T.rẻ e.m dưới 12 t.uổi là F0 có được sử dụng thuốc Remdesivir không?

Bạn đọc hỏi: Tôi có con nhỏ năm nay học lớp 4, cháu bị mắc COVID-19 có được sử dụng thuốc Remdesivir không?

Trẻ em dưới 12 t.uổi là F0 có được sử dụng thuốc Remdesivir không? - Hình 1

Thuốc điều trị COVID-19 chứa hoạt chất Monulpiravir. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN.

Về việc này, báo Tin tức thông tin như sau:

Theo Quyết định số 437/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành sửa đổi, bổ sung một số điểm của Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 thì t.rẻ e.m mắc COVID-19 thể nhẹ, có ít nhất một yếu tố nguy cơ được điều trị bằng thuốc kháng virus Remdesivir.

Đáng chú ý, Bộ Y tế đã bổ sung việc điều trị bằng thuốc kháng virus Remdesivir với t.rẻ e.m dưới 12 t.uổi (theo Hướng dẫn cũ chống chỉ định dùng Remdesivir với t.rẻ e.m dưới 12 t.uổi).

Bộ Y tế cũng lưu ý, sử dụng thuốc kháng virus Remdesivir với t.rẻ e.m dưới 12 t.uổi thực hiện theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 ở t.rẻ e.m. Cụ thể, thuốc kháng virus Remdesivir được chỉ định dùng cho:

– Người bệnh nội trú, mức độ nhẹ và có ít nhất một yếu tố nguy cơ tiến triển nặng; mức độ trung bình và nặng, khởi phát bệnh chưa quá 10 ngày có suy hô hấp phải thở oxy, thở HFNC, thở máy không xâm nhập.

– Nên phối hợp với corticoid (ưu tiên dexamethason).

– Với các trường hợp đã được điều trị bằng Remdesivir trước khi thở máy xâm nhập hoặc ECMO thì có thể tiếp tục dùng Remdesivir cho đủ liệu trình.

Đồng thời, chống chỉ định với những người:

– T.iền sử quá mẫn với bất kỳ thành phần nào trong công thức thuốc.

– Người bệnh có men gan ALT tăng trên 05 lần giới hạn trên của khoảng giá trị bình thường.

T.rẻ e.m mắc COVID-19 chỉ cần điều trị hỗ trợ tại nhà

Hầu hết t.rẻ e.m mắc COVID-19 không có các triệu chứng nghiêm trọng đến mức cần phải điều trị tại bệnh viện.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp phải nhập viện, vấn đề được quan tâm hiện nay là liệu có phương pháp điều trị hiệu quả cho t.rẻ e.m không may mắc COVID-19 hay không.

Trẻ em mắc COVID-19 chỉ cần điều trị hỗ trợ tại nhà - Hình 1
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Compton, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP) cho biết trong tuần từ ngày 2/9, đã có hơn 243.000 t.rẻ e.m ở nước này mắc COVID-19, mức cao thứ hai trong một tuần kể từ khi đại dịch bùng phát cách đây một năm rưỡi. Tuần có nhiều ca bệnh nhi nhất là tuần trước đó, với gần 252.000 ca từ ngày 26/8-2/9. Số bệnh nhi COVID-19 gia tăng trong bối cảnh biến thể Delta lây lan mạnh. Tuy nhiên, theo AAP, trong tổng số gần 5,3 triệu ca t.rẻ e.m tại Mỹ mắc COVID-19 kể đầu dịch đến nay, chỉ có 0,1% đến 1,9% số em có triệu chứng nặng phải nhập viện điều trị.

Hướng dẫn điều trị của Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) cũng nêu rõ hầu hết t.rẻ e.m nếu mắc COVID-19 sẽ tự khỏi bệnh mà không cần áp dụng bất kỳ phác đồ điều trị cụ thể nào. Theo Tiến sĩ Jim Campbell – Giáo sư Nhi khoa tại Đại học Y Maryland, hầu hết các bệnh nhi COVID-19 chỉ cần điều trị hỗ trợ, tức là không nhất thiết phải nhập viện điều trị mà có thể lựa chọn điều trị tại nhà. Trong khi đó, Tiến sĩ Bill Kapogiannis, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Viện Quốc gia Eunice Kennedy Shriver về chăm sóc sức khỏe t.rẻ e.m và phát triển con người, cho biết với những t.rẻ e.m mắc COVID-19 điều trị hỗ trợ tại nhà, điều quan trọng cần làm là đảm bảo trẻ uống đủ nước và hạ sốt cho trẻ. Ông Kapogiannis cũng cho hay một số t.rẻ e.m bị COVID-19 phải điều trị hỗ trợ tại bệnh viện là để theo dõi huyết áp hoặc nồng độ oxy trong m.áu. Tuy nhiên, những trường hợp này không nhiều.

Đối với một số trường hợp t.rẻ e.m mắc COVID-19 tiến triển nặng, có một số phác đồ điều trị tại bệnh viện đang được áp dụng. Dù vậy, theo NIH, dữ liệu về độ an toàn và hiệu quả của những liệu pháp đó là rất hạn chế. NIH cho biết hướng dẫn điều trị của viện này đối với t.rẻ e.m hầu hết dựa trên phác đồ điều trị được khuyến nghị dành cho người lớn, trong đó có thuốc kháng virus Remdesivir và thuốc kháng viêm Dexamethasone.

Thư viện Y khoa quốc gia Mỹ cho biết thuốc Remdesivir có thể giúp hạn chế sự lây lan của virus trong cơ thể và đã được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm của Mỹ (FDA) cấp phép để điều trị COVID-19 tại bệnh viện cho người từ 12 t.uổi trở lên và có cân nặng ít nhất 40 kg. FDA cũng cho phép sử dụng khẩn cấp thuốc Remdesivir trong điều trị bệnh nhân COVID-19 có cân nặng từ 3,5 – 40 kg cũng như với t.rẻ e.m dưới 12 t.uổi nặng ít nhất 3,5 kg. Theo NIH, Remdesivir chủ yếu được khuyên dùng cho t.rẻ e.m nhập viện điều trị COVID-19 cần phải hỗ trợ oxy. Đối với Dexamethasone, NIH khuyến cáo sử dụng cho t.rẻ e.m phải nhập viện vì COVID-19 và “cần cung cấp oxy lưu lượng cao, thông khí không xâm lấn, thở máy xâm nhập hoặc oxy hóa m.áu qua màng ngoài cơ thể (ECMO)”.

Cùng với Remdesivir và Dexamethasone, FDA đã cho phép sử dụng khẩn cấp các loại thuốc kháng thể đơn dòng cho những người có nguy cơ cao từ 12 t.uổi trở lên và nặng ít nhất 40 kg.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *