4 triệu chứng hàng đầu khi nhiễm Omicron với người đã tiêm chủng đầy đủ

Theo một báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ), có 4 triệu chứng gặp nhiều nhất ở người đã tiêm chủng đầy đủ khi nhiễm Omicron.

Báo cáo này dựa trên 43 người nhiễm biến thể Omicron được phát hiện đầu tiên ở Mỹ, với 34 người đã tiêm chủng đầy đủ.

CDC Mỹ lưu ý, 4 triệu chứng phổ biến nhất là ho, mệt mỏi, nghẹt mũi, chảy nước mũi.

4 triệu chứng hàng đầu khi nhiễm Omicron với người đã tiêm chủng đầy đủ - Hình 1

4 triệu chứng hàng đầu nhiễm Omicron nếu bạn đã tiêm chủng đầy đủ: ho, mệt mỏi, nghẹt mũi, chảy nước mũi. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các chuyên gia y tế khác cũng phát hiện tương tự.

Christina Marriott, cựu Giám đốc điều hành của Hiệp hội Y tế Công cộng Hoàng gia Anh, cho biết ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những người đã tiêm 2 liều vắc xin thường có các triệu chứng nhẹ, như nhức đầu, sổ mũi, hắt hơi, đau cổ họng và mất khứu giác.

Điều quan trọng là những người đã tiêm chủng đầy đủ cần phải cảnh giác với các triệu chứng giống như cảm lạnh và đi xét nghiệm nếu họ đang sống hoặc làm việc xung quanh những người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, theo Express.

4 triệu chứng hàng đầu khi nhiễm Omicron với người đã tiêm chủng đầy đủ - Hình 2

Ho là một trong những triệu chứng phổ biến khi nhiễm Omicron. Ảnh SHUTTERSTOCK

Sau đó, các nhà nghiên cứu từ Na Uy cũng phát hiện các triệu chứng hàng đầu của nhiễm Omicron ở người đã tiêm chủng đầy đủ, từ một đợt bùng phát Omicron lớn ở Na Uy.

Dữ liệu từ 66 trường hợp đã tiêm chủng đầy đủ nhiễm Omicron và 15 trường hợp nghi ngờ, trong tổng số 117 người tham dự một bữa tiệc ở Na Uy vào ngày 26.11, cho thấy 91% trải qua ít nhất 3 triệu chứng trong suốt thời gian mắc bệnh.

Triệu chứng của cảm lạnh và Omicron có khác nhau?

4 triệu chứng phổ biến nhất của nhiễm Omicron trong nhóm đã tiêm chủng đầy đủ này cũng là ho: 83%, chảy nước mũi, nghẹt mũi: 78%, mệt mỏi: 74% và đau họng: 72%, theo al.com.

Ngoài ra, còn có 4 triệu chứng khác là: Đau đầu (68%), đau cơ (58%), sốt (54%), hắt hơi (43%).

Đà Nẵng còn hơn 5.000 người chưa tiêm mũi 1 vắc xin COVID-19

Tới hết ngày 23-12, TP Đà Nẵng sẽ kết thúc đợt đăng ký tiêm vắc xin tự do cho người chưa tiêm mũi 1.

Số lượng đăng ký tiêm đến nay khoảng 5.000 người.

Đà Nẵng còn hơn 5.000 người chưa tiêm mũi 1 vắc xin COVID-19 - Hình 1

Còn hơn 5.000 người chưa tiêm mũi 1 vắc xin phòng COVID-19 đang ở Đà Nẵng, trong đó có nhiều người từ các địa phương khác mới chuyển tới đăng ký tiêm trong đợt từ ngày 24 đến 27-12 – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Tối 21-12, bác sĩ Trương Văn Trình, phó giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, cho biết số lượng người chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 đăng ký tiêm mũi 1 khoảng 5.000 người.

Trước đó Đà Nẵng có kế hoạch tổ chức một đợt tiêm mới cho người trên 12 t.uổi đang cư trú trên địa bàn.

Việc này nhằm tạo điều kiện cho người dân tới sinh sống, học tập, làm việc tại thành phố Đà Nẵng cũng như cư dân thành phố vì nhiều lý do chưa tiếp cận vắc xin phòng COVID-19.

Theo đó, người dân có thể đăng ký để tiêm qua hai hình thức đăng ký trực tiếp tại xã phường hoặc đăng ký trực tuyến qua địa chỉ https://dichvucong.danang.gov.vn đến hết ngày 23-12.

Bác sĩ Trình cho biết với số lượng người đăng ký khá lớn, ngành y tế sẽ bố trí lại các điểm tiêm để thuận tiện cho người dân di chuyển, thay vì 2 điểm tiêm chủng tại Bệnh viện Phụ sản nhi Đà Nẵng và cơ sở tiêm chủng dịch vụ – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (103 Hùng Vương) như dự kiến ban đầu.

Ngoài ra nhóm người mắc các bệnh, tật không tự chăm sóc bản thân, không đi lại được, các quận huyện sẽ thực hiện rà soát và tổ chức tiêm chủng lưu động.

“Sau khi người dân kết thúc đăng ký, chúng tôi dự kiến tiêm cho nhóm đối tượng này từ ngày 24 đến ngày 27-12. Sau khi tiêm xong mũi 1 cho nhóm đối tượng này thì lượng vắc xin còn lại chúng tôi sẽ tổ chức tiêm mũi 3 cho các nhóm đối tượng nguy cơ, dự kiến 8.000 người”, ông Trình nói.

Theo ông Trình, trong tháng 12 này sẽ hoàn thành việc tiêm mũi 3 cho 8.000 người. Đồng thời lên kế hoạch trong quý 1-2022 sẽ tiêm đủ mũi 3 cho tất cả người trong độ t.uổi nếu lượng vắc xin được phân bổ đầy đủ.

Theo bà Ngô Thị Kim Yến – phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, chiến lược chống dịch trong giai đoạn hiện nay của thành phố là tập trung bảo vệ nhóm đối tượng dễ tổn thương với COVID-19. Do vậy nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm mũi 3 trong số 8.000 liều trong tháng 12 này là nhóm người có bệnh nền, nhiều nguy cơ.

Sau đó căn cứ theo số lượng vắc xin được phân bổ và thời gian giữa các mũi tiêm, thành phố sẽ tiếp tục mở rộng các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

“Sau khi kết thúc đợt tiêm mũi 1 cho tất cả các đối tượng thì địa phương nào có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhưng chưa tiêm vắc xin với lý do chưa được tổ chức tiêm, chưa được tiêm vắc xin thì lãnh đạo nơi đó phải chịu trách nhiệm (trừ lý do khách quan như có chống chỉ định tiêm chủng)”, bà Yến giao nhiệm vụ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *