Hai chiến sĩ công an kịp thời hiến m.áu cứu cháu bé qua cơn nguy kịch

Nhận được tin một cháu bé bị ung thư nhập viện trong tình trạng nguy kịch, thiếu m.áu, hai chiến sĩ công an đã kịp thời có mặt hiến m.áu giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Trưa 23/3, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, hiện sức khỏe của bé T.V.Q. (SN 2019, trú tại xã Đồng Môn, thành phố Hà Tĩnh) đã dần ổn định.

Trước đó, bé Q. nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Được biết, bé Q. đang bị ung thư m.áu và đang cần truyền gấp nhóm m.áu B. Nhận được tin, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Ngân hàng m.áu sống” Công an Hà Tĩnh đã huy động Đại úy Đồng Thị Mai Sương, Cán bộ Phòng Thanh tra và Đại úy Nguyễn Văn Phùng, Cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ kịp thời có mặt để hiến m.áu cứu người.

Hai chiến sĩ công an kịp thời hiến m.áu cứu cháu bé qua cơn nguy kịch - Hình 1

Hai chiến sĩ công an kịp thời hiến m.áu giúp cháu bé qua cơn nguy kịch (Ảnh: Công an Hà Tĩnh).

Nhờ sự tiếp sức kịp thời của 2 chiến sĩ công an và cứu chữa tận tâm của y bác sĩ, tình trạng của bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang tiếp tục được theo dõi.

Câu lạc bộ “Ngân hàng m.áu sống” Công an Hà Tĩnh được thành lập vào tháng 8/2018 tới nay đã có 82 lượt hiến m.áu cấp cứu, kịp thời giúp đỡ 53 bệnh nhân.

Cháu bé 9 ngày t.uổi bị ngừng thở do uống mật khỉ

Sau khi người nhà cho uống mật khỉ để chữa bệnh theo kinh nghiệm dân gian, cháu bé sơ sinh 9 ngày t.uổi đã ngừng thở và ngừng tim.

Chiều nay (21/2), Khoa Nhi, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình tiếp nhận và điều trị 1 trường hợp trẻ sơ sinh 9 ngày t.uổi bị ngộ độc do uống mật khỉ, được chuyển lên từ bệnh viện tuyến huyện.

Cháu bé 9 ngày t.uổi bị ngừng thở do uống mật khỉ - Hình 1

Sau khi uống mật khỉ, 1 trẻ sơ sinh ngừng thở, ngừng tim (Ảnh minh họa)

Trẻ sơ sinh này ở xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình vào chiều ngày 20/2 trong tình trạng nguy kịch, ngừng thở và ngừng tim, tím tái. Đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình đã tiến hành cấp cứu, hồi sức tích cực và cứu sống cho trẻ sơ sinh. Sức khỏe của trẻ sơ sinh dần hồi phục và được chuyển lên tuyến trên để tiếp tục điều trị, tránh những di chứng xấu để lại sau khi bị ngừng thở, ngừng tim.

Được biết, sau khi sinh được 7 ngày, bệnh viện cho trẻ sơ sinh này về nhà trong tình trạng sức khỏe bình thường. Tuy nhiên, gia đình đã cho cháu bé uống mật khỉ theo quan niệm chữa bệnh dân gian để phòng một số bệnh nên đã xảy ra việc ngộ độc, khiến cháu bé rơi vào tình trạng nguy kịch.

Ông Nguyễn Viết Thái, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình cho biết, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh việc cho trẻ sơ sinh uống mật khỉ để giúp trẻ ngăn ngừa bệnh tật, ngược lại trẻ có thể bị ngộ độc.

“Đưa vào viện là ngừng tim, ngừng thở, tím tái rồi, cấp cứu sống lại được là chuyển cháu vào Bệnh viện viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, vì cháu mới 9 ngày t.uổi, còn nhỏ quá mà bệnh viện huyện lại không có điều kiện giải độc được, vào trong đó bác sĩ sẽ chăm sóc tiếp. Cháu mới được 9 ngày t.uổi, vừa mổ đẻ được 7 ngày, mới ra viện được 2 ngày thì mấy người lớn ở nhà bảo rằng cho uống mật khỉ để phòng kinh phong. Cho uống xong sau 2 tiếng đồng hồ là tím tái luôn. Xuống viện anh em cấp cứu sống lại được, khả năng cao có di chứng để lại do thiếu ô xy não khoảng 10 phút”, ông Nguyễn Viết Thái thông tin.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *