Khoa học tiết lộ công thức tăng thêm 13 năm t.uổi thọ, bạn có thể thử

Nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí y khoa PLOS Medicine, đã chỉ ra có thể kéo dài thêm bao nhiêu năm t.uổi thọ nếu bạn ăn nhiều hơn hoặc cắt giảm một số loại thực phẩm.

Kết quả cho thấy thay thế thịt đỏ và thịt chế biến bằng các loại đậu, bột ngũ cốc rang xay và các loại hạt là cách tốt nhất để tăng t.uổi thọ, “có thể kéo dài cuộc sống của bạn tới 13 năm”, theo nhật báo Daily Mail (Anh).

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Bergen (Na Uy) thực hiện, đã xem xét tác dụng của việc tăng hoặc giảm số lượng một số loại thực phẩm trong chế độ ăn uống đối với t.uổi thọ.

Kết quả thu được thật đáng kinh ngạc, hiệu quả kéo dài t.uổi thọ đạt được kỷ lục là các loại đậu, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt, đồng thời giảm lượng thịt đỏ và thịt chế biến.

Khoa học tiết lộ công thức tăng thêm 13 năm t.uổi thọ, bạn có thể thử - Hình 1

Các nhà khoa học đã tiết lộ công thức tăng thêm 13 năm t.uổi thọ. Ảnh SHUTTERSTOCK

Chỉ riêng chế độ ăn nhiều đậu chứa nhiều protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất nhưng rất ít chất béo đã có thể làm tăng t.uổi thọ hơn 2 năm.

Và bắt đầu thực hiện những thay đổi này càng sớm thì tác dụng càng lớn.

Cụ thể, nếu áp dụng từ 20 t.uổi, có thể kéo dài t.uổi thọ thêm đến 13 năm.

Nhưng các tác giả nhấn mạnh rằng không bao giờ là quá muộn, ngay cả bắt đầu áp dụng từ t.uổi 60 hay 80 cũng vẫn có tác dụng, theo Daily Mail.

Kết quả cũng cho thấy bắt đầu chế độ ăn uống tối ưu này từ t.uổi 60 vẫn có thể tăng khoảng 8,5 năm t.uổi thọ.

Ngay cả bắt đầu áp dụng ở t.uổi 80, t.uổi thọ dự kiến ​​cũng có thể tăng thêm 3,5 năm.

Công thức ăn uống để tăng t.uổi thọ

Nghiên cứu khuyên mọi người nên áp dụng theo công thức sau cho mỗi ngày:

200g các loại đậu: Tăng thêm 2,4 năm t.uổi thọ.

225g ngũ cốc nguyên hạt, như gạo lứt: Thêm 2,2 năm.

0g thịt chế biến, như giăm bông, thịt nguội: Thêm 1,8 năm.

0g thịt đỏ, như thịt bò: Thêm 1,8 năm.

0g đồ uống có đường như soda: Thêm 1,2 năm.

Chỉ 50g ngũ cốc tinh chế, như bánh mì trắng: Thêm 1 năm.

25g các loại hạt: Thêm 0,9 năm.

Chỉ 25g trứng: Thêm 0,8 năm.

200g cá: Thêm 0,6 năm.

400g rau: Thêm 0,4 năm.

400g trái cây: Thêm 0,4 năm.

Chỉ 200g sữa hoặc các sản phẩm từ sữa: Thêm 0,1 năm.

Chỉ 50g thịt trắng và tối đa 25g dầu ăn: Thêm không đáng kể.

Cũng cần lưu ý rằng, đây là nghiên cứu được thực hiện ở châu Âu, vì vậy đối với người châu Á, số lượng có thể giảm bớt tùy theo trọng lượng cơ thể.

Khoa học tiết lộ công thức tăng thêm 13 năm t.uổi thọ, bạn có thể thử - Hình 2

Sự gia tăng t.uổi thọ lớn nhất là ăn nhiều đậu. Ảnh SHUTTERSTOCK

Sự gia tăng kỳ lạ lớn nhất là ăn nhiều đậu. Về nhì là ngũ cốc nguyên hạt.

Điều kỳ lạ là tác dụng của ngũ cốc nguyên hạt rất cao, nhưng tác dụng của trứng và thịt trắng lại rất thấp.

Về những điều cần tránh, các nhà nghiên cứu cho biết cắt giảm hoàn toàn cả thịt đỏ và thịt chế biến có thể kéo dài t.uổi thọ tổng cộng khoảng 4 năm.

Điều thú vị là tất cả những thay đổi về chế độ ăn uống mang lại hiệu quả ở nam giới cao hơn nhiều so với phụ nữ.

Vì thực tế, có những điều không chắc chắn ảnh hưởng đến t.uổi thọ và vô số yếu tố quyết định t.uổi thọ, như phương pháp chữa bệnh. Nên dù các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ rất nhiều nghiên cứu, xem xét những yếu tố về chế độ ăn uống gây ra 11 triệu ca t.ử v.ong mỗi năm để đưa ra kết quả, nhưng kết quả cũng chỉ mang tính tương đối.

Để dẫn đến kết quả này, các nhà nghiên cứu đã đối chiếu dữ liệu từ nhiều phân tích tổng hợp về chế độ ăn uống và t.uổi thọ, theo Daily Mail.

Nghiên cứu mới phát hiện điều gì về trường hợp đột tử trong khi “yêu”?

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học St Georges London (Anh) đã phát hiện ra rằng những người c.hết vì đau tim trong hoặc ngay sau khi “yêu” là rất hiếm, theo trang web y tế Medical Express.

Một bài báo đăng trên tạp chí y khoa về tim mạch JAMA Cardiology đã mô tả nghiên cứu về dữ liệu từ trung tâm bệnh lý tim Đại học St Georges London và kết quả cho thấy về tình hình những trường hợp đột tử trong khi “yêu”.

Nghiên cứu mới phát hiện điều gì về trường hợp đột tử trong khi yêu? - Hình 1

Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng hầu hết mọi người, đặc biệt là những người lớn t.uổi, không phải lo lắng về việc đau tim và t.ử v.ong trong khi “yêu”. Ảnh MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Các câu chuyện thường mô tả các nhân vật, đặc biệt là những người đàn ông lớn t.uổi, bị đau tim và c.hết trong lúc đang “say sưa”. Các nhà nghiên cứu đã cố gắng xem xét nguy cơ đột tử do đau tim trong khi “yêu” thực hư ra sao.

Họ đã xem xét hồ sơ bệnh nhân tại trung tâm bệnh lý tim tại Đại học St Georges London để tìm bằng chứng về những người c.hết trong khi “yêu” và tìm tổng số người gặp biến cố này.

Sau khi xem xét 6.847 bệnh nhân đột tử trong vòng 16 năm trước – do cơn đau tim đột ngột, họ phát hiện ra rằng chỉ 17 trường hợp trong số những người này là xảy ra ngay khi đang “yêu” hoặc trong vòng 1 giờ sau khi “yêu”, tỷ lệ chỉ 0,2%, theo Medical Express.

Các nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng có 11 trong số 17 trường hợp kể trên là nam giới, nhưng điều đặc biệt không giống như mọi người nghĩ, là họ không già. Độ t.uổi trung bình của họ chỉ là 38.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng kết quả này khác với các nghiên cứu trước đây cho thấy hầu hết những trường hợp đột tử như vậy đều xảy ra ở những người đàn ông lớn t.uổi.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng gần một nửa số trường hợp đã có bệnh tiềm ẩn về tim từ trước. Một nửa còn lại, gồm 8 người không có t.iền sử mắc bệnh tim, mà bị tim ngừng đ.ập do hội chứng đột tử do loạn nhịp tim.

Và 2 người trong số họ đã c.hết do bị vỡ động mạch chủ – là tình trạng động mạch chủ bị vỡ ra nên không cung cấp m.áu và oxy cho tim, khiến tim ngừng đ.ập.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng tình trạng này xảy ra phổ biến nhất ở những người tập thể dục quá mức hoặc sử dụng các loại thuốc “cấm” như cocaine gây hại cho tim.

Họ cũng lưu ý rằng trong khi nhiều người vẫn nghĩ chỉ có nam giới mới gặp biến cố này, thực tế có đến 35% số trường hợp là phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng hầu hết mọi người, đặc biệt là những người lớn t.uổi, không phải lo lắng về việc đau tim và t.ử v.ong trong khi “yêu”, theo Medical Express.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *