Xuất hiện đột biến kháng thuốc ở bệnh nhân dùng Sotrovimab điều trị COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, các chuyên gia Australia đã phát hiện ra một đột biến ở virus SARS-CoV-2 có khả năng kháng thuốc điều trị, đồng thời cho biết nếu không theo dõi các bệnh nhân được điều trị, virus đột biến có thể lây lan trong cộng đồng.

Xuất hiện đột biến kháng thuốc ở bệnh nhân dùng Sotrovimab điều trị COVID-19 - Hình 1
Hình ảnh mô phỏng virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Ảnh: MedPage Today/TTXVN

Tiến sĩ Rebecca Rockett, Viện các bệnh truyền nhiễm của Đại học Sydney, cho biết 4 trong số các bệnh nhân đã xuất hiện chất kháng thuốc Sotrovimab từ 6 đến 13 ngày sau khi điều trị. Theo tiến sĩ Rockett, trong quá trình theo dõi phân tích trình tự gen của virus lấy từ các bệnh nhân nói trên trước và sau khi điều trị bằng thuốc Sotrovimab, các chuyên gia đã phát hiện các đột biến ở một số bệnh nhân “khiến thuốc không hoạt động hiệu quả”.

Tiến sĩ Rockett cho biết nghiên cứu trên chỉ tập trung các bệnh nhân sau chuyển biến nặng dù đã được điều trị bằng thuốc để phát hiện các đột biến kháng thuốc của virus. Theo tiến sĩ, việc này rất quan trọng vì người bệnh vẫn bị coi là nhiễm virus và có thể lây lan cho người khác.

Việc virus kháng thuốc đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trong cộng đồng và sử dụng thuốc sẽ không mang nhiều hiệu quả. Theo Tiến sĩ Rockett, những người có sức đề kháng yếu cần phải thận trọng, tăng thời gian cách ly cho đến khi hết hoàn toàn virus, vì virus vẫn tồn tại trong cơ thể bệnh nhân trong 24 ngày sau khi điều trị bằng thuốc Sotrovimab.

Trong khi đó, Giáo sư Peter Collignon, bác sĩ bệnh truyền nhiễm và chuyên gia về kháng thuốc của Đại học Quốc gia Australia, cho biết khả năng lây lan virus có đột biến kháng thuốc trong cộng đồng đang trở thành “một vấn đề thực sự, tuy nhiên các đột biến này tương đối hiếm”. Ông nhấn mạnh: “Chúng ta cần phải cẩn trọng”.

GSK, nhà sản xuất thuốc Sotrovimab, cho biết kết quả nghiên cứu phù hợp với các thử nghiệm lâm sàng lớn của hãng, cho thấy một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân kháng thuốc khi điều trị và cho rằng ‘hiện tượng kháng thuốc cũng được thấy trong các nghiên cứu đối với các liệu pháp kháng thể đơn dòng trị COVID-19 khác và các phương pháp điều trị bằng đường uống. Hiện tượng kháng thuốc liên quan đến cách hệ thống miễn dịch của từng người”.

Sotrovimab là một loại kháng thể đơn dòng nhiều quốc gia sử dụng để điều trị những bệnh nhân dễ bị tổn thương có nguy cơ mắc bệnh nặng và t.ử v.ong do COVID-19. Sotrovimab được dùng qua đường tiêm, truyền trong vòng 5 ngày đầu tiên và ngăn ngừa các triệu chứng nặng. Đây là một trong số ít các kháng thể đơn dòng có thể ngăn chặn được biến thể Omicron.

Phát hiện thuốc điều trị COVID-19 có tác dụng với mọi đột biến của Omicron

Theo dữ liệu mới, một loại thuốc điều trị COVID-19 bằng kháng thể đã được chứng minh là có tác dụng với mọi đột biến của biến thể Omicron.

Phát hiện thuốc điều trị COVID-19 có tác dụng với mọi đột biến của Omicron - Hình 1
Thuốc Sotrovimab dùng để điều trị COVID-19 do Công ty dược GlaxoSmithKline phối hợp với Công ty công nghệ sinh học Vir Biotechnology của Mỹ nghiên cứu và phát triển. Ảnh: PA

Theo trang Daily Mail (Anh), các nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng thuốc Sotrovimab có hiệu quả với 37 đột biến có trong biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Thuốc này do Tập đoàn Dược phẩm khổng lồ GlaxoSmithKline của Anh và công ty Vir Biotechnology của Mỹ phát triển.

Vào tuần trước, các nhà nghiên cứu cũng đã tiết lộ rằng Sotrovimab có thể ngăn ngừa một số đột biến chính của Omicron. Tuy nhiên, dữ liệu mới đây nhất cho thấy phương pháp điều trị này còn có khả năng chống lại tất cả các đột biến của biến thể mới này.

Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm chức năng (MHRA) của Vương quốc Anh đã phê duyệt sử dụng thuốc Sotrovimab, sau khi các thử nghiệm cho thấy loại thuốc này làm giảm 79% nguy cơ nhập viện và t.ử v.ong ở những bệnh nhân có các triệu chứng COVID-19 từ nhẹ đến trung bình.

Sotrovimab, có tên thương mại Xevudy, được sử dụng để điều trị cho những bệnh nhân mắc COVD-19 nặng và rất hữu ích cho những người có hệ miễn dịch bị ức chế. Loại thuốc này được coi là một “vũ khí” hữu hiệu cung cấp kháng thể giúp cơ thể chống lại mầm bệnh, trong khi các loại thuốc kháng virus can thiệp vào cách virus sinh sản.

Chính phủ Anh đã đặt hàng khoảng 100.000 liều thuốc Sotrovimab. Cho đến nay, quốc gia này đã phê duyệt 2 loại thuốc điều trị COVID-19 bằng kháng thể là Ronapreve và Xevudy và một loại thuốc kháng virus là Molnupiravir.

Trong bối cảnh giới khoa học vẫn chưa chắc chắn liệu các loại vaccine và phương pháp điều trị COVID-19 hiện tại có thể chống lại Omicron một cách hiệu quả hay không, dữ liệu mới này được coi là tia hy vọng lớn trong việc đối phó với biến thể mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *