81% ý kiến được hỏi sẵn sàng đưa trẻ từ 5-11 t.uổi đi tiêm vaccine phòng COVID-19

Kết quả thăm dò dư luận của Viện Dư luận xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương tại 63 tỉnh, thành trên cả nước cho thấy 78% ý kiến cho rằng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 t.uổi là Rất cần thiết, cần tổ chức tiêm càng sớm càng tốt; 81% ý kiến sẵn sàng đưa t.rẻ e.m đi tiêm vaccine phòng COVID-19.

Chiều ngày 24/2, Vụ Báo chí- xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, từ ngày 11/2/2022 đến ngày 15/02/2022, Viện Dư luận xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã triển khai cuộc thăm dò dư luận tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, thu thập những thông tin khách quan về ý kiến của các tầng lớp Nhân dân chung quanh việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 t.uổi và công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Số lượt người tham gia trả lời là 387.037. Viện Dư luận xã hội đã tiến hành chọn mẫu theo phương pháp ngẫu nhiên phân tầng, chọn 18.743 mẫu, đại diện cho các giai tầng và 6 khu vực kinh tế – xã hội của cả nước. Kết quả cụ thể như sau:

81% ý kiến được hỏi sẵn sàng đưa trẻ từ 5-11 t.uổi đi tiêm vaccine phòng COVID-19 - Hình 1

Kết quả thăm dò dư luận của Viện Dư luận xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương tại 63 tỉnh, thành trên cả nước cho thấy 78% ý kiến cho rằng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 t.uổi là Rất cần thiết, cần tổ chức tiêm càng sớm càng tốt

78% người được hỏi “rất quan tâm” đến tiêm vaccine phòng COVID-19 cho t.rẻ e.m từ 5-11 t.uổi

Về mức độ quan tâm việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho t.rẻ e.m từ 5-11 t.uổi, 78% số người được hỏi cho biết họ ” rất quan tâm“. Tỷ lệ ” khá quan tâm”19%. Chỉ 1% số người được hỏi bày tỏ thái độ ít hoặc không quan tâm đến vấn đề này.

Mức độ quan tâm trong nhóm những người có con từ 5-11 t.uổi khá tương đồng với tỉ lệ chung ( 79% những người trong nhóm này “rất quan tâm”).

Bảng 1. Mức độ quan tâm đến việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho t.rẻ e.m từ 5-11 t.uổi

78% ý kiến cho rằng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho t.rẻ e.m từ 5-11 t.uổi là “Rất cần thiết, cần tổ chức tiêm càng sớm càng tốt”

Kết quả khảo sát nhận thức về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho t.rẻ e.m từ 5-11 t.uổi trong thời điểm hiện nay 78% ý kiến cho rằng việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho t.rẻ e.m từ 5-11 t.uổi là “Rất cần thiết, cần tổ chức tiêm vaccine cho t.rẻ e.m càng sớm càng tốt”.

Coi việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho t.rẻ e.m giống như tiêm các loại vaccine thông thường (ho gà, uốn ván, lao, sởi…)”.

Tỷ lệ này trong nhóm những người có con trong độ t.uổi từ 5-11 t.uổi là 76% .

Bảng 2. Tỷ lệ đ.ánh giá mức độ cần thiết của việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho t.rẻ e.m từ 5-11 t.uổi

1. Rất cần thiết, cần tổ chức tiêm vaccine cho t.rẻ e.m càng sớm càng tốt; coi việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho t.rẻ e.m giống như tiêm các loại vaccine thông thường (ho gà, uốn ván, lao, sởi…)

2. Chưa thực sự cần thiết, cần nghiên cứu, đ.ánh giá kỹ lưỡng ảnh hưởng của vaccine đến t.rẻ e.m trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm của các quốc gia và khuyến cáo của các tổ chức quốc tế

3. Bản thân không có đủ thông tin để đ.ánh giá/khó trả lời

Chỉ có 3% ý kiến cho rằng họ “Không sẵn sàng đưa t.rẻ e.m đi tiêm vaccine phòng COVID-19″

Kết qủa thăm dò về mức độ sẵn sàng đưa t.rẻ e.m từ 5-11 t.uổi đi tiêm vaccine phòng COVID-19 cho thấy đại đa số ý kiến- 81% cho rằng họ ” Sẵn sàng đưa t.rẻ e.m đi tiêm vaccine phòng COVID-19″ nếu ngành Y tế tổ chức chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho t.rẻ e.m từ 5-11 t.uổi trong thời gian tới. Tỷ lệ này trong nhóm những người có con trong độ t.uổi từ 5-11 t.uổi là 80%.

Tỷ lệ Do dự hoặc chưa muốn đưa t.rẻ e.m đi tiêm vaccine phòng COVID-19″ là 12%. Chỉ có 3% cho rằng họ ” Không sẵn sàng đưa t.rẻ e.m đi tiêm vaccine phòng Covid-19″.

Bảng 3. Tỉ lệ sẵn sàng đưa t.rẻ e.m từ 5-11 t.uổi đi tiêm vaccine phòng COVID-19

Thông tin từ thăm dò này cũng cho thấy trong số những người sẵn sàng đưa trẻ đi tiêm vaccine phòng COVID-19, đa số ý kiến (70%) cho biết họ sẵn sàng cho con, cháu đi tiêm vì: “Mong muốn con, cháu mình được an toàn trước dịch bệnh, nếu có nhiễm bệnh cũng nhanh khỏi, không bị nặng”.

72% người được khảo sát ” Rất tin tưởng” vào khả năng kiểm soát, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam trong thời gian tới

Tỷ lệ số người ” Rất tin tưởng” vào khả năng kiểm soát, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam trong thời gian tới chiếm 72%. Tỷ lệ này tăng cao nhất so với kết quả khảo sát từ tháng 8/2021 tới nay.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không?

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt và đang dần cạnh tranh với biến thể Delta.

Trong bối cảnh này, nhiều người lo lắng, liệu có thể bị nhiễm biến thể Omicron và Delta cùng lúc không?

Chuyên gia dịch tễ học, tiến sĩ Irene Peterson, giáo sư dịch tễ học tại Đại học London (Anh) đã trả lời câu hỏi này.

Theo bà Peterson, về mặt lý thuyết, một người có thể vừa nhiễm Omicron vừa nhiễm Delta cùng lúc, nhưng khó có thể xảy ra.

Vì có khả năng Omicron sẽ thắng Delta, do Omicron nhân đôi nhanh hơn Delta rất nhiều, theo Express.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không? - Hình 1

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các chuyên gia dịch tễ học đã chỉ ra rằng mọi người có thể bị nhiễm cả Delta và Omicron cùng nhau. Đã có những trường hợp đồng nhiễm trước đây.

Hai nghiên cứu – một ở Brazil và một ở Pháp – đã nghiên cứu những bệnh nhân bị nhiễm hai chủng virus khác nhau cùng lúc. Nhưng hai nghiên cứu này cũng cho thấy khả năng điều này xảy ra là rất hiếm, nên đừng hoảng sợ, theo trang tin wxyz.

Khoa học đã chứng minh rằng một người chỉ nhiễm một chủng tại một thời điểm. Điều có khả năng xảy ra nhất, với tốc độ lan truyền của Omicron, thì Omicron sẽ đẩy Delta ra. Cũng giống như Delta đã đẩy biến thể Alpha ra, theo wxyz.

Số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục khắp thế giới, WHO lo “sóng thần” ô nhiễm

Tiến sĩ Saralyn Mark, cựu cố vấn y tế cao cấp tại Nhà Trắng, đã xác nhận rằng có thể bị nhiễm hai biến thể cùng một lúc.

Nhưng ông nói rằng không nhất thiết là người bị đồng nhiễm sẽ mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, điều khiến tiến sĩ Mark lo ngại là khả năng nhiễm một hoặc cả hai biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm.

Ông Mark nói, ngoài ra, người bệnh cũng có thể nhiễm cúm, gây tổn thương phổi nhiều hơn. Đây sẽ là một bộ 3 virus và có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và t.ử v.ong, theo wusa9.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không? - Hình 2

Điều đáng lo ngại là khả năng nhiễm 1 hoặc cả 2 biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm. Ảnh SHUTTERSTOCK

Giáo sư Paul Hunter, từ Đại học East Anglia (Anh), cũng đồng ý: đồng nhiễm bất kỳ loại virus đường hô hấp nào cũng dễ dẫn đến bệnh nặng hơn đặc biệt là đồng nhiễm Covid và cúm.

Tiến sĩ Paul Burton, giám đốc y tế của Moderna, cũng nói rằng mọi người có thể “nhiễm cả hai loại virus”, Daily Mail đưa tin.

Chắc chắn những người bị suy giảm miễn dịch – có thể nhiễm cả hai loại virus, ông cảnh báo.

Tuy nhiên, thường sẽ có một biến thể nổi trội hơn, vì vậy việc nhiễm hai chủng vẫn là điều “khó xảy ra”, Daily Mail cho biết.

Tuy nhiên, mức độ bao phủ vắc xin cao sẽ “giúp chống lại bệnh nghiêm trọng”, ông nói thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *