gặp phải một số vấn đề về hô hấp – chủ yếu là đường hô hấp trên.

Nhưng với Omicron, những bệnh nhân có vấn đề ở tiêu hóa đang gia tăng và có nhiều triệu chứng hơn. Vị bác sĩ này giải thích, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, chán ăn và tiêu chảy đều có thể là dấu hiệu của Covid-19.

Mặc dù buồn nôn hoặc nôn mửa có khả năng không phải là dấu hiệu chính của Omicron nhưng chúng xuất hiện cùng với các triệu chứng khác.

Trên tạp chí Vi sinh, Miễn dịch học và N.hiễm t.rùng, các chuyên gia cho biết, buồn nôn và nôn là 2 trong số các triệu chứng phổ biến bên cạnh các dấu hiệu quan trọng khác của Covid-19 như đau họng, mất vị giác/khứu giác.

Tình trạng đó có thể do cơ thể phản ứng gây viêm do nhiễm virus.

Khi có nhiều biến thể xuất hiện, nhiều triệu chứng có nguy cơ bộc lộ hơn – như đau nhức cơ, các vấn đề về đường ruột và chóng mặt.

Giáo sư Tim Spector, nhà khoa học chính của Ứng dụng Nghiên cứu Triệu chứng Covid-19, nói: “Các ca nhiễm Omicron có triệu chứng đau họng và khàn giọng đã gia tăng đáng kể so với các biến thể khác. Người bệnh thường cảm thấy ngứa và rất đau họng”.

Được ghi nhận lần đầu ở Nam Phi, Omicron đã nhanh chóng thống trị ở nhiều nước. Hiện các nhà khoa học đã ghi nhận 4 nhánh trực thuộc biến thể này.

Trong thời gian gần đây, phiên bản BA.2 của Omicron bắt đầu gây chú ý khi trở nên phổ biến ở Đan Mạch, Mỹ (gần 50% số ca nhiễm mới). Nếu như phiên bản gốc BA.1 có thể phát hiện trực tiếp bằng xét nghiệm PCR thì BA.2 cần tới giải trình tự gen. Thêm vào đó, BA.2 có khả năng lây nhiễm gấp 1,5 lần BA.1.

Chỉ đạo khẩn bảo vệ nhóm yếu thế trước dịch Covid-19

Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi các địa phương hướng dẫn quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19.

Đây là nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao với mức độ bệnh tăng nặng và t.ử v.ong cao khi mắc.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới với các biến thể mới được ghi nhận có khả năng lây lan nhanh và gây nguy hiểm như Delta (B.1.617), Omicron (B.1.1.529). Trong đó, nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao với mức độ bệnh tăng nặng và t.ử v.ong cao khi mắc Covid- 19 là nhóm người trên 50 t.uổi, người có bệnh nền, người chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ.

Theo Bộ Y tế, việc quản lý, theo dõi sức khỏe, giám sát phát hiện sớm để điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất nguy cơ t.ử v.ong là rất cấp thiết, nhất là trong bối cảnh cả nước đang thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Vì thế, Bộ xây dựng hướng dẫn quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid- 19.

Chỉ đạo khẩn bảo vệ nhóm yếu thế trước dịch Covid-19 - Hình 1

Ảnh minh họa.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo Sở Y tế và các Sở, ngành liên quan hướng dẫn, phối hợp với các địa phương để triển khai thực hiện hướng và thực hiện báo cáo kết quả thực hiện theo yêu cầu.

Các nội dung ưu tiên cần thực hiện gồm: quản lý người thuộc nhóm nguy cơ; truyền thông, tư vấn về phòng chống Covid-19; tiêm chủng vaccine phòng Covid-19; xét nghiệm tầm soát phát hiện người mắc Covid-19; chăm sóc và điều trị người bệnh; bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ khi người sống chung, người cùng gia đình bị mắc Covid-19; hỗ trợ chăm sóc thể chất và tâm lý xã hội.

Bộ cũng đề nghị địa phương bố trí ngân sách, huy động các Ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, chính trị xã hội tham gia triển khai thực hiện và kiểm tra, giám sát việc thực hiện hướng dẫn.

Cụ thể:

Người thuộc nhóm nguy cơ bao gồm:

– Người có bệnh nền có nguy cơ cao.

– Người trên 50 t.uổi.

– Phụ nữ có thai.

– Người người chưa tiêm đủ vaccine phòng Covid-19 ở người trên 18 t.uổi.

Các xã, phường, thị trấn thực hiện quản lý nhóm nguy cơ cao trên địa bàn như lập danh sách, xác định các yếu tố bệnh nền, sức khỏe chung, theo dõi sức khỏe…

Về việc tiêm vaccine, các địa phương cần rà soát người thuộc nhóm nguy cơ, tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 đảm bảo không bỏ sót người thuộc nhóm nguy cơ, tổ chức tiêm lưu động đến tiêm tại nhà cho những người không di chuyển được. Đồng thời, chú ý tiêm mũi bổ sung, nhắc lại cho người đã tiêm đủ liều. Ngoài ra, cũng cần tiêm vaccine đầy đủ cho người sống chung, người cùng gia đình.

Về việc xét nghiệm, các xã, phường, thị trấn trên cơ sở đ.ánh giá cấp độ dịch của từng địa bàn thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người thuộc nhóm nguy cơ và người sống chung, người cùng gia đình. Trong đó, chủ động xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở… Tần suất xét nghiệm thực hiện trên cơ sở cấp độ dịch để đảm bảo việc tầm soát, phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, khuyến khích, hướng dẫn người dân thuộc nhóm nguy cơ tự làm xét nghiệm nhanh, khai báo kết quả cho trạm Y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn theo dõi, điều trị kịp thời, đúng quy định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *