Mẹo uống cà phê để ngăn ngừa tăng cân và viêm nhiễm

Cà phê có thể không dành cho tất cả mọi người, nhưng nó vẫn là một trong những thức uống phổ biến nhất trên thế giới.

Nó không chỉ ngon và tăng cường năng lượng mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng tốc độ trao đổi chất, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường, thậm chí còn giúp làm chậm quá trình lão hóa.

Mẹo uống cà phê để ngăn ngừa tăng cân và viêm nhiễm - Hình 1

Cà phê đen. Ảnh SHUTTERSTOCK

Cà phê đen nguyên chất có thể mang lại những lợi ích này, nhưng các thành phần bạn cho vào cà phê có thể làm hại bạn nếu bạn không cẩn thận.

Ví dụ, uống cà phê với nhiều kem và đường hằng ngày có thể dẫn đến các biến chứng như tăng cân hoặc viêm nhiễm.

Chuyên gia dinh dưỡng Trista Best ở Balance One Supplements (Mỹ) đã có những chia sẻ với trang web về sức khỏe ở Mỹ Eat This, Not That! về những cách uống cà phê lành mạnh để giúp ngăn ngừa viêm nhiễm và tăng cân.

1. Hạn chế cho sữa vào cà phê

Nhiều người uống cà phê thường cho kem béo, sữa hoặc gọi một ly cà phê sữa nguyên chất tại quán cà phê yêu thích của mình.

Mặc dù ly cà phê này có hương vị thơm ngon, nhưng nó có thể góp phần vào phản ứng viêm từ cơ thể bạn nếu bạn uống thường xuyên.

Chuyên gia Best nói: “Sữa có thể gây viêm cho nhiều người do các bệnh dị ứng, không dung nạp hoặc tự miễn dịch khác nhau. Vì vậy, bất kỳ ai gặp vấn đề với chứng viêm đều có thể cân nhắc việc cắt bỏ sữa trong cà phê của họ trong một khoảng thời gian”.

2. Tránh đường tinh luyện

Mẹo uống cà phê để ngăn ngừa tăng cân và viêm nhiễm - Hình 2

Hạn chế cho đường, sữa vào cà phê để đạt nhiều lợi ích khi uống cà phê. Ảnh SHUTTERSTOCK

Thật dễ dàng để gọi một ly cà phê vani hoặc caramel tại cửa hàng yêu thích của bạn mà không cần suy nghĩ về việc thêm đường.

Nhưng chuyên gia Best cảnh báo rằng đường thêm vào có thể nhanh chóng dẫn đến viêm nhiễm nếu tiêu thụ trong một khoảng thời gian dài.

Chuyên gia Best cho biết: “Một giải pháp thay thế hữu ích là chất làm ngọt tự nhiên như mật ong hoặc quế nếu bạn muốn cắt giảm đường tinh luyện…”, theo Eat This, Not That!

3. Xem các khẩu phần của bạn

Chuyên gia Best cũng cảnh báo rằng nếu bạn là người thích đi ra ngoài thưởng thức ly cà phê đặc biệt của mình, thì nên chú ý đến lượng cà phê bạn uống: ly cà phê lớn sẽ làm tăng thêm calo và đường.

“Hãy thử giảm bằng cách uống ly cà phê nhỏ hơn một khoảng thời gian để kiểm tra xem chứng đầy hơi và viêm có giảm đi không”, chuyên gia Best gợi ý.

Nghiên cứu: Uống tối đa 3 tách cà phê mỗi ngày giúp sống lâu

4. Đọc nhãn dinh dưỡng

Khi bạn chọn máy đ.ánh kem cà phê, điều quan trọng là phải luôn đọc nhãn dinh dưỡng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại kem không sữa để giúp chống viêm, bạn có thể ngạc nhiên khi thấy rằng nhiều loại kem không chứa sữa có rất nhiều đường bổ sung và các thành phần kỳ lạ khác, theo Eat This, Not That!

Tốt nhất là uống cà phê đen không đường, vì bạn sẽ đạt được nhiều lợi ích nhất từ ly cà phê này.

Đây là thức uống tốt nhất giúp ngăn ngừa mất trí nhớ

Một trong những thức uống yêu thích của thế giới có thể là chìa khóa cho sức khỏe não bộ của bạn.

Ngoài trà, cà phê là một trong những thức uống phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Điều này không gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người, đặc biệt là vì hương vị hấp dẫn và đặc tính tăng cường năng lượng của nó.

Cùng với hương vị tuyệt vời, cà phê còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trên thực tế, cà phê đã được biết đến với tác dụng giảm nguy cơ trầm cảm, tăng cường giảm cân, giảm nguy cơ mắc bệnh tim cũng như các bệnh mạn tính khác.

Đây là thức uống tốt nhất giúp ngăn ngừa mất trí nhớ - Hình 1

Uống cà phê đen không đường hoặc cà phê với lượng kem nhẹ có thể cực kỳ hữu ích cho trí nhớ và sức khỏe não bộ của bạn. Ảnh SHUTTERSTOCK

Không chỉ vậy, cà phê còn là một trong những thức uống tốt nhất bạn có thể dùng để chữa bệnh mất trí nhớ.

Trong một báo cáo được công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer, nhiều nghiên cứu thuần tập đã được kiểm tra để xác định rằng uống một lượng cà phê vừa phải có thể có tác động tích cực đến sức khỏe nhận thức của bạn, theo Eat This, Not That!

Theo báo cáo, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cà phê có thể giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ, chống lại bệnh Alzheimer và làm chậm quá trình suy giảm nhận thức tổng thể.

Một trong những giả thuyết chính về việc cà phê giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ là hàm lượng caffein cao, trong khi mức độ chống oxy hóa của nó có thể là một nguyên nhân khác đằng sau nó.

Uống cà phê mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ t.ử v.ong vì bệnh tim, đột quỵ

Dù bằng cách nào, nghiên cứu vẫn đang tiếp tục chỉ ra rằng uống cà phê vừa phải sẽ giúp ích cho sức khỏe nhận thức của bạn.

Mặc dù bạn có thể vội vàng rót cho mình một tách cà phê khác sau khi đọc tin tốt này, nhưng điều quan trọng là phải chú ý đến các thành phần bạn đang thêm vào ly cà phê của mình.

Đó là bởi vì, mặc dù cà phê có thể giúp ích cho trí nhớ của bạn, nhưng lượng đường quá mức đã được biết là có tác động tiêu cực đến sức khỏe nhận thức của bạn.

Đây là thức uống tốt nhất giúp ngăn ngừa mất trí nhớ - Hình 2

Cà phê đen. Ảnh SHUTTERSTOCK

Ví dụ, một nghiên cứu từ Clinical Interventions in Aging cho thấy quá nhiều đường có thể làm suy giảm trí nhớ của bạn theo thời gian, cũng như làm tăng nguy cơ mất trí nhớ.

Trường Y Harvard (Mỹ) cảnh báo rằng tác động của đường đối với sự suy giảm nhận thức của bạn đặc biệt bất lợi đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, theo Eat This, Not That!

Nói cách khác, uống cà phê đen không đường hoặc cà phê với lượng kem nhẹ có thể cực kỳ hữu ích cho trí nhớ và sức khỏe não bộ của bạn.

Nhưng hãy cẩn thận, đừng nạp vào cơ thể những đồ uống có đường, vì điều đó có thể gây ra những hậu quả tiêu cực cho sức khỏe của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *