Thay đổi thành công nhóm m.áu trong nội tạng cấy ghép

Lần đầu tiên các nhà khoa học Canada đã chuyển đổi thành công nhóm m.áu trong nội tạng người để phục vụ kỹ thuật cấy ghép.

Thay đổi thành công nhóm m.áu trong nội tạng cấy ghép - Hình 1
Chuyển đổi nhóm m.áu giúp cơ quan nội tạng được hiến tặng có thể phù hợp với bất kỳ ai. Ảnh: Getty Image

Theo đài Sputnik, phương pháp đột phá này được công bố trên tạp chí y khoa Science Translational Medicine ngày 16/2.

Phòng Nghiên cứu Giải phẫu Lồng ngực Latner và Trung tâm cấy ghép Ajmera thuộc mạng lưới bệnh viện UHN (Canada) đã chứng minh rằng có thể chuyển đổi nhóm m.áu một cách an toàn trong các cơ quan hiến tặng nhằm phục vụ quy trình cấy ghép. Ví dụ các cơ quan nội tạng từ người hiến tặng có nhóm m.áu O được coi là phổ biến vì không có kháng nguyên kết dính gồm protein A và B trong m.áu. Điều này có nghĩa là các cơ quan đó tương thích với tất cả bệnh nhân, kể cả những người có nhóm m.áu hiếm nhất là AB.

Các nhà khoa học Canada đã đưa thành công tất cả nhóm m.áu trong các cơ quan nội tạng cấy ghép thành nhóm m.áu O bằng cách sử dụng enzym FpGalNAc-deacetylase và enzym FpGalactosaminidase loại bỏ kháng nguyên kết dính trong m.áu. Quá trình enzyme phá hủy các kháng nguyên kết dính kéo dài 4 giờ đồng hồ.

Trong giai đoạn đầu, các nhà khoa học đã thử nghiệm phương pháp này trên mô động mạch chủ. Sau đó, họ đã tiến phá hủy thành công kháng nguyên protein A trong 8 mẫu phổi.

8 lý do bạn nên biết nhóm m.áu của mình

Việc nắm được mình thuộc nhóm m.áu nào sẽ giúp bạn nhận thức được rủi ro mắc một số loại bệnh của mình.

8 lý do bạn nên biết nhóm m.áu của mình - Hình 1

Nguy cơ hình thành cục m.áu đông: Nghiên cứu cho thấy những người thuộc nhóm m.áu AB, A hoặc B có nguy cơ mắc chứng huyết khối tĩnh mạch sâu cao hơn tới 40% so với những người thuộc nhóm m.áu O.

8 lý do bạn nên biết nhóm m.áu của mình - Hình 2

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Những người thuộc nhóm m.áu A, B hoặc AB có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn người thuộc nhóm m.áu A, đồng thời thường có t.uổi thọ thấp hơn. Thống kê cho thấy khoảng 9% số ca t.ử v.ong do bệnh tim mạch có liên quan đến yếu tố nhóm m.áu.

8 lý do bạn nên biết nhóm m.áu của mình - Hình 3

Nguy cơ ung thư dạ dày: Nghiên cứu cho thấy những người thuộc nhóm m.áu A và AB có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn hai nhóm m.áu còn lại.

8 lý do bạn nên biết nhóm m.áu của mình - Hình 4

Khả năng sinh sản: Phụ nữ thuộc nhóm m.áu O có nguy cơ cao gấp hai lần phụ nữ thuộc các nhóm m.áu còn lại trong vấn đề dự trữ buồng trứng thấp, dẫn đến giảm khả năng sinh sản.

8 lý do bạn nên biết nhóm m.áu của mình - Hình 5

Rủi ro trong thai kỳ: Rủi ro trong thai kỳ không liên quan đến hệ thống nhóm m.áu ABO, mà liên quan đến yếu tố Rhesus (Rh). Nếu thai nhi có yếu tố Rh khác so với thai phụ, thai phụ có thể gặp các biến chứng thai kỳ nguy hiểm.

8 lý do bạn nên biết nhóm m.áu của mình - Hình 6

Nguy cơ suy giảm chức năng thần kinh và mất trí nhớ: Những người thuộc nhóm m.áu AB có nguy cơ suy giảm chức năng thần kinh khi về già cao hơn các nhóm m.áu còn lại 82%. Tuy nhiên, nhóm m.áu không phải là yếu tố rủi ro quan trọng nhất của chứng suy giảm thần kinh t.uổi già.

8 lý do bạn nên biết nhóm m.áu của mình - Hình 7

Nguy cơ đột quỵ: Những người thuộc nhóm m.áu AB dễ gặp các vấn đề về tim mạch như đột quỵ hơn, trong khi những người thuộc nhóm m.áu O có nguy cơ thấp nhất.

8 lý do bạn nên biết nhóm m.áu của mình - Hình 8

Nguy cơ bị muỗi đốt: Nhóm m.áu có thể là nguyên nhân khiến bạn bị côn trùng đốt nhiều hơn. Ở một nghiên cứu, người ta phát hiện ra rằng những người thuộc nhóm m.áu O có sức hấp dẫn đối với muỗi cao gấp đôi các nhóm m.áu khác./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *