Thời gian lây nhiễm biến thể Omicron không ngắn hơn so với các biến thể khác

Ngày 18/1, Giám đốc Cơ quan Y tế Công cộng Canada, Tiến sĩ Theresa Tam, cho biết các bằng chứng mới nhất không cho thấy biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 lây nhiễm trong thời gian ngắn hơn so với các biến thể trước đây.

Thời gian lây nhiễm biến thể Omicron không ngắn hơn so với các biến thể khác - Hình 1
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Sao Leopoldo, Brazil. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước Ủy ban Sức khỏe của Hạ viện, Tiến sĩ Tam cho biết số ca nhiễm biến thể Omicron ở mức cao kỷ lục đang làm gián đoạn các hoạt động kinh doanh và gây áp lực cho người lao động. Đó là lý do mà giới chức sở tại điều chỉnh khả năng chấp nhận rủi ro nhằm kết thúc sớm thời gian cách ly. Dù vậy, Cơ quan Y tế Công cộng Canada đang nỗ lực cập nhật dữ liệu về các giai đoạn lây nhiễm.

Tiến sĩ Theresa Tam nhấn mạnh hiện có rất ít thông tin, song các nghiên cứu mà cơ quan này thu thập được, bao gồm cả một nghiên cứu gần đây tại Nhật Bản, cho thấy khoảng thời gian lây nhiễm biến thể Omicron không ngắn hơn so với các biến thể khác, vì sự phát triển của virus và tải lượng virus không thực sự giảm cho đến ngày thứ 10 tính từ khi khởi phát triệu chứng bệnh hoặc từ khi lấy mẫu bệnh phẩm do được chẩn đoán mắc COVID-19. Đáng chú ý, nghiên cứu sơ bộ của Nhật Bản chỉ ra rằng tải lượng virus của bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron đạt mức cao nhất trong vòng 3 đến 6 ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng bệnh và biến mất trong khoảng 10 ngày. Điều này không khác so với các biến thể trước đây.

Theo Tiến sĩ Tam, nghiên cứu sơ bộ của Nhật Bản cho kết quả tương tự với một đ.ánh giá dữ liệu tại Anh được công bố vào đầu tháng này. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không thể điều chỉnh thời gian cách ly bằng các biện pháp phòng ngừa phù hợp. Việc giảm thời gian cách ly có thể tiềm ẩn rủi ro nhất định, do vậy khiến các lớp phòng vệ khác, như đeo khẩu trang và xét nghiệm sàng lọc, trở nên rất quan trọng.

Cách đây 3 tuần, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho biết dữ liệu về các giai đoạn lây nhiễm virus SARS-CoV-2 cho thấy Omicron dễ lây nhiễm nhất trong khoảng 2 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng của bệnh và kéo dài 3 ngày sau đó. Dữ liệu này tạo điều kiện thuận lợi cho chính sách giảm thời gian cách ly từ 10 ngày xuống còn 5 ngày, nếu người dân tuân thủ đeo khẩu trang sau khi rời khỏi khu vực cách ly.

Trong khi đó, tại Canada, các tỉnh bang và vùng lãnh thổ có thẩm quyền tự quyết định các quy tắc cách ly riêng, ngoại trừ liên quan đến du khách quốc tế. Tuy nhiên, Cơ quan Y tế Công cộng Canada vẫn khuyến nghị bệnh nhân mắc COVID-19 nên cách ly ít nhất 10 ngày sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc kể từ thời điểm có dấu hiệu khởi phát bệnh.

Các tỉnh bang và vùng lãnh thổ của nước này đã ngừng áp dụng khuyến nghị đó với những người đã tiêm phòng đầy đủ hoặc đã được tiêm mũi tăng cường, đi đầu là tỉnh bang Ontario và Saskatchewan kể từ ngày 30/12. Tỉnh Nova Scotia; đảo Prince Edward; tỉnh Newfoundland và Labrador; cũng như hai vùng lãnh thổ Yukon và Nunavut, đã giảm thời gian cách ly từ 10 ngày xuống còn 7 ngày. Trong khi đó, thời hạn cách ly tại các tỉnh khác và tại vùng lãnh thổ Tây Bắc rút ngắn xuống còn 5 ngày.

Hải Phòng đồng loạt tiêm mũi 2 ngừa COVID-19 cho học sinh trong t.uổi chỉ định

Từ ngày 21/12 đến 23/12, toàn bộ học sinh trong độ t.uổi được chỉ định tiêm vaccine phòng COVID-19 ở Hải Phòng bước vào chiến dịch tiêm mũi 2.

Việc tiêm chủng này được các đơn vị y tế quận, huyện, Đại học Y Hải Phòng thực hiện.

Trong 3 ngày liên tiếp (từ 21-23/12), công tác tiêm chủng vaccine mũi 2 ngừa COVID-19 được thành phố Hải Phòng”> Hải Phòng triển khai đồng loạt tại các trường cho học sinh trong độ t.uổi chỉ định.

Hải Phòng đồng loạt tiêm mũi 2 ngừa COVID-19 cho học sinh trong t.uổi chỉ định - Hình 1

Việc tiêm chủng cho học sinh ở Hải Phòng thực hiện theo hình thức cuốn chiếu, từng lớp, từng khối vào khung giờ khác nhau đảm bảo an toàn, khoa học, tránh tập trung đông người.

Tại quận Hải An, công tác tiêm chủng được thực hiện ngay tại trường học, bố trí phòng chờ, tầm soát trước tiêm, phòng tiêm và sau tiêm rất khoa học. Vaccine được tiêm cho học sinh là Pfizer, thời hạn sử dụng đến 06/2022.

Hải Phòng đồng loạt tiêm mũi 2 ngừa COVID-19 cho học sinh trong t.uổi chỉ định - Hình 2

Hải Phòng đồng loạt tiêm mũi 2 ngừa COVID-19 cho học sinh trong t.uổi chỉ định - Hình 3

Hải Phòng đồng loạt tiêm mũi 2 ngừa COVID-19 cho học sinh trong t.uổi chỉ định - Hình 4

Hải Phòng đồng loạt tiêm mũi 2 ngừa COVID-19 cho học sinh trong t.uổi chỉ định - Hình 5

Hải Phòng đồng loạt tiêm mũi 2 ngừa COVID-19 cho học sinh trong t.uổi chỉ định - Hình 6

Sau khi tiêm xong, học sinh di chuyển sang phòng theo dõi sau tiêm từ 30 -50 phút.

Tại trường THCS Đằng Hải, quận Hải An, trong sáng nay, nhà trường bố trí 500 học sinh khối 9 và khối 8 đến tiêm. Số còn lại 487 học sinh khối 7 và học sinh chưa tiêm mũi 1 sẽ tiêm vào chiều nay. Trước đó 3 ngày, nhà trường đã thông báo qua tin nhắn tới các bậc phụ huynh và zalo nhóm lớp để phụ huynh nắm được lịch tiêm, đăng ký tiêm cho con. Nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm, tránh lây nhiễm, BGH nhà trường đề nghị phụ huynh không vào trường.

Tương tự, tại các trường THCS Đằng Lâm, Tràng Cát, Nam Hải, Lê Lợi, Đông Hải việc tiêm chủng được lực lượng y tế quận Hải An và các nhà trường phối hợp triển khai bài bản, khoa học, an toàn.

Hải Phòng đồng loạt tiêm mũi 2 ngừa COVID-19 cho học sinh trong t.uổi chỉ định - Hình 7

Học sinh từng lớp đã xếp hàng, tập trung điểm danh chuẩn bị lên xe đến điểm tiêm chủng.

Hải Phòng đồng loạt tiêm mũi 2 ngừa COVID-19 cho học sinh trong t.uổi chỉ định - Hình 8

Hải Phòng đồng loạt tiêm mũi 2 ngừa COVID-19 cho học sinh trong t.uổi chỉ định - Hình 9

Hải Phòng đồng loạt tiêm mũi 2 ngừa COVID-19 cho học sinh trong t.uổi chỉ định - Hình 10

Hải Phòng đồng loạt tiêm mũi 2 ngừa COVID-19 cho học sinh trong t.uổi chỉ định - Hình 11

Hải Phòng đồng loạt tiêm mũi 2 ngừa COVID-19 cho học sinh trong t.uổi chỉ định - Hình 12

Tại trường THPT Kiến An, quận Kiến An, Hải Phòng, chỉ trong nửa ngày 21/12 đã thực hiện xong mũi tiêm thứ 2 cho 1,444 học sinh trong danh sách đủ điều kiện tiêm lần này. Để đảm bảo an toàn và thuận lợi trong công tác tiêm chủng cho học sinh nhà trường, tránh lây nhiễm chéo, BGH nhà trường và BVĐK Kiến An đã triển khai tiêm tại nhà thi đấu đa năng của quận Kiến An sức chứa hơn 1000 người. BGH nhà trường chia lịch tiêm cho từng khối, từng lớp và bố trí xe 47 chỗ chở học sinh từ trường tới điểm tiêm khoa học và an toàn.

Hải Phòng đồng loạt tiêm mũi 2 ngừa COVID-19 cho học sinh trong t.uổi chỉ định - Hình 13

Lực lượng y tế Trường ĐH Y Hải Phòng thực hiện tiêm mũi 2 cho học sinh THPT Lê Quý Đôn.

Hải Phòng đồng loạt tiêm mũi 2 ngừa COVID-19 cho học sinh trong t.uổi chỉ định - Hình 14

Hải Phòng đồng loạt tiêm mũi 2 ngừa COVID-19 cho học sinh trong t.uổi chỉ định - Hình 15

Cũng trong sáng nay, trường THPT Lê Quý Đôn triển khai tiêm vaccine mũi 2 cho học sinh toàn trường đủ điều kiện tiêm và phân chia lịch, thời gian cho từng khối, lớp cụ thể, tránh tập trung cùng lúc. Tại điểm tiêm, các em học sinh được đối chiếu thông tin, được khám sàng lọc kỹ và theo dõi sau tiêm, đảm bảo quy trình 1 chiều.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, thành phố hiện có trên 178.000 đối tượng từ 12-17 t.uổi; trong đó có khoảng 5.000 t.rẻ e.m ngoài trường học. Tại thời điểm dịch bệnh bùng phát và lây lan rộng, việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho học sinh được chính quyền các cấp, nhà trường và phụ huynh đặc biệt quan tâm, chú trọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *