F0 t.ử v.ong sau 1 tháng khỏi bệnh, bác sĩ chỉ dấu hiệu nên khám hậu Covid-19

Nữ bệnh nhân ngoài 60 t.uổi đã gặp tổn thương phổi nặng sau 1 tháng khỏi Covid-19.

BSCKII Nguyễn Thu Hường – Trưởng Đơn nguyên Phòng, chống dịch Covid-19, Bệnh viện Thanh Nhàn, cho biết, nhiều trường hợp F0 khỏi bệnh, sau khi ra viện có những tổn thương nhất định. Các bệnh nhân đến khám di chứng Covid-19 đa số người bệnh trên 60 t.uổi, có bệnh nền, triệu chứng phổ biến là mệt mỏi, khó thở, hụt hơi, thể lực giảm nhiều, mất tập trung, rối loạn giấc ngủ, một số người bị rối loạn tiêu hóa…

Theo bác sĩ Hường, Covid-19 gây tổn thương đa cơ quan, di chứng có thể diễn biến nặng khi không được khám và điều trị kịp thời. Bệnh viện Thanh Nhàn từng tiếp nhận những trường hợp hậu Covid-19 có những triệu chứng nặng.

“Rất nhiều bệnh nhân hậu Covid-19 đã phải chạy ECMO và t.ử v.ong”, BS Thu Hường nói.

Gần đây, bệnh viện này tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ, 62 t.uổi mắc Covid-19 đã điều trị tại một bệnh viện khác. Người này đã được xác định âm tính và được về nhà. 1 tháng sau, bệnh nhân vẫn khó thở và tới Bệnh viện Thanh Nhàn điều trị. Bệnh nhân test nhanh và được thực hiện PCR cho kết quả âm tính.

“Bệnh nhân bị tổn thương phổi, khi nhập viện chỉ số SpO2 80%, suy hô hấp, tiến hành thở oxy qua mặt nạ (mask) nhưng tình trạng không cải thiện”. Người này đã được chuyển xuống khu hồi sức để điều trị, chạy ECMO nhưng sau 3 ngày bệnh nhân đã t.ử v.ong.

F0 t.ử v.ong sau 1 tháng khỏi bệnh, bác sĩ chỉ dấu hiệu nên khám hậu Covid-19 - Hình 1

Phim chụp phổi của nngười bệnh hậu Covid-19.

Cũng theo BS Thu Hường, hậu Covid-19 thường gặp ở người già, người có bệnh lý nền. Cá biệt, cũng có trường hợp bệnh nhân trẻ mắc hậu Covid-19 rất nặng, suy hô hấp.

Vì vậy, bác sĩ Bệnh viện Thanh Nhàn khuyến cáo, F0 là những người có t.iền sử bệnh lý nền, đã dùng thuốc chống đông, chống viêm lưu ý tái khám để đề phòng vấn đề hậu Covid-19.

Để biết tổn thương phổi, trước hết, người bệnh phải đến thăm khám, chụp phổi. Tất cả các bệnh nhân Covid-19 thường chụp CT để đ.ánh giá các tổn thương ở phổi.

“Với bệnh nhân hậu Covid-19 tổn thương phổi là tổn thương cũ. Có trường hợp PCR có kết quả âm tính nhưng hệ lụy viêm phổi còn tiếp diễn. Trường hợp như vậy thường nặng, cần nhập viện điều trị cho bệnh nhân”.

Về tin đồn dùng thuốc bổ phòng hậu Covid-19, BS Hường nói: “Chúng tôi không rõ dùng thuốc bổ là thuốc gì nhưng dùng bất cứ thuốc nào đều cần có sự tư vấn của bác sĩ. Người dân nên sử dụng các loại thuốc chính hãng, được bác sĩ kê để tránh t.iền mất tật mang, tránh nguy hiểm không đáng có. Nếu có bất thường cần phải đi khám sớm để xem có tổn thương sau Covid-19″.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không?

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt và đang dần cạnh tranh với biến thể Delta.

Trong bối cảnh này, nhiều người lo lắng, liệu có thể bị nhiễm biến thể Omicron và Delta cùng lúc không?

Chuyên gia dịch tễ học, tiến sĩ Irene Peterson, giáo sư dịch tễ học tại Đại học London (Anh) đã trả lời câu hỏi này.

Theo bà Peterson, về mặt lý thuyết, một người có thể vừa nhiễm Omicron vừa nhiễm Delta cùng lúc, nhưng khó có thể xảy ra.

Vì có khả năng Omicron sẽ thắng Delta, do Omicron nhân đôi nhanh hơn Delta rất nhiều, theo Express.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không? - Hình 1

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các chuyên gia dịch tễ học đã chỉ ra rằng mọi người có thể bị nhiễm cả Delta và Omicron cùng nhau. Đã có những trường hợp đồng nhiễm trước đây.

Hai nghiên cứu – một ở Brazil và một ở Pháp – đã nghiên cứu những bệnh nhân bị nhiễm hai chủng virus khác nhau cùng lúc. Nhưng hai nghiên cứu này cũng cho thấy khả năng điều này xảy ra là rất hiếm, nên đừng hoảng sợ, theo trang tin wxyz.

Khoa học đã chứng minh rằng một người chỉ nhiễm một chủng tại một thời điểm. Điều có khả năng xảy ra nhất, với tốc độ lan truyền của Omicron, thì Omicron sẽ đẩy Delta ra. Cũng giống như Delta đã đẩy biến thể Alpha ra, theo wxyz.

Số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục khắp thế giới, WHO lo “sóng thần” ô nhiễm

Tiến sĩ Saralyn Mark, cựu cố vấn y tế cao cấp tại Nhà Trắng, đã xác nhận rằng có thể bị nhiễm hai biến thể cùng một lúc.

Nhưng ông nói rằng không nhất thiết là người bị đồng nhiễm sẽ mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, điều khiến tiến sĩ Mark lo ngại là khả năng nhiễm một hoặc cả hai biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm.

Ông Mark nói, ngoài ra, người bệnh cũng có thể nhiễm cúm, gây tổn thương phổi nhiều hơn. Đây sẽ là một bộ 3 virus và có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và t.ử v.ong, theo wusa9.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không? - Hình 2

Điều đáng lo ngại là khả năng nhiễm 1 hoặc cả 2 biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm. Ảnh SHUTTERSTOCK

Giáo sư Paul Hunter, từ Đại học East Anglia (Anh), cũng đồng ý: đồng nhiễm bất kỳ loại virus đường hô hấp nào cũng dễ dẫn đến bệnh nặng hơn đặc biệt là đồng nhiễm Covid và cúm.

Tiến sĩ Paul Burton, giám đốc y tế của Moderna, cũng nói rằng mọi người có thể “nhiễm cả hai loại virus”, Daily Mail đưa tin.

Chắc chắn những người bị suy giảm miễn dịch – có thể nhiễm cả hai loại virus, ông cảnh báo.

Tuy nhiên, thường sẽ có một biến thể nổi trội hơn, vì vậy việc nhiễm hai chủng vẫn là điều “khó xảy ra”, Daily Mail cho biết.

Tuy nhiên, mức độ bao phủ vắc xin cao sẽ “giúp chống lại bệnh nghiêm trọng”, ông nói thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *