Phẫu thuật thành công cho bệnh nhi b.ị b.ắn vào ngực bằng s.úng tự chế

Hai anh em đang chơi đùa với nhau bằng s.úng tự chế của bố, bất ngờ s.úng phát nổ khiến người em bị trúng đạn vào phần ngực trái.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa ngày 20/2 cho biết, các bác sĩ đã phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi bị thương nặng do bị đạn bi găm trong ngực trái.

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhi b.ị b.ắn vào ngực bằng s.úng tự chế - Hình 1

Nghịch s.úng tự chế người anh b.ắn vào ngực em (ảnh minh họa)

Theo thông tin, thời điểm tiếp nhận bệnh nhi L. V. V. (4 t.uổi), trú tại xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa bị mất nhiều m.áu, tinh thần hoảng loạn. Sau khi nhập viện, chụp vết thương ở ngực trái đường giữa xương đòn trái, trên vú 2cm; kích thức 1,5cmx1,5cm và có rỉ m.áu. Các bác sĩ đã hội chẩn, chỉ định mổ cấp cứu.

Ngay khi nắm được thông tin vụ việc, các cơ quan chức năng đã tiến hành vào cuộc xác minh. Do gia đình sống trong khu vực hẻo lánh, xa khu dân cư nên bố cháu V. sử dụng s.úng cồn tự chế đi săn. Ngày 18/2, khi để s.úng ở trong nhà mà quên tháo đạn thì người anh nghịch s.úng, không may b.ắn phải người em. Chính quyền địa phương đã lập biên bản, thu giữ s.úng tự chế.

B.é t.rai tự chế pháo chơi bị nổ nát bàn tay, đón Tết đau đớn trong bệnh viện

Quả pháo b.é t.rai tự chế chưa kịp vứt ra xa đã phát nổ khiến bàn tay của em gần như nát hoàn toàn.

Bệnh nhi phải phẫu thuật cắt lọc hoại tử ngày mùng 3 Tết.

Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2 (TPHCM) vừa cho biết, chỉ trong 3 tuần gần Tết Nguyên đán, nơi đây đã tiếp nhận đến 5 trường hợp bệnh nhi sử dụng pháo tự chế và nổ ngay trên bàn tay, gây tổn thương nặng, thậm chí cần can thiệp điều trị lâu dài và rất phức tạp.

Trường hợp đầu tiên là một bệnh nhi nam (15 t.uổi, ngụ ở Bình Thuận), nhập viện trong tình trạng bàn tay cầm pháo bị nát gần như hoàn toàn, lộ xương. Cụ thể, ngón 2 mất hoàn toàn, ngón 3 dập nát và 3 ngón còn lại cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bé trai tự chế pháo chơi bị nổ nát bàn tay, đón Tết đau đớn trong bệnh viện - Hình 1

Bàn tay b.é t.rai bị dập nát nặng nề (Ảnh: BVCC).

Theo lời kể từ gia đình, do hiếu kỳ và không biết bé học được cách tự chế pháo ở đâu nên đã mày mò tự làm pháo. Thời điểm chơi, bé chưa kịp vứt pháo ra xa thì đã phát nổ ngay trên tay. Khi gia đình phát hiện và đưa bệnh nhi đi cấp cứu thì em đã lãnh hậu quả nặng nề.

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Ngà, Khoa Bỏng – Chỉnh hình của BV cho biết, trường hợp trên đa phần chức năng tay không giữ được. Trong quá trình điều trị, các bác sĩ phải lọc cắt những phần mô hoại tử, nuôi cấy, đắp xương dần dần.

“Tiên lượng những ca này điều trị rất lâu, vất vả mà hiệu quả phục hồi chức năng vận động tay không cao” – bác sĩ Ngà nói.

Sáng ngày 3/2, tức mùng 3 Tết, bệnh nhi tiếp tục được phẫu thuật cắt bỏ những phần da b.ị h.oại t.ử sau 3 tuần vào viện, cố gắng bảo tồn bàn tay tối đa.

Bé trai tự chế pháo chơi bị nổ nát bàn tay, đón Tết đau đớn trong bệnh viện - Hình 2

Khoa Bỏng, BV Nhi Đồng 2 những ngày gần đây tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ bị tai nạn do pháo tự chế (Ảnh: Hoàng Lê).

Một trường hợp khác là b.é t.rai 14 t.uổi, ngụ ở tỉnh Lâm Đồng, nhập viện trong tình trạng bị thương phần mềm, bỏng ở một phần đùi chân trái và một phần mặt vì bị pháo tự chế nổ. Các bác sĩ đã tiến hành xử lý vết bỏng, giúp bệnh nhân phục hồi những phần da bị tổn thương.

Theo thống kê từ khoa Bỏng – Chỉnh hình của BV Nhi Đồng 2, khoảng 2 năm trở lại đây khoa đều tiếp nhận những bệnh nhi nhập viện vì đốt pháo tự chế. Đặc biệt, năm nay số lượng bệnh nhân tăng nhiều, hầu hết rơi vào những bé từ 10 t.uổi trở lên.

Các bác sĩ khuyến cáo, pháo là trò chơi nguy hiểm, do đó khi không cần thiết thì không nên sử dụng. Nếu trẻ nhỏ tò mò thích chơi (trong trường hợp là loại pháo được cho phép) thì cũng nên có sự giám sát của người lớn và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Tuyệt đối không tự chế pháo, vì nguy cơ xảy ra rủi ro chấn thương nặng là rất cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *