5 tác hại có thể xảy ra khi bạn ngủ không đủ giấc

Ngủ không đủ giấc trong một khoảng thời gian dài có thể sẽ gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe của bạn.

Dưới đây là những điều bạn cần biết.

Cách tốt nhất để giảm căng thẳng, giữ cho bộ não khỏe mạnh và nhanh nhẹn, và thậm chí tăng cường khả năng miễn dịch là ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên, một số người không thiết lập được thói quen ngủ thích hợp và do đó, chất lượng giấc ngủ cũng trở nên kém đi.

Các nghiên cứu cho thấy việc thiếu ngủ dù chỉ 30 phút có thể dẫn đến những hậu quả bất lợi như khó tập trung và các vấn đề về hành vi. Thiếu ngủ trong một khoảng thời gian thậm chí có thể còn tàn phá sức khỏe tổng thể nhiều hơn.

Đôi khi, mọi người không chú ý đến chất lượng giấc ngủ và có thể không hiểu mối liên hệ của nó với các vấn đề sức khỏe khác nhau mà họ đang phải đối mặt. Bạn không nên bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo thiếu ngủ, bao gồm mệt mỏi, cáu kỉnh, thay đổi tâm trạng, khó tập trung và ghi nhớ, và giảm ham muốn t.ình d.ục.

5 tác hại có thể xảy ra khi bạn ngủ không đủ giấc - Hình 1
Ảnh minh họa

Thiếu ngủ có thể dẫn đến tai nạn

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 71.000 người bị thương mỗi năm do tai nạn giao thông liên quan đến giấc ngủ, trong đó có 1.550 người t.ử v.ong.

Tiến sĩ Praveen Gupta, Trưởng khoa Thần kinh, Viện nghiên cứu Fortis Memorial, Gurugram (Ấn Độ), cho biết: “Thiếu ngủ ảnh hưởng đến vỏ não trước trán – nơi xử lý lý trí, và hạch hạnh nhân (amygdala) – nơi xử lý cảm xúc, do đó ảnh hưởng đến hành vi và khả năng phán đoán. Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến khả năng hình thành ký ức mới, làm suy giảm khả năng chú ý, khả năng phản ứng nhanh chóng và đưa ra quyết định. Điều này cũng dẫn đến nguy cơ tai nạn cao hơn khi lái xe và sử dụng máy móc hạng nặng”.

Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Tiến sĩ Gupta chia sẻ: “Ngủ không đủ giấc có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone, bao gồm sản xuất hormone tăng trưởng và testosterone. Nó cũng khiến cơ thể tiết ra các hormone căng thẳng bổ sung, chẳng hạn như norepinephrine và cortisol. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản”.

Thiếu ngủ có thể khiến bạn dễ bị ốm

Theo chuyên gia, thiếu ngủ trầm trọng có khả năng dẫn đến stress oxy hóa và viêm nhiễm, làm giảm khả năng miễn dịch và khiến mọi người dễ mắc bệnh.

Ngủ ít có thể gây tăng cân

Ngủ ít dẫn đến tăng cân do ảnh hưởng đến hormone kiểm soát cảm giác đói và no. Nó cũng dẫn đến giải phóng insulin bất thường. Tiến sĩ Gupta cho biết, tình trạng này có thể gây ra tăng tích trữ chất béo, thay đổi trọng lượng cơ thể và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Ngủ không đủ giấc có thể dẫn đến đau tim

Chuyên gia nói rằng thiếu ngủ sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng huyết áp, lượng đường và chứng viêm dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nguyên nhân khiến bạn không ngủ đủ giấc

– Làm việc theo ca

– Không gian ngủ ồn ào hoặc nhiệt độ không thích hợp

– Sử dụng các thiết bị điện tử gần giờ đi ngủ

– Mắc các tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như trầm cảm, ngưng thở khi ngủ hoặc đau mạn tính

Biện pháp để tránh thiếu ngủ

Tiến sĩ Gupta cho biết: “Các biện pháp khắc phục chứng ngủ không đủ giấc chủ yếu nên tập trung vào vệ sinh giấc ngủ, bao gồm tư vấn, điều chỉnh lối sống và môi trường. Các kỹ thuật thư giãn như thiền, luyện tập chánh niệm và bài tập thở cũng hữu ích. Đôi khi mọi người có thể cần điều trị cho tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Những người mất ngủ không giải quyết được bằng các cách trên nên dùng t.huốc n.gủ an thần thích hợp dưới sự hướng dẫn của bác sĩ”./.

Phát hiện mới về nguyên nhân gây bệnh Alzheimer

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã phát hiện ra rằng hormone kích thích nang trứng (FSH) có thể dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer cao hơn ở phụ nữ lớn t.uổi, qua đó mở ra một liệu pháp điều trị khả thi cho căn bệnh này.

Phát hiện mới về nguyên nhân gây bệnh Alzheimer - Hình 1

Alzheimer là một bệnh mãn tính, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới trí nhớ và các chức năng tâm thần quan trọng khác. Cho đến nay, protein beta-amyloid – có xu hướng kết tụ lại với nhau để tạo thành mảng trong não – và sự tích tụ bất thường của một protein có tên gọi là “tau” tập hợp bên trong tế bào thần kinh được cho là đóng một vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển bệnh Alzheimer.

Số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ mắc Alzheimer thường cao hơn ở phụ nữ lớn t.uổi, và số bệnh nhân Alzheimer là nữ giới nhiều hơn gấp đôi so với nam giới.

Dựa trên các nghiên cứu đã từng thực hiện, các nhà khoa học từ Trung Quốc và Mỹ đã đưa ra một giả thuyết rằng sự kích hoạt của một tuyến thần kinh có tên C / EBP / AEP là quá trình chính phát sinh bệnh Alzheimer. Từ đó, họ sàng lọc các hormone có sự thay đổi mạnh mẽ trong thời kỳ mãn kinh, đồng thời kích hoạt tuyến thần kinh C / EBP / AEP. Sau quá trình này, các nhà nghiên cứu xác định rằng FSH có thể là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh Alzheimer.

FSH đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và hoạt động giới tính. Ở phụ nữ, FSH giúp kiểm soát chu kỳ k.inh n.guyệt và kích thích sự phát triển của trứng trong buồng trứng. Ở nam giới, FSH duy trì ở mức trung bình, không có nhiều biến động và có vai trò hỗ trợ kiểm soát việc sản x.uất t.inh trùng.

Theo các nhà nghiên cứu, quanh thời kỳ mãn kinh, nồng độ FSH ở phụ nữ tăng mạnh lên hơn 10 lần so với trước đó, trong khi nồng độ FSH ở nam giới cao t.uổi cao hơn khoảng 3 lần. FSH tăng mạnh có thể liên kết với các thụ thể FSH trên bề mặt tế bào thần kinh và kích hoạt tuyến thần kinh C / EBP / AEP, dẫn đến sự thay đổi bất thường của protein beta-amyloid và tau.

Các nhà khoa học đã sử dụng chuột mắc bệnh Alzheimer bị cắt bỏ buồng trứng làm mô hình mẫu của phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh để củng cố luận điểm của họ. Trước tiên, các nhà khoa học đã chặn FSH để bất hoạt tuyến thần kinh C / EBP / AEP, qua đó giúp cải thiện khả năng nhận thức của chuột mắc bệnh. Sau đó, các nhà nghiên cứu loại bỏ gene kiểm soát sự biểu hiện của thụ thể FSH trên tế bào thần kinh, nhằm ngăn chặn sự liên kết của FSH với thụ thể, điều này cũng làm giảm bớt rối loạn chức năng nhận thức.

Ngoài ra, họ cũng chặn tuyến thần kinh C / EBP / AEP, nhằm làm giảm các thay đổi bệnh lý trên não của chuột, đồng thời tiêm FSH cho những con chuột có biểu hiện phát triển bệnh Alzheimer.

Kết quả nghiên cứu nói trên đã được công bố trên tạp chí Nature số mới đây. Theo các nhà khoa học, những nghiên cứu t.iền lâm sàng về việc sử dụng kháng thể FSH để điều trị bệnh Alzheimer đang được tiến hành. Bên cạnh đó, họ cũng đang nỗ lực để làm rõ mối quan hệ giữa gene nguy cơ gây bệnh Alzheimer là ApoE4 và FSH trong tương lai, nhằm tìm hiểu lý do tại sao phụ nữ mang gene ApoE4 lại dễ mắc bệnh Alzheimer hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *