Phát hiện một yếu tố giúp xác định sớm ai sẽ bị nặng khi nhiễm Covid-19

Các nhà khoa học vừa xác định một yếu tố trong m.áu liên quan đến nguy cơ mắc Covid-19 nặng. Phát hiện này mở ra hy vọng có thể dự đoán sớm những người sẽ tiến triển nặng khi nhiễm bệnh.

Nghiên cứu do các chuyên gia tại Trường Y khoa Hull York (Anh), Đại học York (Anh) và một số đơn vị khác ở Anh thực hiện. Nhóm nghiên cứu đã phân tích mẫu m.áu của những người phải nhập viện vì nhiễm Covid-19 nặng, theo Medical Xpress.

Phát hiện một yếu tố giúp xác định sớm ai sẽ bị nặng khi nhiễm Covid-19 - Hình 1

Những phát hiện mới được kỳ vọng có thể giúp xác định một người có thể mắc Covid-19 nặng hay không bằng cách xét nghiệm m.áu. Ảnh SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu được công bố trên chuyên san iScience. Trong nghiên cứu, các tác giả đã xét nghiệm m.áu của 160 bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 trong đợt dịch thứ nhất và thứ hai ở Anh.

Nhóm đã phân tích nồng độ cytokine, chemokine và microRNA. Trong đó, cytokine và chemokine là các phân tử protein trong m.áu có khả năng khởi động phản ứng viêm của cơ thể. MicroRNA là các RNA nhỏ, hay còn gọi là phân tử axit ribonucleic. Các phân tử này có phổ biến ở động vật, thực vật, virus. Chúng phản ánh tình trạng viêm nhiễm của các mô và là chỉ số đáng tin cậy để đ.ánh giá mức độ nặng của một số bệnh.

Nhóm nghiên cứu đã xác định được một tập hợp các cytokine, chemokine và microRNA trong m.áu có liên kết chặt chẽ với tình trạng tiến triển nặng hoặc t.ử v.ong do nhiễm Covid-19. Phát hiện mới này có thể dẫn đến những phương pháp giúp phân loại và đ.ánh giá nguy cơ mắc bệnh nặng ở những người nhiễm Covid-19.

Nghiên cứu: virus Covid-19 có thể lan đến tim, não, tồn tại trong nhiều tháng

Các nhà nghiên cứu kỳ vọng trong tương lai, bác sĩ có thể thực hiện những xét nghiệm đơn giản để xác định sớm ai có thể trở nặng khi nhiễm Covid-19. Nhờ đó, giảm tải cho các bệnh viện trong thời điểm số ca nhiễm tăng đột biến, theo Medical Xpress.

Ca mắc COVID-19 cộng đồng liên tục tăng cao, Hậu Giang lo xét nghiệm quá tải

Số ca mắc COVID-19 cộng đồng liên tục cao đều đặn, ngành y tế tỉnh Hậu Giang đang tập trung cao độ nhưng không khỏi lo ngại quá tải cho nhân viên y tế dự phòng và y tế cơ sở trong việc giám sát, xét nghiệm, chăm sóc y tế và điều tra dịch tễ.

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Hậu Giang cho biết, từ 18h ngày 25/12 đến 18h ngày 26/12/2021, tỉnh Hậu Giang ghi nhận 413 ca mắc mới, bao gồm: 05 trường hợp về từ ngoài tỉnh (TP Hồ Chí Minh: 01, tỉnh Bình Dương: 01, tỉnh Bình Phước: 01, tỉnh Kiên Giang: 02); 07 trường hợp là F1 được cách ly tập trung tại TP Ngã Bảy; 401 trường hợp là ca mắc cộng đồng mới ghi nhận (huyện Châu Thành: 70, huyện Châu Thành A: 109, huyện Long Mỹ: 06, TP Ngã Bảy: 04, huyện Phụng Hiệp: 09, TX Long Mỹ: 17, TP Vị Thanh: 105, huyện Vị Thủy: 81).

Tính từ đầu đợt dịch (ngày 08/7/2021) đến nay tỉnh Hậu Giang đã ghi nhận tổng số 14.408 ca mắc (đã được Bộ Y tế công bố 12.075 ca); trong đó: có 01 ca mắc là người về từ Campuchia; 1.211 ca mắc là người về từ ngoài tỉnh; 3.270 ca mắc là F1 đã được cách ly tập trung, 9.224 ca mắc cộng đồng và 702 ca mắc trong khu vực phong tỏa do có ổ dịch cộng đồng.

Ca mắc COVID-19 cộng đồng liên tục tăng cao, Hậu Giang lo xét nghiệm quá tải - Hình 1

BVĐK tỉnh bố trí 4 bàn tiêm phục vụ cho người đến tiêm vaccine COVID-19

Sở Chỉ huy Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hậu Giang cho hay, dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện dịch tại cơ sở y tế, một số công ty trong khu công nghiệp, số ca mắc mới tăng nhanh trong những ngày gần đây, nguy cơ lây lan trong cộng đồng và khả năng bùng phát dịch trong thời gian tới là rất cao.

Tính đến thời điểm hiện tại tổng số người được tiêm vaccine là 599.136 người (trong đó: 565.076 người đã tiêm đủ 2 mũi, 34.060 người mới tiêm 1 mũi), đạt tỷ lệ 98,77% trên tổng dân số tỉnh Hậu Giang từ 12 t.uổi trở lên (606.586 người).

Ngoài tra, Tỉnh đang triển khai tiêm vaccine mũi 3 phòng COVID-19 cho lực lượng tuyến đầu chống dịch hoặc làm nhiệm vụ ở những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao đã hoàn thành tiêm ngừa mũi thứ 2 đủ thời gian, đến cuối ngày 26/12/2021 đã tiêm được 10.070 liều.

Về công tác xét nghiệm, tỉnh đã đầu tư 6 máy xét nghiệm SARS-CoV-2 và nhận hỗ trợ 1 xe xét nghiệm. Tổng công suất thực hiện khoảng 3.000 mẫu đơn/ngày, 30.000 mẫu gộp/ngày.

Tuy nhiên, công tác xét nghiệm cũng đang quá tải, thiếu nhân lực thực hiện xét nghiệm (đội ngũ đều phải tăng ca trong thời gian dài); hầu hết các mẫu gộp RT-PCR đều có mẫu dương tính, phải thực hiện giải gộp, tiêu tốn thời gian, nhân lực, vật tư, hóa chất xét nghiệm.

Về năng lực điều trị, thiếu nhân lực phục vụ công tác điều trị ở tầng 3 và tầng 4 (thiếu bác sĩ, điều dưỡng chuyên ngành hồi sức cấp cứu); lực lượng y tế cơ sở mỏng (hiện có khoảng 5-7 nhân viên/trạm y tế, phụ trách địa bàn rộng, dân số đông).

Do đặc thù điều kiện tỉnh là phần lớn dân số ở nông thôn, hộ dân thưa thớt, điều kiện giao thông còn hạn chế, việc cách ly tại nhà hoặc điều trị tại nhà sẽ tạo thêm gánh nặng cho nhân viên y tế dự phòng và y tế cơ sở trong việc giám sát, xét nghiệm, chăm sóc y tế và điều tra dịch tễ…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *