Bác sĩ F0 can thiệp, cứu chữa thành công cho bệnh nhân F0 nặng

Ngày 5/3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, các y, bác sĩ của bệnh viện vừa can thiệp cứu sống bệnh nhân COVID-19 nguy kịch.

Trong các y, bác sĩ tham gia cứu chữa có 2 bác sĩ đang là F0. Trước đó, bệnh nhân T.T.X (73 t.uổi, trú Quảng Trị) có triệu chứng đau ở ngực nên đến Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà để thăm khám và được phát hiện mắc COVID-19. Bệnh nhân X. được về cách ly và điều trị tại nhà, đến trưa 3/3, bệnh nhân khó thở, đau ngực, đến Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà được chẩn đoán mắc COVID-19 mức độ nguy kịch, nên chuyển đến khu điều trị COVID-19 ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Bác sĩ F0 can thiệp, cứu chữa thành công cho bệnh nhân F0 nặng - Hình 1

Các bác sĩ can thiệp, điều trị cho bệnh nhân.

Khi chuyển lên bệnh viện tuyến trên, bệnh nhân phải thở oxy liều cao. Quá trình thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán ngoài mắc COVID-19, bệnh nhân này còn bị nhồi m.áu cơ tim mức độ nguy kịch. Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chuyển đến Khoa tim mạch, và được tiến hành can thiệp để tái thông động mạch vành.

Sau can thiệp, bệnh nhân giảm khó thở, giảm đau ngực. Hiện sức khỏe bệnh nhân X. đã tạm ổn định sau ca can thiệp tái thông động mạch vành. Đáng chú ý là quá trình can thiệp cứu chữa cho bệnh nhân X. có 2 bác sĩ và 2 điều dưỡng Khoa tim mạch thì cả 2 bác sĩ hiện đang là F0, 1 điều dưỡng cũng là cựu F0.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Đức, Trưởng khoa Tim mạch (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị) thông tin, khoảng một tuần trở lại nay có một nửa bác sĩ ở khoa mắc COVID-19. Các bác sĩ cách ly, điều trị tại nhà, nhưng khi có bệnh nhân mắc COVID-19 nguy kịch, cần tái thông động mạch vành cấp cứu, thì đều tình nguyện đến can thiệp. Việc các bác sĩ F0 tình nguyện can thiệp cho bệnh nhân F0 giúp tránh nguy cơ bị lây nhiễm COVID-19.

Bệnh viện Quảng Trị phẫu thuật nội soi thành công ca u gan khó

Các bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi điều trị ung thư gan khó, trước nay chưa có t.iền lệ ở đơn vị…

Bệnh viện Quảng Trị phẫu thuật nội soi thành công ca u gan khó - Hình 1

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị thực hiện ca mổ nội soi. Ảnh THANH LỘC

Ngày 9.10, đại diện Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết sau ca phẫu thuật khó, bệnh nhân Lê Thanh Lanh (47 t.uổi, trú tại H.Triệu Phong) hiện đã đi lại, 5 ngày nữa có thể xuất viện.

Trước đó, ông Lanh đến khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị với triệu chứng đau tức vùng bụng, qua thăm khám và làm các xét nghiệm, phát hiện bệnh nhân bị ung thư gan. Đến ngày 7.10, bệnh nhân được y bác sĩ Khoa Ung bướu tại bệnh viện phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ gan trái.

Quá trình phẫu thuật kéo dài 3 tiếng đồng hồ, đến sáng 8.10 bệnh nhân tỉnh táo, đau nhẹ và có thể ăn cháo.

Bác sĩ Trương Vĩnh Quý, Trưởng Khoa Ung bướu (Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị) cho biết ung thư gan là bệnh lý ác tính, hầu hết phát hiện muộn, tỷ lệ t.ử v.ong rất cao, nếu không can thiệp điều trị thì bệnh nhân sống trung bình khoảng 6 tháng.

Đối với trường hợp bệnh nhân Lanh, phải điều trị bằng cách phẫu thuật cắt gan mới triệt căn, nhưng nếu phẫu thuật bình thường thì bệnh nhân phải nằm viện 3 đến 4 tuần và phải chịu cuộc hậu phẫu rất nặng nề. Đối với phẫu thuật nội soi cắt gan là một phẫu thuật rất khó, cần nhiều kỹ thuật, dễ xảy ra những biến chứng khi phẫu thuật. Ở nước ta, hiện chỉ có một số trung tâm lớn, chuyên sâu mới thực hiện phẫu thuật nội soi cắt gan.

“Phẫu thuật nội soi cắt gan thành công cho bệnh nhân Lanh là bước đột phá trong chuỗi điều trị ung thư gan ở tuyến tỉnh như bệnh viện Quảng Trị, mà chúng tôi thực hiện được”, bác sĩ Trương Vĩnh Quý cho hay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *