Trẻ sơ sinh nguy kịch do sưởi than và lể đẹn

Một bệnh nhi 16 ngày t.uổi ở Hà Tĩnh phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch do gia đình sưởi than củi và lể đẹn cho trẻ.

Ngày 26.3, thông tin từ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết, bệnh viện này vừa tiếp nhận bệnh nhi T.M.H (16 ngày t.uổi, ngụ tỉnh Hà Tĩnh) nhập viện trong tình trạng bú kém, ho nhiều, khó thở, tím tái, li bì, trên da có nhiều mảng bầm tím, vết kim chích trên vùng ngực, bụng, cổ, lưng.

Sau khi thăm khám và làm xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị suy hô hấp, viêm phổi nặng, theo dõi n.hiễm t.rùng m.áu.

Trẻ sơ sinh nguy kịch do sưởi than và lể đẹn - Hình 1

Bé H. đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh CTV

Người nhà bé H. cho biết, sau khi sinh, bé hoàn toàn khỏe mạnh. Sau xuất viện về nhà, do trời lạnh nên gia đình đã cho cả mẹ và bé sưởi than theo cách thức chăm sóc dân gian. Sau 3 ngày, trẻ có dấu hiệu ho, khò khè, khó thở, bú ít, quấy khóc liên tục.

Người nhà cho rằng trẻ bị mắc đẹn (nấm lưỡi, tưa lưỡi, tưa miệng) nên đã mời thầy lang đến lể đẹn cho bé. Tuy nhiên, tình trạng quấy khóc ở trẻ vẫn không thuyên giảm, trẻ quấy khóc nhiều hơn, có dấu hiệu tím tái, mệt lả, bỏ bú nên gia đình đã đưa bé đến bệnh viện.

Tại bệnh viện, sau khi được điều trị bằng kháng sinh, đặt ống nội khí quản và thở máy, sức khỏe của bé đã tiến triển.

Bác sĩ Trương Lệ Thi, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh Bệnh viện Sản nhi Nghệ An, khuyến cáo khi trời lạnh, không nên để trẻ sưởi than do da trẻ sơ sinh rất mỏng, dễ bị tổn thương. Khí CO khi đốt than có thể gây ngạt nếu nằm trong phòng kín, gây tổn thương cho hệ hô hấp non yếu ở trẻ.

Bác sĩ Thi cũng cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trẻ bị viêm, n.hiễm t.rùng từ những vết lể đẹn. Nguyên nhân do gia đình lo lắng khi thấy con mình khóc nhiều và nghi do đẹn ở lưỡi hay vặn mình ngủ không ngon giấc vì lông đẹn nên đã lể đẹn theo quan niệm dân gian.

Tuy nhiên, lể đẹn cho trẻ sơ sinh là phương pháp chữa bệnh không được y học hiện đại ủng hộ và không có bằng chứng khoa học. Việc tự ý lể đẹn làm trẻ đau hoặc gây n.hiễm t.rùng ngoài da, nặng hơn có thể gây nhiễm khuẩn m.áu. Chuyện bé khóc đêm, vặn mình khó chịu rất có thể do sức khỏe có vấn đề, cần đưa trẻ đi thăm khám.

Bác sĩ F0 can thiệp, cứu chữa thành công cho bệnh nhân F0 nặng

Ngày 5/3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, các y, bác sĩ của bệnh viện vừa can thiệp cứu sống bệnh nhân COVID-19 nguy kịch.

Trong các y, bác sĩ tham gia cứu chữa có 2 bác sĩ đang là F0. Trước đó, bệnh nhân T.T.X (73 t.uổi, trú Quảng Trị) có triệu chứng đau ở ngực nên đến Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà để thăm khám và được phát hiện mắc COVID-19. Bệnh nhân X. được về cách ly và điều trị tại nhà, đến trưa 3/3, bệnh nhân khó thở, đau ngực, đến Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà được chẩn đoán mắc COVID-19 mức độ nguy kịch, nên chuyển đến khu điều trị COVID-19 ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Bác sĩ F0 can thiệp, cứu chữa thành công cho bệnh nhân F0 nặng - Hình 1

Các bác sĩ can thiệp, điều trị cho bệnh nhân.

Khi chuyển lên bệnh viện tuyến trên, bệnh nhân phải thở oxy liều cao. Quá trình thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán ngoài mắc COVID-19, bệnh nhân này còn bị nhồi m.áu cơ tim mức độ nguy kịch. Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chuyển đến Khoa tim mạch, và được tiến hành can thiệp để tái thông động mạch vành.

Sau can thiệp, bệnh nhân giảm khó thở, giảm đau ngực. Hiện sức khỏe bệnh nhân X. đã tạm ổn định sau ca can thiệp tái thông động mạch vành. Đáng chú ý là quá trình can thiệp cứu chữa cho bệnh nhân X. có 2 bác sĩ và 2 điều dưỡng Khoa tim mạch thì cả 2 bác sĩ hiện đang là F0, 1 điều dưỡng cũng là cựu F0.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Đức, Trưởng khoa Tim mạch (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị) thông tin, khoảng một tuần trở lại nay có một nửa bác sĩ ở khoa mắc COVID-19. Các bác sĩ cách ly, điều trị tại nhà, nhưng khi có bệnh nhân mắc COVID-19 nguy kịch, cần tái thông động mạch vành cấp cứu, thì đều tình nguyện đến can thiệp. Việc các bác sĩ F0 tình nguyện can thiệp cho bệnh nhân F0 giúp tránh nguy cơ bị lây nhiễm COVID-19.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *