Triệu chứng ung thư dễ bị nhầm lẫn với Covid-19

Tình trạng đau họng và sương mù não hay gặp ở bệnh nhân Covid-19 cũng có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến giáp.

Nữ bệnh nhân có tên McKell Quilter Wilson chia sẻ cô có 7 triệu chứng khá giống Covid-19 nhưng thực tế lại là biểu hiệu của ung thư tuyến giáp.

Đây là một loại ung thư ảnh hưởng đến tuyến giáp – một tuyến ở cổ sản xuất ra các hormone. Bệnh phổ biến nhất ở những người trong độ t.uổi 30 và trên 60 t.uổi, hay gặp ở phụ nữ hơn nam giới.

Triệu chứng ung thư dễ bị nhầm lẫn với Covid-19 - Hình 1

Ảnh minh họa: Times of India

Tỷ lệ chữa khỏi bệnh lên tới 90% nếu được phát hiện kịp thời. Tuy nhiên, ở giai đoạn sớm, bệnh không có triệu chứng rõ rệt. Nhiều bệnh nhân được phát hiện có vấn đề tuyến giáp khi khám định kỳ.

Wilson khuyên mọi người nên để ý tới một số dấu hiệu dễ bỏ qua của ung thư tuyến giáp như: Rất mệt mỏi, sương mù não (hay quên, mất tập trung), giảm cân nhanh không lý do, khó thở, lo lắng, khàn giọng, viêm họng kéo dài.

Mới đầu, Wilson không quan tâm tới các dấu hiệu trên do đang bị trầm cảm. Sau đó, khi đi khám, cô phát hiện 3 nhân tuyến giáp và phải loại bỏ chúng.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cho biết, các triệu chứng của ung thư tuyến giáp bao gồm một khối u hoặc sưng không đau ở phía trước cổ, sưng hạch ở cổ, khàn giọng không rõ nguyên nhân vài tuần, đau họng không thuyên giảm và khó nuốt.

Nếu có những triệu chứng trên, bạn nên đến gặp bác sĩ. Tuy nhiên, các dấu hiệu đó cũng có thể do một bệnh ít nghiêm trọng hơn gây ra, chẳng hạn như cường giáp.

Các bác sĩ sẽ kiểm tra cổ của bạn và gửi xét nghiệm m.áu để đ.ánh giá tuyến giáp của bạn có hoạt động tốt không.

Một số yếu tố có khả năng làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp là rối loạn hệ miễn dịch, nhiễm phóng xạ, di truyền. Ngoài ra, phụ nữ 30-50 t.uổi có nguy cơ gấp 2 lần nam giới. Thiếu i-ốt, uống rượu thường xuyên, hút t.huốc l.á, thừa cân, béo phì cũng góp phần ảnh hưởng tới tuyến giáp.

Khàn tiếng, nuốt vướng cảnh báo ung thư tuyến giáp

Nhiều bệnh nhân ung thư tuyến giáp bắt đầu với biểu hiện khàn tiếng, khiến bản thân người bệnh nghĩ mình mắc bệnh lý khác.

Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh thường gặp ở vùng đầu, mặt, cổ ở cả nam và nữ giới, bệnh thường không có dấu hiệu rõ ràng nên âm thầm di căn đến nhiều bộ phận khác, khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Khàn tiếng, nuốt vướng cảnh báo ung thư tuyến giáp - Hình 1

Ở giai đoạn sớm, bệnh ung thư tuyến giáp thường không gây ra triệu trứng. Thường bệnh nhân được tình cờ phát hiện bệnh khi đi khám định kỳ. Khi ung thư tuyến giáp có triệu chứng, thường bạn sẽ sờ thấy một khối ở tuyến giáp (vùng cổ). Ngoài ra, các dấu hiệu và triệu chứng khác của ung thư tuyến giáp bao gồm:

Khàn tiếng

Nuốt vướng khi u chèn ép vào thực quản

Khó thở khi u xâm lấn vào khí quản

Ở giai đoạn muộn hơn, bạn có thể sờ thấy hạch cổ hoặc các triệu chứng của di căn xa như đau xương trong di căn xương…

Những triệu chứng trên có thể là biểu hiện của nhiều bệnh khác mà không phải là ung thư tuyến giáp. Vì thế, để tránh bỏ sót nguy cơ ung thư, khi có những triệu chứng này, bạn nên đi khám tại các cơ sở chuyên khoa.

Ung thư tuyến giáp được phát hiện ở giai đoạn sớm, tiên lượng điều trị rất khả quan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *