Trải nghiệm khác biệt của người bệnh 2 lần nhiễm Covid-19

Dưới đây là chia sẻ của một bệnh nhân đã nhiễm Covid-19 vào năm 2020 và cuối năm 2021.

Ngày 23/12, tôi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 lần thứ 2. Tôi nhiễm Covid-19 lần đầu vào tháng 11/2020. Tháng 3/2021, tôi đã tiêm đủ 2 liều vắc xin Pfizer.

Lần đầu tiên có kết quả dương tính, thế giới của tôi như dừng lại. Tôi biết mình phải cách ly. Vào thời điểm đó, tôi đang sống với bố mẹ. Tôi ở trong phòng ngủ của mình 14 ngày, dùng bữa được đặt ngoài cửa, đeo khẩu trang, chỉ ra ngoài sử dụng phòng tắm. Bố mẹ tôi thậm chí đã ra khỏi nhà trong 2 tuần khi anh trai tôi có kết quả dương tính vào đầu tháng 11.

Các triệu chứng của tôi khá nhẹ, bao gồm mệt mỏi, ớn lạnh, đau họng, mất vị giác và khứu giác. Tuy nhiên, những cuộc gọi cho bạn bè và người thân gây ra sự căng thẳng tột độ.

Trong khi tôi cảm thấy ổn, nhận thức về loại virus đã g.iết c.hết hơn 1 triệu người trên thế giới đè nặng lên tôi. Tôi luôn lo lắng rằng ngay cả khi mình cảm thấy ổn, mọi thứ có thể trở nên tồi tệ hơn.

14 ngày trôi qua chậm chạp, nhưng sau khi tôi cách ly và hồi phục, đại dịch dường như đã qua đối với tôi. Tôi không nghĩ rằng mình có thể bị nhiễm Covid-19 một lần nữa.

Nhưng rồi tôi lại nhiễm bệnh.

Trải nghiệm khác biệt của người bệnh 2 lần nhiễm Covid-19 - Hình 1

Ảnh minh họa: Sky

Ngày 20/12, tôi cảm thấy ngứa cổ họng mà tôi đoán đó là sự khởi đầu của một vấn đề gì đó. Tôi nghĩ mình bị cảm lạnh vì từng bị Covid-19 vào năm 2020, nhưng tôi vẫn quyết định đi xét nghiệm trước Giáng sinh.

Các điểm xét nghiệm bị quá tải, mọi người chia sẻ trên mạng rằng thời gian chờ lấy mẫu đã tăng lên hơn 3 giờ ở một số nơi. Kết quả cũng bị trả muộn hơn.

Tôi mua mẫu tự xét nghiệm nhanh ở nhà. Lần 1 có kết quả âm tính.

Hôm sau, tôi thức dậy và bắt đầu làm việc. Tôi cảm thấy mệt mỏi, đau họng, đờ đẫn. Xét nghiệm nhanh vẫn cho kết quả âm tính. Tôi ho có đờm nhưng cơn ho không kéo dài.

Ngày kế tiếp, một thành viên trong gia đình thông báo cô có kết quả dương tính và tất cả chúng tôi đã bị phơi nhiễm. Tôi mua thêm hai gói xét nghiệm từ cùng một hiệu thuốc, giá đã tăng từ 30 lên 35 USD.

Hai lần xét nghiệm sau đó của tôi cho kết quả dương tính.

Gia đình của tôi, cả người đã tiêm và chưa tiêm vắc xin, ngay lập tức chấp nhận sự thật rằng nếu tôi nhiễm virus, họ cũng có khả năng mắc bệnh. Họ không thấy cần phải tránh xa tôi. Đó là điều khó hiểu nhất đối với tôi: Mọi người có vẻ ổn khi nhiễm cùng một loại virus mà họ sợ vào năm ngoái.

Bạn bè và người thân của tôi đều ngạc nhiên khi biết một người có thể nhiễm Covid-19 lần thứ 2 hoặc họ thông báo bản thân cũng có kết quả dương tính.

Nhiễm Covid-19 ở New York dường như đã đi từ điều cấm kỵ đến không thể tránh khỏi. Chúng tôi không có kế hoạch hủy bỏ Giáng sinh vì tất cả chúng tôi đều tiếp xúc với virus.

Tôi đã đeo khẩu trang, tránh xa mọi người, dùng bữa ở một nơi khác trong ngày lễ Giáng sinh, khoảng 5 ngày sau khi có triệu chứng đầu tiên.

Các thành viên trong gia đình không coi chẩn đoán Covid-19 của tôi là mối đe dọa, đó là điều mà tôi không thể hiểu hết được.

Tôi sẽ sớm kết thúc việc cách ly. Các triệu chứng không nguy hiểm đến tính mạng và không nặng hơn cảm lạnh nhẹ. Tôi đau họng và mệt mỏi trong vài ngày. Mỗi người có các biểu hiện khác nhau khi nhiễm loại virus này. Tôi không mất đi hoàn toàn vị giác của mình.

Nhiễm Covid-19 vào thời điểm hiện nay không giống như năm 2020. Chúng ta có các giải pháp để đảm bảo nhiều người mắc chỉ bị bệnh nhẹ.

Tôi ghi nhận sự phục hồi nhanh chóng của mình khi được tiêm phòng và có khả năng miễn dịch từ đợt nhiễm Covid-19 đầu tiên. Tôi rất vui mừng bởi thực tế, các loại thuốc sắp được tung ra thị trường có thể giúp giảm các triệu chứng.

Số ca mắc tăng nhanh, Hà Nam lên phương án điều trị F0 tại nhà

Cùng với việc khẩn cấp mở rộng, thành lập thêm các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19, các huyện, thị, thành phố của tỉnh Hà Nam đang gấp rút triển khai việc cho F0 thể nhẹ điều trị tại nhà.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, trong ngày 29/12 trên địa bàn ghi nhận 92 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Đa phần các ca mắc mới đều liên quan đến ổ dịch tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn.

Luỹ kế trong đợt dịch mới từ ngày 19/9 đến nay, Hà Nam ghi nhận 2.208 ca mắc COVID-19 đã được Bộ Y tế cấp mã. Hiện toàn tỉnh còn 3.052 trường hợp F1 đang cách ly y tế (171 người cách ly tập trung và 2.881 cách ly tại nhà).

Theo Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam, tình hình dịch trên địa bàn đã bước sang mức đáng báo động với số ca F0 có xu hướng tăng nhanh. Đáng chú ý là các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 ở tuyến tỉnh, huyện của Hà Nam đều đã kín, quá tải, không thể tiếp nhận thêm bệnh nhân.

Cụ thể, đến nay có khoảng 300 ca đang điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, 244 ca điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1 của tỉnh, trên 100 ca điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi. Trong khi đó các bệnh viện tuyến trên (chủ yếu là Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương) cũng thông báo đã quá tải bệnh nhân COVID-19.

Số ca mắc tăng nhanh, Hà Nam lên phương án điều trị F0 tại nhà - Hình 1

Số ca F0 tại Hà Nam có xu hướng tăng nhanh từ 19/12 đến nay.

Để đáp ứng việc điều trị, không để bệnh nhân COVID-19 xảy ra diễn biến bệnh xấu, tỉnh Hà Nam đã khẩn cấp chỉ đạo mở rộng, thành lập thêm các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Cụ thể, tại huyện Bình Lục đã thành lập cơ sở thu dung mới tại trường mầm non và trường THCS xã An Mỹ cũ. Thị xã Duy Tiên đã lấy thêm một địa điểm mới ở phường Bạch Thượng (cơ sở vật chất của trường tiểu học mới xây, chưa đưa vào sử dụng) để làm chỗ thu dung, điều trị F0 thể nhẹ. Tại huyện Kim Bảng, đang làm các thủ tục để mở rộng thêm quy mô của Cơ sở thu dung, điều trị F0 đặt tại Tam Chúc (hiện đang có 141 F0 điều trị). Thành phố Phủ Lý cũng đã chọn địa điểm Trường Tiểu học Tiên Hiệp cũ để lập cơ sở thu dung, điều trị F0 mới của thành phố.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo các huyện, thị, thành phố gấp rút triển khai việc cho F0 thể nhẹ điều trị tại nhà. Hiện, trung tâm y tế các huyện, thị, thành phố đã chuẩn bị sẵn sàng túi thuốc A và B để chăm sóc, điều trị F0 tại nhà.

Nhận định tình hình dịch bệnh COVID-19 trong thời gian tới còn diễn biến phức tạp, tại cuộc họp ngày 29/12, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam đã tính đến các phương án như kích hoạt trạm y tế lưu động, thành lập khu thu dung tại chính doanh nghiệp, phát kít test nhanh và hướng dẫn cho công nhân để tự test tại nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *