Trẻ đã tiêm phòng Covid-19 ít nguy cơ viêm đa hệ thống

T.rẻ e.m và thanh thiếu niên đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19 có ít nguy cơ mắc hội chứng viêm đa hệ thống Multisystem Inflammatory Syndrome (MIS-C) hơn trẻ không tiêm chủng.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ vừa cho biết t.rẻ e.m và thanh thiếu niên đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19 có ít nguy cơ mắc hội chứng viêm đa hệ thống Multisystem Inflammatory Syndrome (MIS-C) hơn trẻ không tiêm chủng.

MIS-C là một tình trạng hiếm gặp ở t.rẻ e.m có thể xảy ra từ 2 – 6 tuần sau khi nhiễm Covid-19. Bệnh nhân MIS-C thường có biểu hiện sốt dai dẳng, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, phát ban trên da, tổn thương da niêm mạc. Những trường hợp nghiêm trọng có thể bị hạ huyết áp và sốc, theo CDC Mỹ.

Nghiên cứu được công bố trên chuyên trang y khoa The Lance t. Theo đó, các nhà khoa học đã phân tích hệ thống báo cáo sự kiện có hại về vắc xin của CDC Mỹ từ tháng 12.2020 – 8.2021, tập trung vào đối tượng từ 12 – 20 t.uổi đã được tiêm vắc xin Covid-19.

Trẻ đã tiêm phòng Covid-19 ít nguy cơ viêm đa hệ thống - Hình 1

Tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ nhỏ tại Bogota, Colombia. Ảnh REUTERS

Kết quả cho thấy trong hơn 21 triệu t.rẻ e.m và thanh thiếu niên đã được tiêm ít nhất một mũi vắc xin Covid-19 có 21 người mắc MIS-C với độ t.uổi trung bình là 16 t.uổi. Cả 21 người đều phải nhập viện. Trong đó, số người phải điều trị ở phòng chăm sóc đặc biệt là 12 người, chiếm 57%. Tất cả 21 người sau đó đều được xuất viện.

Nhóm nghiên cứu tổng kết tỷ lệ mắc MIS-C ở người đã tiêm vắc xin là 1/1 triệu người. Con số này thấp hơn tỷ lệ mắc MIS-C được công bố trước đó ở nhóm cùng độ t.uổi chưa được tiêm chủng là gần 200/1 triệu người.

Hiện ở Mỹ chỉ có 57% trẻ từ 12 – 17 t.uổi đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Các nhà khoa học khuyến khích tiêm vắc xin cho trẻ và khẳng định tiêm phòng Covid-19 là cách tốt nhất để bảo vệ cũng như giúp trẻ được duy trì việc đến trường, theo Healthline.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không?

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt và đang dần cạnh tranh với biến thể Delta.

Trong bối cảnh này, nhiều người lo lắng, liệu có thể bị nhiễm biến thể Omicron và Delta cùng lúc không?

Chuyên gia dịch tễ học, tiến sĩ Irene Peterson, giáo sư dịch tễ học tại Đại học London (Anh) đã trả lời câu hỏi này.

Theo bà Peterson, về mặt lý thuyết, một người có thể vừa nhiễm Omicron vừa nhiễm Delta cùng lúc, nhưng khó có thể xảy ra.

Vì có khả năng Omicron sẽ thắng Delta, do Omicron nhân đôi nhanh hơn Delta rất nhiều, theo Express.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không? - Hình 1

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các chuyên gia dịch tễ học đã chỉ ra rằng mọi người có thể bị nhiễm cả Delta và Omicron cùng nhau. Đã có những trường hợp đồng nhiễm trước đây.

Hai nghiên cứu – một ở Brazil và một ở Pháp – đã nghiên cứu những bệnh nhân bị nhiễm hai chủng virus khác nhau cùng lúc. Nhưng hai nghiên cứu này cũng cho thấy khả năng điều này xảy ra là rất hiếm, nên đừng hoảng sợ, theo trang tin wxyz.

Khoa học đã chứng minh rằng một người chỉ nhiễm một chủng tại một thời điểm. Điều có khả năng xảy ra nhất, với tốc độ lan truyền của Omicron, thì Omicron sẽ đẩy Delta ra. Cũng giống như Delta đã đẩy biến thể Alpha ra, theo wxyz.

Số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục khắp thế giới, WHO lo “sóng thần” ô nhiễm

Tiến sĩ Saralyn Mark, cựu cố vấn y tế cao cấp tại Nhà Trắng, đã xác nhận rằng có thể bị nhiễm hai biến thể cùng một lúc.

Nhưng ông nói rằng không nhất thiết là người bị đồng nhiễm sẽ mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, điều khiến tiến sĩ Mark lo ngại là khả năng nhiễm một hoặc cả hai biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm.

Ông Mark nói, ngoài ra, người bệnh cũng có thể nhiễm cúm, gây tổn thương phổi nhiều hơn. Đây sẽ là một bộ 3 virus và có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và t.ử v.ong, theo wusa9.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không? - Hình 2

Điều đáng lo ngại là khả năng nhiễm 1 hoặc cả 2 biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm. Ảnh SHUTTERSTOCK

Giáo sư Paul Hunter, từ Đại học East Anglia (Anh), cũng đồng ý: đồng nhiễm bất kỳ loại virus đường hô hấp nào cũng dễ dẫn đến bệnh nặng hơn đặc biệt là đồng nhiễm Covid và cúm.

Tiến sĩ Paul Burton, giám đốc y tế của Moderna, cũng nói rằng mọi người có thể “nhiễm cả hai loại virus”, Daily Mail đưa tin.

Chắc chắn những người bị suy giảm miễn dịch – có thể nhiễm cả hai loại virus, ông cảnh báo.

Tuy nhiên, thường sẽ có một biến thể nổi trội hơn, vì vậy việc nhiễm hai chủng vẫn là điều “khó xảy ra”, Daily Mail cho biết.

Tuy nhiên, mức độ bao phủ vắc xin cao sẽ “giúp chống lại bệnh nghiêm trọng”, ông nói thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *