Hỏi nhanh về Covid-19: Test nhanh 2 vạch đậm nhạt là dương tính chưa?

Vì sao test nhanh lại có vạch đậm, vạch nhạt? Hai vạch đậm nhạt như vậy thì đã nhiễm Covid-19 chưa? Cảm ơn bác sĩ.(L.Lâm, TP.HCM)

Tiến sĩ – bác sĩ Phạm Lê Duy, Phòng khám Dị ứng – miễn dịch, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, trả lời:

Chào bạn! Khi chúng ta tiếp xúc F0 hoặc có triệu chứng bệnh Covid-19 thì có thể mua kit test nhanh Covid-19 để test.

Hỏi nhanh về Covid-19: Test nhanh 2 vạch đậm nhạt là dương tính chưa? - Hình 1

Test nhanh Covid-19 tại nhà. Ảnh SHUTTERSTOCK

Khi test nhanh, kết quả thấy 2 vạch màu đậm nhạt khác nhau cũng thường xảy ra. Tuy nhiên, màu sắc 2 vạch không thể hiện bệnh nặng nhẹ, mà quan trọng là bạn đã dương tính với Covid-19.

Cụ thể, trong khay test có chất đ.ánh dấu màu, nếu người làm xét nghiệm không bị nhiễm, thì tất cả chất đ.ánh dấu đó sẽ đi theo dung dịch xét nghiệm và gắn lên vạch C. Nếu người đó bị nhiễm Covid-19, thì chất đ.ánh dấu màu sẽ chia làm hai phần với tỷ lệ khác nhau. Khi đó, một lượng gắn lên vạch T, tạo màu ở vạch T và một lượng khác gắn lên vạch C, tạo màu ở vạch C.

Theo nguyên lý, nếu lượng virus trong dịch xét nghiệm nhiều thì chất đ.ánh dấu màu sẽ gắn lên vạch T nhiều, tạo nên màu đậm và ngược lại. Tuy nhiên, do kit test nhanh không có vai trò xác định chính xác lượng virus có trong dịch xét nghiệm. Do đó, độ đậm nhạt của vạch T bị rất nhiều yếu tố gây nhiễu, như lượng chất nhầy trong dịch xét nghiệm nhiều, kỹ thuật lấy mẫu chưa chính xác… Vì vậy, nếu test nhanh xuất hiện 2 vạch tức là kết quả dương tính và độ đậm nhạt của vạch T không có ý nghĩa là bị bệnh nặng hay nhẹ, nhiều hoặc ít virus.

Hiện nay nhiều người thắc mắc là vì sao test nhanh âm tính, xét nghiệm PCR lại dương tính. Điều này có thể là do thời điểm test. Lưu ý thêm là thời điểm test nhanh có độ chính xác cao là sau 4-5 ngày tiếp xúc gần với F0 hoặc khi có triệu chứng của bệnh Covid-19.

Test nhanh có kết quả 2 vạch (dương tính) khi lượng virus trong cơ thể đạt một ngưỡng nhất định. Có nghĩa là các trường hợp nhiễm Covid-19 mà tải lượng virus chưa đạt ngưỡng, có thể test nhanh sẽ không phát hiện.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không?

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt và đang dần cạnh tranh với biến thể Delta.

Trong bối cảnh này, nhiều người lo lắng, liệu có thể bị nhiễm biến thể Omicron và Delta cùng lúc không?

Chuyên gia dịch tễ học, tiến sĩ Irene Peterson, giáo sư dịch tễ học tại Đại học London (Anh) đã trả lời câu hỏi này.

Theo bà Peterson, về mặt lý thuyết, một người có thể vừa nhiễm Omicron vừa nhiễm Delta cùng lúc, nhưng khó có thể xảy ra.

Vì có khả năng Omicron sẽ thắng Delta, do Omicron nhân đôi nhanh hơn Delta rất nhiều, theo Express.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không? - Hình 1

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các chuyên gia dịch tễ học đã chỉ ra rằng mọi người có thể bị nhiễm cả Delta và Omicron cùng nhau. Đã có những trường hợp đồng nhiễm trước đây.

Hai nghiên cứu – một ở Brazil và một ở Pháp – đã nghiên cứu những bệnh nhân bị nhiễm hai chủng virus khác nhau cùng lúc. Nhưng hai nghiên cứu này cũng cho thấy khả năng điều này xảy ra là rất hiếm, nên đừng hoảng sợ, theo trang tin wxyz.

Khoa học đã chứng minh rằng một người chỉ nhiễm một chủng tại một thời điểm. Điều có khả năng xảy ra nhất, với tốc độ lan truyền của Omicron, thì Omicron sẽ đẩy Delta ra. Cũng giống như Delta đã đẩy biến thể Alpha ra, theo wxyz.

Số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục khắp thế giới, WHO lo “sóng thần” ô nhiễm

Tiến sĩ Saralyn Mark, cựu cố vấn y tế cao cấp tại Nhà Trắng, đã xác nhận rằng có thể bị nhiễm hai biến thể cùng một lúc.

Nhưng ông nói rằng không nhất thiết là người bị đồng nhiễm sẽ mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, điều khiến tiến sĩ Mark lo ngại là khả năng nhiễm một hoặc cả hai biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm.

Ông Mark nói, ngoài ra, người bệnh cũng có thể nhiễm cúm, gây tổn thương phổi nhiều hơn. Đây sẽ là một bộ 3 virus và có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và t.ử v.ong, theo wusa9.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không? - Hình 2

Điều đáng lo ngại là khả năng nhiễm 1 hoặc cả 2 biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm. Ảnh SHUTTERSTOCK

Giáo sư Paul Hunter, từ Đại học East Anglia (Anh), cũng đồng ý: đồng nhiễm bất kỳ loại virus đường hô hấp nào cũng dễ dẫn đến bệnh nặng hơn đặc biệt là đồng nhiễm Covid và cúm.

Tiến sĩ Paul Burton, giám đốc y tế của Moderna, cũng nói rằng mọi người có thể “nhiễm cả hai loại virus”, Daily Mail đưa tin.

Chắc chắn những người bị suy giảm miễn dịch – có thể nhiễm cả hai loại virus, ông cảnh báo.

Tuy nhiên, thường sẽ có một biến thể nổi trội hơn, vì vậy việc nhiễm hai chủng vẫn là điều “khó xảy ra”, Daily Mail cho biết.

Tuy nhiên, mức độ bao phủ vắc xin cao sẽ “giúp chống lại bệnh nghiêm trọng”, ông nói thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *