Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 t.uổi từng bước, thận trọng, đặt an toàn lên hàng đầu

Bộ Y tế cho biết đang tích cực chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 t.uổi và sẽ triển khai theo khuyến cáo về mặt khoa học bảo đảm an toàn, hiệu quả, thận trọng từng bước và đặt an toàn lên hàng đầu.

Trả lời báo chí dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần về vấn đề tiêm vaccine phòng COVID-19 cho t.rẻ e.m 5 đến dưới 12 t.uổi, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định trong thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã rất thận trọng, đ.ánh giá một cách toàn diện, khoa học và khách quan.

Bộ Y tế trao đổi chặt chẽ và thường xuyên tham khảo ý kiến với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), với các nhà khoa học và tham khảo kinh nghiệm triển khai của các nước trên thế giới. Cho đến nay WHO đã chính thức cấp phép cho vaccine phòng COVID-19 của Pfizer được tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 t.uổi.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 t.uổi từng bước, thận trọng, đặt an toàn lên hàng đầu - Hình 1

Bộ Y tế cho biết đang tích cực chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 -11 t.uổi và sẽ triển khai theo khuyến cáo về mặt khoa học bảo đảm an toàn, hiệu quả. Ảnh minh hoạ.

“Chúng tôi cũng tham khảo kinh nghiệm của tất cả các quốc gia trên thế giới. Hiện nay có hơn 37 quốc gia đã có kế hoạch và đã triển khai, có quốc gia tiêm cho toàn bộ trẻ, có quốc gia tiêm cho những trẻ nguy cơ cao”, Bộ trưởng nói.

Đồng thời Bộ cũng theo sát thông tin vaccine nào được tiêm cho trẻ trong độ t.uổi này, những phản ứng nào có thể xảy ra…

Bộ Y tế cũng đã báo cáo với các cấp có thẩm quyền, với Chính phủ để mua vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 t.uổi. Bộ Y tế đang đàm phán với các hãng để có thể cung ứng vaccine này.

“Khi có vaccine này, chúng ta sẽ triển khai tiêm từng bước thận trọng chắc chắn, đảm bảo vấn đề an toàn tiêm chủng được đặt lên hàng đầu, trước hết và trên hết”- Bộ trưởng nói.

Cũng theo Bộ trưởng, việc tiêm vaccine vẫn thực hiện theo chương trình cũ. Việc tiêm vaccine không phải là bắt buộc nhưng ngành y tế khuyến khích với tất cả người dân. Đa phần các trường hợp t.ử v.ong thời gian qua- khoảng 80% là do không tiêm vaccine, không tiêm đủ mũi. Đây là điều rất đáng tiếc, phần lớn t.ử v.ong ở lứa t.uổi cao, có bệnh nền.

Vì thế, hiện nay, để bảo vệ nhóm đối tượng này, các địa phương đang thực hiện chiến lược “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tiêm vaccine cho người dân, nhất là người cao t.uổi, có bệnh nền.

Trước đó, Bộ Y tế đã đề xuất Chính phủ cho phép mua 21,9 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioTech để có thể triển khai tiêm và chấp nhận có thể dư thừa vaccine.

Tại hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2022, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế khẩn trương nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm quốc tế về tiêm cho t.rẻ e.m từ 5 t.uổi, quyết tâm mở cửa trường học an toàn trong thời gian sớm nhất…

Việt Nam đã triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 t.uổi từ tháng 11/2021, vaccine tiêm là Pfizer. Công tác tiêm chủng cho trẻ chủ yếu được triển khai tại các nhà trường.

Thông kê đến ngày 1/2/2022, số liều vaccine phòng COVID-19 tiêm cho trẻ từ 12-17 t.uổi là 16.247.706 liều, trong đó mũi 1 là 8.446.380 liều; mũi 2 là 7.801.326 liều.

37/63 tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ mũi 2 trên 90%; 16/63 tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ mũi 2 từ 80-dưới 90% gồm: Hải Phòng, Bắc Giang, Phú Thọ, Hải Dương, Nghệ An, Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Gia Lai, TP. Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Tây Ninh, Cần Thơ, Kiên Giang.

10/63 tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ mũi 2 từ 23% – dưới 80% gồm: Bắc Kạn, Sơn La, Điện Biên, Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Thuận, Đắk Lắk, Đồng Nai, Đồng Tháp, Bình Dương.

TP Hồ Chí Minh chưa đạt miễn dịch cộng đồng đối với dịch COVID-19

Chiều 27/1, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh khẳng định: TP Hồ Chí Minh vẫn chưa thể đạt miễn dịch cộng đồng bởi một nhóm đối tượng là trẻ dưới 12 t.uổi chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, về lý thuyết, miễn dịch cộng đồng chỉ đạt được khi tất cả người dân thành phố đã được tiêm vaccine phòng COVID-19. Tuy nhiên, hiện nay, Bộ Y tế chưa có hướng dẫn tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ dưới 12 t.uổi nên nhóm trẻ ở độ t.uổi này vẫn chưa được tiêm vaccine. Do đó, về lý thuyết, Thành phố chưa thể đạt được điều kiện miễn dịch cộng đồng.

TP Hồ Chí Minh chưa đạt miễn dịch cộng đồng đối với dịch COVID-19 - Hình 1
TP Hồ Chí Minh sẽ tiêm vaccine xuyên Tết tại 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, ngành y tế TP Hồ Chí Minh đang quyết liệt triển khai tiêm vaccine các mũi tăng cường, mũi bổ sung cho người dân. Theo đó, Thành phố sẽ triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 trong suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán trên địa bàn 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

Đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, người dân đang ở tại thành phố, bất kể là thường trú hay tạm trú nếu có nhu cầu tiêm vaccine có thể đến bất kỳ điểm tiêm nào trên địa bàn để được tiêm chủng mà không cần đăng ký danh sách trước. Thành phố sẽ nỗ lực bao phủ vaccine phòng COVID-19 trong cộng đồng đến hết tháng 2/2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Theo thống kê, tổng số mũi vaccine COVID-19 TP Hồ Chí Minh đã thực hiện gồm mũi 1 là 8.103.904 liều, mũi 2 là 7.285.292 liều, mũi bổ sung là 656.764 và mũi nhắc lại là 3.874.314 liều.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cũng khuyến cáo: Dù hiện nay số ca mắc COVID-19 tại thành phố ghi nhận giảm sâu, số ca t.ử v.ong chỉ còn ở một con số, nhưng người dân vẫn cần phải thực hiện triệt để các nguyên tắc 5K.

Đ.ánh giá về tình hình dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh, ông Phạm Đức Hải, Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế TP Hồ Chí Minh nhận định, công tác phòng, chống dịch trên địa bàn ngày càng đạt kết quả tốt. Tuy nhiên, người dân không nên chủ quan, lơ là; chủ động cảnh giác, thực hiện đồng bộ các biện pháp, không để xảy ra tình trạng bị động, bất ngờ.

Tính đến 18 giờ ngày 26/1, có 513.968 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP Hồ Chí Minh được Bộ Y tế công bố, bao gồm 513.132 trường hợp mắc trong cộng đồng, 836 trường hợp nhập cảnh. Hiện các bệnh viện thành phố đang điều trị cho 2.107 trường hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *