Phát hiện lợi ích của tập thể dục với bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh rất phổ biến trên thế giới. Nghiên cứu mới đây phát hiện tập luyện thể thao không chỉ tăng cường cơ bắp mà còn giúp bảo vệ chống lại các vấn đề sức khỏe liên quan đến gan nhiễm mỡ.

Những người mắc tiểu đường loại 2 sẽ dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia (NAFLD). Gan nhiễm mỡ không do rượu bia sẽ làm tăng nguy cơ bị xơ gan và các bệnh về tim mạch, theo tạp chí khoa học Scitech Daily (Mỹ).

Phát hiện lợi ích của tập thể dục với bệnh gan nhiễm mỡ - Hình 1

Tập luyện thể thao thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa gan nhiễm mỡ không do rượu bia. Ảnh SHUTTERSTOCK

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ là chế độ ăn dư calo, khiến mỡ tích tụ ở gan. Qua thời gian, tình trạng này làm suy giảm chức năng ty thể và tăng nguy cơ viêm gan.

Một nghiên cứu mới đây phát hiện thay đổi lối sống bằng cách tập luyện thể thao thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia. Dẫn đầu nghiên cứu là các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu bệnh tiểu đường Đức (DZD) và Bệnh viện Đại học Tbingen (Đức). Kết quả được công bố trên chuyên san Molecular Metabolism.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học cho những con chuột ăn chế độ giàu calo. Trong đó, một số con được huấn luyện chạy bộ thường xuyên, số còn lại thì không.

Sau 6 tháng, nhóm khoa học đã kiểm tra gan và cơ các con chuột để đ.ánh giá thay đổi trong hệ thống phiên mã protein, thành phần lipid, hoạt động và chức năng ty thể. Kết quả cho thấy việc tập luyện giúp điều chỉnh các enzyme làm giảm nồng động đường glucose và fructose trong gan. Cuối cùng là giảm hàm lượng chất béo tích trữ trong gan, theo Scitech Daily.

Hơn nữa, nhờ tập luyện mà khả năng hô hấp và hoạt động cơ xương đã tăng lên, giúp giảm các áp lực chuyển hóa lên chức năng gan. Với gan, tập luyện thể thao mang lại những lợi ích mà các phương pháp trị liệu không thể mang lại, nhờ đó ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe liên quan đến gan nhiễm mỡ, giáo sư Cora Weigert, người đứng đầu nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu bệnh tiểu đường Đức, cho biết.

Khó thở do Covid-19 kéo dài có thể liên quan đến tổn thương tim

Covid-19 có nhiều triệu chứng kéo dài, trong đó có khó thở. Nghiên cứu của các nhà khoa học Bỉ cho rằng những người đã khỏi bệnh khoảng 1 năm nhưng vẫn bị khó thở khi tập luyện thể thao có thể đã bị tổn thương tim.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các biến chứng tim mạch do Covid-19 gây ra. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học tại Bệnh viện Đại học Brussels (Bỉ) tập trung tìm hiểu những bất thường ở tim trên các bệnh nhân bị khó thở do Covid-19 kéo dài, theo Business Standard.

Khó thở do Covid-19 kéo dài có thể liên quan đến tổn thương tim - Hình 1

Nghiên cứu của các nhà khoa học Bỉ cho rằng vào thời điểm 1 năm sau khi khỏi bệnh, tình trạng khó thở do Covid-19 kéo dài có thể liên quan đến tổn thương tim . Ảnh SHUTTERSTOCK

Có tổng cộng 66 người tham gia. Họ nhập viện vì Covid-19 trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 4.2020, trước đó không ai có t.iền sử bị bệnh tim hay phổi.

Vào thời điểm 1 năm sau khi xuất viện, nhóm nghiên cứu đã chụp cắt lớp lồng ngực những người tham gia. Đồng thời, họ cũng sử dụng kỹ thuật đo phế dung kế để đo chức năng thông khí phổi.

Sau đó, những người tham gia được siêu âm tim để kiểm tra chức năng tim. Tất cả những dữ liệu thu thập được nhằm đ.ánh giá tác động của những di chứng mà Covid-19 đã gây ra với sức khỏe.

Độ t.uổi trung bình của những người tham gia nghiên cứu là 50 t.uổi, 67% là nam giới. Trong đó, 35% người bị khó thở khi cố gắng vận động thể chất, chẳng hạn như làm việc nặng hay tập luyện thể thao.

Các phân tích cho thấy vào thời điểm 1 năm sau khi xuất viện, những người bị khó thở có hoạt động tim kém hơn người không bị khó thở. Nhóm nghiên cứu cho rằng có thể tim của họ đã bị tổn thương, theo Business Standard.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy hơn 1/3 người mắc Covid-19 không có t.iền sử bị bệnh tim hay phổi đã bị khó thở dai dẳng trong khoảng 1 năm sau khi xuất viện”, tiến sĩ Maria-Luiza Luchian, một trong những tác giả nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Brussels (Bỉ), cho biết.

Nhóm tin rằng tình trạng khó thở ở những người này là do suy giảm hoạt động ở tim. Điều này giúp giảm thích vì sao một số bệnh nhân nhiễm Covid-19 vẫn bị khó thở dù đã khỏi bệnh được 1 năm, bà Luchian nói thêm. Nghiên cứu được trình bày tại hội nghị khoa học mới đây của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu (ESC).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *