Mỹ: Mắc biến chứng Covid-19, cô gái 21 t.uổi phải cắt cụt 2 chân

Mặc dù còn rất trẻ nhưng cô Claire Bridges (21 t.uổi, ở Mỹ) đã bị biến chứng nghiêm trọng khi nhiễm Covid-19, trong đó có viêm cơ tim.

Hậu quả là cô gái này phải cắt cụt cả 2 chân.

Cô Claire Bridges sống với gia đình ở thành phố Tampa, bang Florida (Mỹ). Nhờ có ngoại hình dễ nhìn nên công việc của cô là làm người mẫu, theo tạp chí Newsweek (Mỹ).

Mỹ: Mắc biến chứng Covid-19, cô gái 21 t.uổi phải cắt cụt 2 chân - Hình 1

Mặc dù còn trẻ nhưng cô Claire Bridges bị biến chứng nặng do nhiễm Covid-19 và phải cắt cụt 2 chân. Ảnh MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Ngày 16.1, cô kiểm tra và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Mặc dù đã được tiêm 2 mũi vắc xin nhưng cô Bridges chuyển biến nặng và phải nhập viện.

Tại bệnh viện, bác sĩ phát hiện cô bị viêm cơ tim do Covid-19, da tím tái, tiêu cơ vân, viêm phổi nhẹ và nhiễm toan, tức tình trạng mà nồng độ axit trong các chất dịch của cơ thể vượt mức bình thường.

Các biến chứng do Covid-19 gây ra làm gián đoạn lưu thông m.áu đến 2 chân của cô Bridges. M.áu không lưu thông đến chân gây tổn thương mô, dẫn đến hoại tử. Tình trạng nghiêm trọng đến mức bác sĩ phải cắt cụt 2 chân của cô.

Sau khoảng 1 tháng nhập viện điều trị, cô gái trẻ mới có thể ngồi dậy trên giường bệnh. Cô đã chia sẽ quá trình phục hồi của mình trên mạng xã hội. Mới đây, cô Bridges đã được về nhà sau 2 tháng nhập viện điều trị và kịp ăn mừng sinh nhật thứ 21 của mình vào ngày 19.3. Cô đã rất hạnh phúc khi được mừng sinh nhật cùng bạn bè và gia đình.

“Tôi phải tập vật lý trị liệu và tập hồi phục tại nhà nhiều lần một tuần. Tôi đã rời khỏi giường và vận động nhiều hơn”, cô Bridges chia sẻ.

Các mũi khâu từ ca phẫu thuật cắt cụt chân đã lành và có thể được cắt chỉ trong vài ngày tới. Sắp tới, cô gái trẻ hy vọng mình sẽ sớm bước đi trở lại nhờ lắp chân giả, theo Newsweek.

Cẩn trọng mắc sốt xuất huyết khi bị COVID-19

Trong bối cảnh số người mắc COVID-19 vẫn cao như hiện nay, mọi gia đình càng phải cẩn trọng với nguy cơ vừa bị sốt xuất huyết vừa bị mắc COVID-19.

Hàng năm, cuối tháng 3 đến tháng 5, số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết phải nhập viện tăng cao, nhất là ở phía Nam. Trong bối cảnh số người mắc COVID-19 vẫn cao như hiện này, mọi gia đình càng phải cẩn trọng với nguy cơ vừa bị sốt xuất huyết vừa bị mắc COVID-19.

Từ đầu năm 2022, Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh tiếp nhận nhiều ca nhiễm sốt xuất huyết đặc biệt. Một b.é g.ái 6 t.uổi nhập viện vì sốt xuất hiện và dương tính với COVID-19 cùng lúc. Diễn tiến bệnh sốt xuất huyết nghiêm trọng hơn, trẻ đã vào sốc, men gan cao, tiểu cầu giảm.

Cẩn trọng mắc sốt xuất huyết khi bị COVID-19 - Hình 1

Chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết. (Ảnh: TTXVN)

Một trường hợp khác là b.é g.ái 11 t.uổi bị nhiễm kép hội chứng viêm đa hệ thống (biến chứng sau khỏi COVID-19) và sốt xuất huyết, trẻ bị sốt xuất huyết; m.áu cô đặc, tiểu cầu giảm, phản ứng viêm rất cao.

Các y bác sĩ cho biết, đây là tình huống rất nguy hiểm cho trẻ cũng như gây khó khăn cho quá trình điều trị. Nguyên nhân là COVID-19 gây tổn thương phổi, viêm phổi làm suy hô hấp – còn sốt xuất huyết g.ây s.ốc, suy giảm chức năng hệ tuần hoàn.

Khi cơ thể bị tổn thương nặng nề cả hệ hô hấp và tuần hoàn, các bác sĩ phải tính toán, cân nhắc sử dụng các thuốc, các phương pháp điều trị để tránh “khỏi bệnh này, nặng bệnh kia”.

Để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, nhất là đồng nhiễm COVID-19 và sốt xuất huyết, các chuyên gia lưu ý người dân theo dõi các triệu chứng bất thường về sức khỏe.

Nếu sốt cao đột ngột trên hai ngày, kèm xuất huyết tự nhiên như nôn ói, c.hảy m.áu mũi, m.áu răng; đi cầu phân đen, c.hảy m.áu âm đạo bất thường… cần đến cơ sở y tế khám, xét nghiệm xem có nhiễm virus Dengue gây sốt xuất huyết không.

Nếu có thêm ho, đau họng, nghẹt mũi, sổ mũi, hắt hơi, mất khứu giác vị giác, khó thở cần làm xét nghiệm COVID-19.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *