Gắp đầu đạn nằm trong phổi bệnh nhân hơn 60 năm gây biến chứng

Ngày 25.1, đại diện Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, vừa cứu thành công một bệnh nhân bị biến chứng do dị vật là đầu đạn nằm trong phổi hơn 60 năm.

Các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực (Bệnh viện Đà Nẵng) vừa cứu sống bệnh nhân (BN) bị dị vật trong phổi gây biến chứng, bằng phương pháp phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt thùy trên phổi phải, và gắp đầu đạn nằm trong phổi hơn 60 năm.

BN thoát cửa tử hy hữu này là ông T. (79 t.uổi, ngụ huyện Núi Thành, Quảng Nam). Khai thác bệnh sử, ông T. cho biết, thời chiến tranh, ông bị trúng đạn ở ngực. Vị trí viên đạn nằm sâu vào phổi và vẫn chưa gắp ra được cho tới nay.

Gắp đầu đạn nằm trong phổi bệnh nhân hơn 60 năm gây biến chứng - Hình 1

Vị trí đầu đạn ghim trong phổi BN (ảnh góc phải màn hình). Ảnh BVCC

Hơn 60 năm qua, ông T. thường xuyên bị đau ngực và ho dai dẳng. Ông T. cho biết, dù đã đi khám nhiều nơi, phát hiện có dị vật ở phổi nhưng vì tính chất phức tạp của bệnh nên các bệnh viện không can thiệp gì. Ông T. quyết định sống chung cùng đầu đạn suốt hơn 60 năm.

Nhưng cách đây vài ngày, ông T. ho ra m.áu tươi lẫn m.áu cục nên đến khám tại Bệnh viện Đà Nẵng. BN được chỉ định làm các xét nghiệm, chụp X-quang, chụp CT ngực phát hiện tình trạng xẹp hoàn toàn thùy trên phổi phải, vùng trung tâm phổi xẹp có hình ảnh dị vật cản quang dạng kim khí kích thước 14×30 mm.

BN được tiến hành nội soi phế quản, phát hiện có cục m.áu đông và bít hoàn toàn phế quản thùy trên phổi phải, gây c.hảy m.áu. Ngoài ra, BN còn bị tăng huyết áp, viêm loét dạ dày, thiếu m.áu. Sau đó, BN được chỉ định phẫu thuật nội soi lồng ngực để cắt thùy trên phổi phải.

Chưa từng thấy trong y văn

Các bác sĩ cho biết cuộc mổ gặp rất nhiều khó khăn, do thùy trên phổi phải dính vào thành ngực, trung thất và thùy giữa phổi. Các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực đã tiến hành gỡ dính, giải phóng thùy trên phổi phải ra các thành phần lân cận. Sau gần 3 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã cắt thành công thùy trên phổi phải BN mà không có biến chứng gì. Hiện tại, sức khỏe BN ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

BS CKII Thân Trọng Vũ, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực (BV Đà Nẵng), người phụ trách phẫu thuật, cho biết đối với những trường hợp mảnh kim khí trong phổi, nếu BN ổn định, không có biến chứng gì thì sẽ được điều trị bằng phương pháp nội khoa và theo dõi. Nhưng với trường hợp ông T., dị vật do đầu đạn nằm trong phổi từ rất lâu, đã hơn 60 năm, gây biến chứng xẹp hoàn toàn thùy trên phổi phải và c.hảy m.áu nên phương pháp điều trị ngoại khoa được lựa chọn.

Cũng theo BS Vũ, BN T. đã lớn t.uổi, lại có rất nhiều bệnh kèm. Dị vật lại gây biến chứng dính phổi vào thành ngực và trung thất nên phẫu thuật để cắt thùy phổi càng khó khăn hơn. Tuy nhiên, bằng phương pháp phẫu thuật nội soi, các bác sĩ đã phẫu thuật thành công cho người bệnh, giải quyết thương tổn.

“Với phẫu thuật nội soi sẽ giúp người bệnh ít đau, thời gian hồi phục sau mổ tốt. Đây là phương pháp xâm lấn tối thiểu, được áp dụng rất tốt đối với người bệnh già yếu. Và trong y văn, chưa ghi nhận trường hợp có đầu đạn nằm trong phổi hơn 60 năm gây biến chứng như bệnh nhân này”, bác sĩ Vũ cho biết thêm.

Suýt c.hết vì uống thuốc dân gian ngừa Covid-19

Sau 2 ngày uống thuốc dân gian ngừa Covid-19, người phụ nữ nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, tím tái, nguy cơ t.ử v.ong cao.

Ngày 21/9, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, TP Cần Thơ, đã cho bệnh nhân N.T.L.T. (53 t.uổi, ở tỉnh Hậu Giang) xuất viện. Bệnh nhân tỉnh táo, sức khỏe đã hồi phục sau một tuần điều trị.

Theo bệnh viện, bà T. nhập viên ngày 14/9, trong tình trạng hôn mê sâu, tím tái, da nổi bông, huyết áp tụt.

Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán trường hợp này n.hiễm t.rùng, nhiễm độc qua đường tiêu hóa do uống thuốc dân gian, biến chứng suy đa cơ quan, tiên lượng rất nặng, nguy cơ t.ử v.ong cao.

Suýt c.hết vì uống thuốc dân gian ngừa Covid-19 - Hình 1

Sau một tuần điều trị, sức khỏe bệnh nhân ổn định. Ảnh: B.V.

Bệnh nhân được đặt nội khí quản, chuyển Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc. Tại đây, bà T. được thở máy, dùng vận mạch, kháng sinh và lọc m.áu liên tục. Sau 48 giờ lọc m.áu, các chỉ số xét nghiệm tốt lên, triệu chứng lâm sàng cải thiện rõ rệt.

Sau 3 ngày điều trị, người bệnh tỉnh táo, cai máy thở thành công. Theo bệnh viện, hai ngày trước khi chuyển đến cấp cứu, bệnh nhân được người quen chia sẻ bài thuốc dân gian ngừa Covid-19 gồm hỗn hợp chưng cất các nguyên liệu như nước dừa, đường phèn, gừng, sả và nhiều lá thuốc không rõ loại.

Sau khi uống xong, bà T. có biểu hiện đau bụng, nôn ói, tiêu chảy. Bệnh nhân được đưa đến cơ sở y tế địa phương điều trị với triệu chứng khó thở tăng dần, tri giác lơ mơ, phải chuyển viện cấp cứu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *