Tưởng con đau đầu, nôn ói hậu Covid-19, hóa ra là u não

B.é g.ái 4 t.uổi, ở Đắk Nông nhập viện Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 2 ( TP.HCM) trong tình trạng đau đầu kèm ói.

Ngày 22.3, bác sĩ Lê Quang Mỹ (Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 2) cho biết, qua khai thác bệnh sử, gia đình cho biết thấy bé B.L.T.L khỏe, có ói trước đó nhưng sau khi khỏi Covid-19 thì ói nhiều hơn nên nghĩ do hậu Covid-19.

Tưởng con đau đầu, nôn ói hậu Covid-19, hóa ra là u não - Hình 1

Bệnh nhi đang được theo dõi tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Ảnh BỆNH VIỆN CUNG CẤP

Bé hay bị đau đầu, đi lại thường xuyên bị té nên gia đình đưa bé đi khám tại bệnh viện địa phương. Bác sĩ nghi mắc bệnh não, cho chụp hình thấy u, nên chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 2 để được điều trị.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, bệnh nhi được ê kíp trực cấp cứu khẩn trương kiểm tra và xác định bị não úng thủy thể tắc nghẽn do khối u chèn ép (dịch trong não bị tắc, không lưu thông được). Bé được phẫu thuật đặt ống dẫn lưu để giải phóng chèn ép và tiếp tục làm các xét nghiệm khác để khảo sát khối u trước khi bước vào một hành trình chông gai phía trước, khi nhiều khả năng đó là khối u ác tính.

Theo bác sĩ Mỹ, chẩn đoán đúng bệnh, điều trị sớm và đúng phương pháp là cách để đạt hiệu quả điều trị cao nhất. Nhưng thực tế, nhiều bệnh nhi đến khám khi bệnh ở giai đoạn trễ và việc điều trị trở nên phức tạp hơn rất nhiều.

Bác sĩ khuyến cáo phụ huynh nên đưa con tới các trung tâm y khoa chuyên sâu để được hỗ trợ, tránh nghe những thông tin chưa được kiểm chứng về mặt khoa học, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19.

Hậu Giang có 7 người dương tính với nCoV

Trước đó, Bộ Y tế công bố Hậu Giang có 5 bệnh nhân Covid-19, đều liên quan TP.HCM, Bình Dương.

Gần 23h ngày 9/7, ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, họp khẩn với lãnh đạo thị xã Long Mỹ và huyện Châu Thành, Châu Thành A.

Đây là 3 địa phương vừa phát hiện người dương tính với SARS-CoV-2 thông qua phương pháp rRT-PCR.

Số lượng bệnh nhân mới tại từng khu vực là huyện Châu Thành (2 người), Châu Thành A (3) và thị xã Long Mỹ (2).

Theo ông Đồng Văn Thanh, tình hình dịch bệnh phức tạp, các địa phương có ca dương tính phải thần tốc truy vết trong đêm; nhanh chóng khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm và tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống Covid-19.

Tùy tình hình thực tế và mức độ của dịch bệnh, các địa phương phải đề xuất phương án ứng phó vào rạng sáng 10/7.

Hiện, tỉnh Hậu Giang có 5 ca mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố. Tất cả đều có t.iền sử dịch tễ liên quan TP.HCM và Bình Dương.

Hậu Giang có 7 người dương tính với nCoV - Hình 1

Lực lượng chức năng tỉnh Sóc Trăng chốt chặn xe máy để kiểm soát Covid-19 trong đêm vì tỉnh này giáp ranh Hậu Giang. Ảnh: Nhật Tân.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh này cho biết đến tối 9/7 địa phương ghi nhận thêm 10 người mắc Covid-19.

Trong đó, huyện An Phú 3 trường hợp liên quan ổ dịch của thị trấn Long Bình và xã Khánh Bình. Họ là F1 được test nhanh dương tính trong thời gian cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện An Phú.

7 người còn lại ở huyện Châu Phú liên quan tài xế xe tải đi từ TP.HCM về An Giang.

Ngành y tế của tỉnh này đang điều trị 90 người mắc Covid-19 tại huyện An Phú (5), Tịnh Biên (20), Bệnh viện Đa khoa Khu vực tỉnh An Giang đóng tại Châu Đốc (3), huyện Châu Thành (50), Tri Tôn (3), Châu Phú (8) và Phú Tân (1).

Ngoài ra, một trường hợp tái dương tính của TP Châu Đốc (BN7506) đang được điều trị tại huyện Châu Thành, An Giang.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *