Nhiễm Omicron có khiến bạn bị đau lưng không?

Một số người cho biết họ bị đau lưng khi nhiễm Omicron. Liệu đây có phải là dấu hiệu nhận biết khi nhiễm Omicron hay đơn giản chỉ do tư thế ngồi sai hoặc các bệnh lý cột sống khác? Làm cách nào để phân biệt?

Nhiễm Omicron có khiến bạn bị đau lưng không? - Hình 1

Các triệu chứng của Covid-19 điển hình bao gồm sốt, mệt mỏi, mất khứu giác và vị giác. Với sự xuất hiện của biến thể mới, khi nhiễm Omicron có thể gây ra các triệu chứng khác như chảy nước mũi hay thậm chí là đau họng.

Một số người báo cáo rằng họ đã bị đau lưng, đau khớp khi nhiễm Omicron. Các nhà khoa học nói gì về điều này?

1. Thay đổi sinh hoạt, lối sống có thể dẫn tới đau lưng

Colin Haines, MD, FACS, một bác sĩ phẫu thuật cột sống tại Viện Cột sống Virginia cho biết: “Đại dịch đã khiến tình trạng đau lưng gia tăng và dường như mọi người đang đồn đoán rằng, khi biến chủng Omicron xuất hiện thì dường như đây là nguyên nhân gây ra các cơn đau lưng cho người bệnh”.

Tuy nhiên, bác sĩ Haines giải thích rằng, “Nguyên nhân chủ yếu gây ra đau lưng là do làm việc và học tập không đúng tư thế. Việc bạn khom lưng, nhìn chằm chằm vào điện thoại, vào màn hình máy tính kết hợp với việc vận động thể thao kém hơn so với trước đại dịch khiến tình trạng đau lưng trở nên phổ biến hơn”.

Nhiễm Omicron có khiến bạn bị đau lưng không? - Hình 2

Thay đổi sinh hoạt, lối sống có thể dẫn tới đau lưng (Ảnh: Internet)

“Để lưng hoạt động bình thường, tất cả các cơ, khớp cột sống,.. phải được kết hợp một cách hoàn hảo. Bất kì một cơn đau cơ hay mất thăng bằng nào đó đều có thể dẫn tới đau lưng”.

Đồng quan điểm với bác sĩ Haines, Thomas McNally, MD, giám đốc y tế của Trung tâm Cột sống tại Trung tâm Chỉnh hình và Phẫu thuật Hỗ trợ Robot Chicago tại Bệnh viện Weiss chia sẻ rằng, “Đại dịch khiến bạn ở nhà nhiều hơn, hạn chế không gian đi lại và vận động, nếu bạn dành quá nhiều thời gian trên giường, bạn sẽ dễ bị đau lưng hơn”.

Trên thực tế, phần lớn các cơn đau lưng và cổ xảy ra khi bệnh nhân nhiễm Omicron có thể liên quan tới yếu tố ngủ nghỉ nhiều do mệt mỏi, ngủ ở những tư thế giúp giảm nhẹ triệu chứng khi nhiễm bệnh chẳng hạn như tư thế ngủ giúp giảm ho, khó thở,… hay nói cách khác là những tư thế mà bạn ít khi nằm.

2. Viêm cũng có thể là nguyên nhân gây đau lưng

“Ngoài lối sống ít vận động, tính chất gây viêm của Covid-19 có thể là thủ phạm gây ra cơn đau lưng và đau khớp” – bác sĩ Haines cho biết. “Nhiễm virus có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm và gây tổn thương tới cơ và khớp của người bệnh”.

Theo McNally, trong khi các biến thể trước đây của COVID-19 gây ra tình trạng viêm đáng kể ở phổi, thì tình trạng viêm có thể xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Khi tình trạng viêm xuất hiện trong các cơ và khớp của lưng, cơn đau có thể xảy ra.

Nhiễm Omicron có khiến bạn bị đau lưng không? - Hình 3

Khi tình trạng viêm xuất hiện trong các cơ và khớp của lưng, cơn đau có thể xảy ra (Ảnh: Internet)

Ông McNally cũng cho biết thêm, mặc dù đau lưng có vẻ như là một triệu chứng bất tiện nhưng đây có thể là dấu hiệu cảnh báo cho vấn đề sức khỏe lớn hơn nếu nó kéo dài trên vài ngày, cho dù cơn đau lưng đó có liên quan tới việc nhiễm Omicron, nhiễm biến thể Covid-19 khác hay không.

“Sốt cao kéo dài có thể là một dấu hiệu cho thấy cột sống đang bị n.hiễm t.rùng, nhưng sốt cũng có thể là một phần của n.hiễm t.rùng do Covid-19. Vì thế bạn cần phải theo dõi hết sức chặt chẽ”.

3. Làm cách nào để điều trị và giảm nhẹ cơn đau lưng?

Vì tình trạng viêm nhiễm có thể lan rộng, vì thế thuốc chống viêm không kê đơn có thể là lựa chọn tốt nhất. Ibuprofen đã được chứng minh là giúp giảm đau và viêm do nhiễm COVID-19 mà không có tác động xấu (2).

Bác sĩ khuyên rằng, ” Bạn có thể đi dạo xung quanh nhà và đừng vội vàng tập luyện khi vẫn còn các cơn đau. Nếu khiến các cơ bị căng thẳng, tình trạng tổn thương có thể sẽ kéo dài hơn”.

Sử dụng thuốc chống viêm và các bài tập kéo giãn nhẹ nhàng có thể giúp giảm phần lớn các cơn đau lưng, đau khớp. Tuy nhiên, điều bạn cần làm chính là tham khảo thêm ý kiến bác sĩ trước khi tự ý uống thuốc hay thực hiện các bài tập liên quan nào, tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Nguồn dịch:

1. Is Omicron Making Your Back Hurt?

2. Ibuprofen and COVID-19 disease: separating the myths from facts

Đừng chủ quan với những triệu chứng ở dạ dày, có thể là nhiễm Omicron

Gần đây càng có nhiều người nhiễm Omicron báo cáo các triệu chứng tiêu hóa trong Nghiên cứu triệu chứng Covid-19 mang tên ZOE của Anh cho đến tháng 1.2022.

Vậy điều này có phải do biến thể Omicron không? Hay là điều gì khác đang xảy ra?

Đau bụng có phải là dấu hiệu của Covid-19 không?

Nhờ hàng triệu báo cáo vào ứng dụng ZOE, các vấn đề về đường tiêu hóa như tiêu chảy, đau dạ dày, cảm thấy mệt bụng và chán ăn hoặc bỏ bữa đều có thể là triệu chứng của Covid-19 ngay từ khi những ngày đầu tiên của đại dịch.

Đừng chủ quan với những triệu chứng ở dạ dày, có thể là nhiễm Omicron - Hình 1

Đừng chủ quan với triệu chứng dạ dày, vì đó có thể là nhiễm biến thể Omicron. Ảnh SHUTTERSTOCK

Đặc biệt gần đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng bệnh nhân Covid-19 báo cáo các triệu chứng tiêu hóa từ giữa tháng 12.2021 đến tháng 1.2022, theo trang web Covid.joinzoe.

Vậy khó chịu ở bụng có phải là triệu chứng của Omicron không?

Có thể bị khó chịu dạ dày nếu nhiễm biến thể omicron không?

Người bệnh có thể cảm thấy khó chịu ở dạ dày hoặc giống như bị ngộ độc thức ăn, theo tạp chí Deseret.

Nhưng đây thực sự có thể là dấu hiệu của biến thể Omicron.

Các quan chức y tế đang cảnh báo mọi người rằng nhiễm biến thể Omicron có thể dẫn đến nhiều vấn đề hơn là hô hấp. Với chủng Delta, các triệu chứng về đường hô hấp nghiêm trọng hơn.

Nhưng với Omicron, những bệnh nhân có vấn đề về đường tiêu hóa sẽ bùng phát và có nhiều triệu chứng hơn.

Đừng chủ quan với những triệu chứng ở dạ dày, có thể là nhiễm Omicron - Hình 2

Các triệu chứng thường có thể biểu hiện gồm buồn nôn, đau bụng, nôn mửa, ăn không ngon, tiêu chảy. ẢNh SHUTTERSTOCK

Các triệu chứng này thường có thể biểu hiện gồm:

Buồn nôn

Đau bụng

Nôn mửa

Ăn không ngon

Tiêu chảy, theo tạp chí DeseretNews.

Những triệu chứng này là dấu hiệu cho thấy các triệu chứng của biến thể Omicron không thể đoán trước được.

Từ đau đầu, các vấn đề về dạ dày, ho và các triệu chứng giống như cúm, không thể xác định điều gì có thể gây ra các triệu chứng này, nếu không làm xét nghiệm Covid-19.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *