Người được ghép tim lợn đầu tiên trên thế giới qua đời

Hai tháng sau ca phẫu thuật lịch sử, ông David Bennett (người Mỹ) đã mất ở t.uổi 57.

David Bennett là bệnh nhân đầu tiên nhận nội tạng động vật được biến đổi gen để ngăn chặn sự đào thải ở người.

Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ) đã thực hiện ca cấy ghép cho người đàn ông 57 t.uổi này vào ngày 7/1.

Vào giữa tháng 2, ông Bennett đã có những chuyển biến tích cực khi có thể ngồi dậy, nhẩm theo một bài hát phát trong trận đấu bóng bầu dục. Tuy nhiên, sức khỏe của bệnh nhân bắt đầu xấu đi trong những ngày gần đây. Ngày 9/3, bệnh viện thông báo về sự ra đi của ông.

Người phát ngôn của bệnh viện, Deborah Kotz, cho biết, chưa xác định được nguyên nhân rõ ràng về cái c.hết của ông Bennett.

Người được ghép tim lợn đầu tiên trên thế giới qua đời - Hình 1

Ông Bennett và con trai sau ca phẫu thuật vào tháng 1

“Chúng tôi rất đau lòng khi ông Bennett mất. Ông ấy là một bệnh nhân dũng cảm và đáng kính trọng, người đã chiến đấu đến cùng. Chúng tôi gửi lời chia buồn chân thành nhất đến gia đình ông”, Tiến sĩ Bartley Griffith, bác sĩ phẫu thuật chính ca cấy ghép tim cho ông Bennett, chia sẻ.

Mặc dù ca phẫu thuật chỉ kéo dài thêm 2 tháng cho cuộc đời của ông Bennett nhưng đã mở ra hy vọng giải quyết tình trạng thiếu nội tạng cấy ghép cho con người.

“Chúng tôi đã có được những kiến thức vô giá khi biết rằng tim lợn biến đổi gen có thể hoạt động trong cơ thể người khi hệ miễn dịch được ức chế tốt”, Tiến sĩ Muhammad Mohiuddin, chuyên gia về cấy ghép tại Trường Y Đại học Maryland, tuyên bố.

Ông Bennett phải nằm liệt giường và điều trị tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland từ tháng 10/2021 cho đến khi được phẫu thuật.

Ông không đủ điều kiện để cấy ghép tim người vì không đáp ứng các khuyến nghị y tế trước đó. Ông cũng không thích hợp để sử dụng máy bơm tim nhân tạo vì nhịp tim thất thường.

Khi biết mình không còn lựa chọn nào khác, ông đã đồng ý là người đầu tiên nhận quả tim lợn chỉnh sửa gen.

Trái tim mới của ông hoạt động tốt trong nhiều tuần, không có bất kỳ dấu hiệu đào thải nào. Dù rất yếu sau thời gian dài nằm trên giường, ông Bennett có thể ngồi dậy và xem trận đấu bóng bầu dục Super Bowl vào tháng 2.

Ông cũng chia sẻ với các nhân viên y tế về mong muốn được về nhà thăm chú chó Lucky.

Con trai của ông, David, đã cảm ơn bệnh viện và các bác sĩ chăm sóc cho cha mình. “Chúng tôi đã trải qua vài tuần quý giá bên nhau khi bố hồi phục sau ca cấy ghép – khoảng thời gian mà chúng tôi sẽ không có nếu thiếu sự nỗ lực kỳ diệu”, David chia sẻ.

Người con cũng đặt niềm tin ca mổ của cha mình sẽ giúp nhiều người khác sống lâu hơn khi được cấy ghép nội tạng lợn.

“Chúng tôi mong muốn câu chuyện này là khởi đầu của hy vọng chứ không phải kết thúc. Chúng tôi cầu mong những người đang tìm kiếm hy vọng sẽ tiếp tục chiến đấu cho tương lai, cho những ý tưởng mới, cho sự sống. Hãy chiến đấu như cha tôi”, David nói.

Bệnh nhân ghép tim lợn kiên quyết làm 2 việc sau khi hồi phục

Hồi phục dần sau ca ghép tim, ông David Bennett ngồi xem trận đấu bóng bầu dục tranh Super Bowl và hát theo bài “America the Beautiful” (Nước Mỹ tươi đẹp).

Vào Chủ nhật (ngày 13/2), ông Bennett ngồi dậy trên giường và hát nhỏ theo bài “America the Beautiful” khi nữ ca sĩ Jhené Aiko thể hiện màn trình diễn trong trận bóng bầu dục Super Bowl.

Ông Bennett được cấy ghép một trái tim từ lợn biến đổi gen vào ngày 7/1. Hiện ông vẫn đang được theo dõi và có những bước hồi phục từ từ tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ).

“Trái tim đang hoạt động rất tốt. Một số bác sĩ của chúng tôi đang cố gắng tìm xem có trục trặc gì không nhưng họ không thể làm được điều đó”, bác sĩ phẫu thuật chính, Tiến sĩ Muhammad M. Mohiuddin, Trường Y Đại học Maryland cho biết.

“Trái tim đang co bóp mạnh mẽ như bình thường, không hề có dấu hiệu bị đào thải”.

Bệnh nhân ghép tim lợn kiên quyết làm 2 việc sau khi hồi phục - Hình 1

Ông David Bennett ngồi dậy để xem đấu bóng bầu dục

Bennett, 57 t.uổi, là cổ động viên trung thành của đội bóng bầu dục Pittsburgh Steelers. Trong thời gian hồi phục, ông mới hay tin ngôi sao của đội, Ben Roethlisberger, đã giải nghệ sau 18 mùa giải gắn bó.

Ông kiên quyết phải xem Los Angeles Rams chơi Cincinnati Bengals trong trận tranh Super Bowl. Ông ngồi dậy, cố gắng hết sức để lấy giọng hát theo bài ca ái quốc “America the Beautiful”. Bác sĩ vật lý trị liệu Christine Wells ở ngay bên cạnh để hỗ trợ.

Việc thứ hai ông Bennett muốn làm là gặp chú chó cưng của mình.

Tiến sĩ Bartley P. Griffith, Giám đốc Chương trình Cấy ghép Tim tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland, chia sẻ: “Bệnh nhân đang có tiến bộ, có thể tự đứng dậy, ngẩng đầu. Ông ấy có một trí nhớ tuyệt vời về mọi chuyện ở nhà. Chúng tôi nói về chú chó cưng của ông ấy, Lucky (May mắn). May mắn đang chờ đợi ông”.

Các bác sĩ hy vọng họ có thể đưa chú chó May mắn vào thăm chủ.

Một nhóm chuyên gia y tế đang theo dõi tình trạng của ông Bennett với niềm tin trường hợp này sẽ đem lại hướng đi chi tiết cho những người ghép tim trong tương lai.

Ông Bennett mắc bệnh tim giai đoạn cuối, một số trung tâm y tế nhận định, bệnh nhân không đủ điều kiện để cấy ghép tim người.

Các bác sĩ cho biết, ca cấy ghép mới này là một bước đột phá. Chú lợn hiến tim đã trải qua quá trình chỉnh sửa gen để loại bỏ một loại đường khỏi các tế bào – được cho là nguyên nhân dẫn đến việc đào thải nội tạng ở bệnh nhân.

Nội tạng lợn được đ.ánh giá phù hợp để cấy ghép cho người vì có kích thước và hình dạng tương tự.

Giờ đây, Trung tâm Y tế Đại học Maryland và Tiến sĩ Mohiuddin đã sẵn sàng chia sẻ nghiên cứu với các chuyên gia khác.

“Chúng tôi xuất bản công trình của mình để chia sẻ với cộng đồng và các đồng nghiệp trong lĩnh vực cấy ghép. Chúng tôi tin rằng lĩnh vực này sẽ không thể phát triển nếu chỉ có một trung tâm thực hiện trên cá nhân riêng lẻ”, Tiến sĩ Mohiuddin nói.

“Thông tin cần được chia sẻ, các trung tâm khác cần làm những điều chúng tôi đã làm. Nếu thành công được lặp lại, lĩnh vực này sẽ được thúc đẩy với tốc độ nhanh chóng”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *