Hải Phòng: Bệnh nhi hơn 2 t.uổi nhiễm SARS-CoV-2 sốt cao không hạ nhập viện đã nguy kịch

Sốt cao liên tục khi mắc COVID-19, bệnh nhi 43 tháng t.uổi ở Đồng Hòa, quận Kiến An, Hải Phòng nhập viện trong tình trạng co giật, tinh thần lơ mơ, tiên lượng t.ử v.ong cao.

Bệnh viện T.rẻ e.m Hải Phòng thông tin, đơn vị vừa tiếp nhận 1 ca bệnh hiếm gặp, mắc COVID-19 thể nặng, nguy cơ t.ử v.ong cao.

Hải Phòng: Bệnh nhi hơn 2 t.uổi nhiễm SARS-CoV-2 sốt cao không hạ nhập viện đã nguy kịch - Hình 1

Sau 2 ngày lọc m.áu liên tục, bệnh nhi đã cai được máy thở, hét sốt nhưng vẫn còn tiên lượng nặng

Theo thông tin cho biết, vào 15 giờ 45 ngày 9/3/2022, bệnh nhi P.M.K, 43 tháng t.uổi ở Đồng Hòa, quận Kiến An, Hải Phòng mắc COVID-19 được đưa vào BV T.rẻ e.m Hải Phòng trong trạng thái sốt cao, tinh thần lơ mơ, tăng trương lực cơ.

Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhi được chuyển vào khu phòng đặc biệt dành riêng cho người mắc COVID-19 tại khoa Truyền nhiễm.

Tại đây, bệnh nhi P.M.K được các bác sỹ chẩn đoán Co giật CRNN/ TD viêm não/ nhiễm SARS CoV-2 mức độ nặng. Theo đó, các bác sỹ đã chỉ định cho bệnh nhi thở oxy 2l/p, truyền NaCl 0/9% và làm các xét nghiệm cấp cứu. Đến 17 giờ 30 cùng ngày, bệnh nhi P.M.K xuất hiện tình trạng hôn mê, trương lực cơ nhiều, da tái nhợt nên được chuyển vào khoa Hồi sức cấp cứu.

Tại Khoa Hồi sức cấp cứu, bé P.M.K đươc chẩn đoán Suy hô hấp độ III/ viêm não tối cấp/ theo dõi cơn bão Cytokine/ nhiễm SARS CoV-2 mức độ nguy kịch.

Bệnh nhân được cấp cứu tích cực thở máy, an thần, giãn cơ, kháng sinh, chống viêm…và được kip trực tiến hành cho lọc m.áu liên tục.

Theo người nhà bệnh nhi, trước khi nhập viện 1 ngày (8/3), cháu P.M.K có triệu chứng sốt cao liên tục (38 – 39.5 độ), không ho, không nôn, không khó thở, vệ sinh cá nhân bình thường và test tại nhà mắc COVID-19. Người nhà chỉ cho uống thuốc hạ sốt nhưng không có dấu hiệu đỡ mà mỗi lúc một diễn biến nặng hơn (co giật 1 cơn toàn thân khoảng 3 phút, tinh thần lơ mơ…) nên đã đưa ngay vào viện cấp cứu.

Theo BS CKII Trần Thị Ngọc Hòa – PGĐ bệnh viện T.rẻ e.m Hải Phòng, Viêm não/ Nhiễm SARS CoV-2 là 1 thể bệnh nặng hiếm gặp và tỷ lệ t.ử v.ong cao. Với bệnh nhi P.M K, bệnh viện đã rất khẩn trương, tích cực cấp cứu và điều trị đến nay sau 2 ngày điều trị, tối 9/3 bệnh nhi đã được cai thở máy, dấu hiệu tri giác cải thiện bệnh nhi tỉnh, tự nuốt được, hết sốt. Tuy nhiên diễn biến bệnh sẽ vẫn còn tiên lượng nặng.

Qua ca bệnh này, các bác sĩ Bệnh viện T.rẻ e.m khuyến cáo phụ huynh không được chủ quan khi con mắc COVID-19 dù thể trạng nhẹ hoặc không triệu chứng. Cha mẹ cần theo dõi, chăm sóc trẻ sát sao, kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường ở con mình, tuân thủ chăm sóc trẻ tại nhà theo đúng hướng dẫn về chăm sóc và điều trị khi trẻ bị COVID-19 mà Bộ Y tế đã ban hành.

Trước đó, ngày 3/3, Bộ Y tế đã ban hành “Hướng dẫn chăm sóc tại nhà đối với t.rẻ e.m mắc COVID-19″. Tại hướng dẫn này, Bộ Y tế đưa ra các tiêu chí lâm sàng đối với trẻ là F0 điều trị tại nhà; những thuốc, vật dụng… gia đình cần chuẩn bị như sau:

3 tiêu chí lâm sàng t.rẻ e.m mắc COVID-19 chăm sóc tại nhà

T.rẻ e.m 16 t.uổi mắc COVID được khẳng định nhiễm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm realtime RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên do người chăm sóc tự làm tại nhà hoặc do nhân viên y tế, cơ sở y tế thực hiện.

Không có triệu chứng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ (không khó thở, không suy hô hấp, SpO2 96% khi thở khí trời, nhịp thở bình thường theo t.uổi).

Không có bệnh nền hoặc có bệnh nền nhưng đang được điều trị ổn định

Đồng thời phải có bố, mẹ, người thân… có khả năng chăm sóc, theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ (gọi chung là người chăm sóc), có khả năng liên lạc với nhân viên y tế (qua các phương tiện như điện thoại, máy tính…) để được nhân viên y tế theo dõi, giám sát và xử trí khi có tình trạng

Hải Phòng cứu thành công 3 trẻ bị thủng ruột nghi dùng thuốc sai cách

Nhập viện trong tình trạng bụng chướng, cứng như gỗ và nôn sốt, bệnh nhi được các bác sĩ BV T.rẻ e.m Hải Phòng chẩn đoán thủng tạng rỗng và tiến hành mổ gấp.

Thông tin từ BV T.rẻ e.m Hải Phòng cho biết, vừa qua, bệnh viện đã tiếp nhận và xử trí mổ thành công cho 3 bệnh nhi bị thủng tạng rỗng nghi do dùng thuốc sai cách.

Cụ thể, khoảng 11 giờ ngày 22/2/2022. bệnh nhi Đặng Đức D., 10 t.uổi (Cẩm Khê, Tiên Lãng, Hải Phòng) được gia đình đưa vào viện trong tình trạng bụng bị chướng cứng như gỗ, đau khắp ổ bụng.

Qua test nhanh COVID-19, bệnh nhi D. có kết quả dương tính SARS-CoV-2 nên được chuyển vào khu cấp cứu riêng. Tại đây, qua hồ sơ chuyển viện từ BVĐK Tiên Lãng và thông tin bệnh án đã được BV T.rẻ e.m hội chẩn từ xa, kip trực khoa Ngoại của BV T.rẻ e.m chẩn đoán bệnh nhi bị thủng tạng rỗng. Sau khi hội chẩn và trao đổi với gia đình, 13 giờ cùng ngày, bệnh nhi Đặng Đức D. được đưa vào phòng mổ phẫu thuật nội soi, khâu lỗ thủng dạ dày, dẫn lưu ổ bụng song song điều trị COVID-19.

Hải Phòng cứu thành công 3 trẻ bị thủng ruột nghi dùng thuốc sai cách - Hình 1

Bệnh nhi F0 bị thủng tạng rỗng ở Hải Phòng nghi dùng thuốc sai cách.

Cùng ngày (22/2/2022), một bệnh nhi 5 t.uổi mắc COVID-19 (ở An Biên, quận Lê Chân) được đưa vào viện trong tình trạng nôn sốt, đau bụng. Qua kiểm tra, chiếu chụp và thăm khám, kip trực đã chẩn đoán bệnh nhi bị viêm phúc mạc do thủng dạ dày. Khoảng 20 giờ, bệnh nhi được tiến hành phẫu thuật.

Theo BSCK1 Nguyễn Minh Hải – Khoa Ngoại tổng hợp, BV T.rẻ e.m Hải Phòng, qua thông tin phía gia đình cung cấp cho thấy, khi phát hiện con bị sổ mũi, ho và test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 nên đã ra hiệu thuốc mua về cho con uống. Tại đây, gia đình được bán thuốc chia thành từng gói sẵn, bên trong có những thuốc dạng viên.

“Việc 2 bệnh nhi bị thủng tạng rỗng, rất có thể tác nhân gây ra do dùng thuốc không đúng cách. Vì vậy, chúng tôi khuyên phụ huynh không nên tự ý sử dụng các loại thuốc chống viêm khi chưa có chỉ định của bác sĩ” – BS. Hải khuyến cáo.

Tương tự, một trường hợp khác khoảng 14 t.uổi mới vào viện cũng được chẩn đoán bị thủng dạ dày nghi vấn do dùng thuốc sai cách. Trường hợp này không mắc COVID-19 nhưng bị ốm nên ra ngoài mua thuốc về uống. Sau khi xuất hiện các triệu chứng nôn sốt, đau vùng bụng và bị chướng, gia đình đã đưa vào viện. Kết quả, bệnh nhi bị thùng dạ dày và được phẫu thuật nội soi, khâu lỗ thủng dạ dày.

Hiện, các bé đều đã được điều trị khỏi và xuất viện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *