Vì sao số ca COVID-19 ở Quảng Trị liên tục tăng?

Tỉnh Quảng Trị những ngày qua ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao kỷ lục. Việc gia tăng ca mắc là do ngành y tế tăng cường xét nghiệm, cũng như vận động người dân tự xét nghiệm.

Ngày 5/3, Tiểu ban Truyền thông, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa ghi nhận thêm 1185 trường hợp xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Trong số này, phát hiện qua giám sát cộng đồng 577 trường hợp, cách ly tại nhà 599 trường hợp, trở về từ vùng dịch 6 trường hợp, sàng lọc tại cơ sở y tế 1 trường hợp và nhập cảnh 2 trường hợp.

Vì sao số ca COVID-19 ở Quảng Trị liên tục tăng? - Hình 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Ảnh minh họa.

Các địa phương ghi nhận ca mắc qua giám sát cộng đồng gồm huyện Triệu Phong 137 ca, huyện Hải Lăng 115 ca, TP. Đông Hà 64 ca, TX. Quảng Trị 31 ca, huyện Hướng Hóa 2 ca, huyện Gio Linh 8 ca, huyện Vĩnh Linh 2 ca, huyện Cam Lộ 185 ca, huyện Đakrông 33 ca.

Trước đó, trong các ngày từ 2-4/3, Quảng Trị lần lượt ghi nhận 1086, 995 và 1113 ca mắc COVID-19. Theo ông Đỗ Văn Hùng – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, số ca mắc gia tăng những ngày qua là do ngành y tế tăng cường xét nghiệm, cũng như vận động người dân tự xét nghiệm để kịp thời phát hiện ca bệnh. Dự kiến số ca mắc COVID-19 sẽ tiếp tục tăng và đạt đỉnh sau 10 ngày.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị các Sở, ban, ngành, các cấp, nhân dân và doanh nghiệp tiếp tục kiên trì, kiên định, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, quán triệt công tác phòng, chống dịch COVID-19 vẫn là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Đẩy mạnh thực hiện nghiêm các mục tiêu, yêu cầu, quan điểm, biện pháp, phương pháp đã đề ra và thực hiện có hiệu quả trên thực tế.

Sở Y tế được giao nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác quản lý, điều trị đối với các trường hợp F1 và F0 tại nhà, nhất là t.rẻ e.m, các trường hợp không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, phân tuyến, phân luồng hợp lý không gây quá tải cho các cơ sở y tế.

UBND tỉnh Quảng Trị cũng yêu cầu Sở Y tế hoàn chỉnh kế hoạch và các hướng dẫn chăm sóc, điều trị tại nhà cho người mắc COVID-19 cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu, dễ thực hiện, đảm bảo không có người dân nào không tiếp cận được các dịch vụ y tế khi cần thiết…

Giữa mùa nắng, nhưng Nam bộ vẫn sáng nắng chiều mưa, còn kéo dài bao lâu?

Từ đầu tuần đến nay, TP.HCM và các tỉnh Nam bộ hình thái thời tiết phổ biến vẫn là sáng nắng trưa và chiều trời nhiều mây có mưa và dông sét.

Ths Lê Thị Xuân Lan, chuyên gia khí tượng cho biết: Những ngày qua, không khí lạnh ở miền Bắc khuếch tán xuống phía nam làm cho nhiệt độ Nam bộ cũng giảm nhẹ 1 – 2 độ C. Mặt khác, rãnh thấp xích đạo dịch chuyển lên phía trên và đi ngang qua quần đảo Trường Sa. Các rãnh thấp thường chứa nhiều ổ mây. Hai hình thái thời tiết này cộng thêm gió mùa đông bắc phát triển mạnh kéo mây dông từ ngoài biển vào đất liền gây mưa dông ở nhiều nơi trên khu vực Nam bộ. Phổ biến nhất là các địa phương ven biển và các nơi dọc biên giới Việt Nam – Campuchia.

Giữa mùa nắng, nhưng Nam bộ vẫn sáng nắng chiều mưa, còn kéo dài bao lâu? - Hình 1

Mưa trái mùa sẽ kết thúc trong tuần này và từ tuần sau TP.HCM sẽ là kiểu thời tiết nắng nóng gay gắt. Ảnh CHÍ NHÂN

Hiện tại đợt lạnh mới tăng cường ở các tỉnh phía bắc vẫn còn nhưng mức độ lạnh đang giảm dần. Các ổ mây dông gây mưa cũng giảm dần. Chính vì vậy mà hình thái thời tiết sáng nắng chiều mưa sẽ còn trong chiều ngày hôm nay và ngày mai. Từ tuần sau, Nam bộ sẽ trở lại đúng kiểu thời tiết mùa nắng là nắng nóng gay gắt.

Mưa trái mùa năm nay xuất hiện nhiều hơn các năm trước là do chúng vẫn chịu ảnh hưởng của La Nina, đang dần sang trạng thái trung tính. Do đó vào thời gian này rãnh áp thấp mới nằm trên vùng biển các tỉnh phía nam, còn không nó nằm tận phía dưới Indonesia. Chính vì vậy mà năm nay mưa trái mùa nhiều hơn các năm trước. Mưa trái mùa về cơ bản là lượng sẽ không lớn và thời gian không kéo dài. Nhưng nó làm thay đổi nhiệt độ đột ngột ở một số nơi. Điều này gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, người dân nên cẩn trọng đề phòng và giữ gìn sức khỏe cho người già và trẻ nhỏ.

Cảnh báo gió mạnh và sóng lớn trên biển. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của lưỡi áp cao lục địa có cường độ suy yếu chậm nên ngày và đêm nay (25.2), ở khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và vùng biển ngoài khơi từ Bình Định đến Cà Mau có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động, sóng biển cao từ 2,5 – 4,5 m. Khu vực giữa Biển Đông, phía tây của khu vực nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía tây quần đảo Trường Sa) và vùng biển ngoài khơi từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7 – 8, biển động, sóng biển cao từ 2 – 4 m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển mức cấp 2.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *