Lật thuyền ở Mỹ, 39 người mất tích

Nhóm 39 người bị mất tích trong vụ lật thuyền ngoài khơi bang Florida, nghi là nhóm người từ Bahamas tìm cách vượt biên vào Mỹ.

Lật thuyền ở Mỹ, 39 người mất tích - Hình 1

Tuần duyên Mỹ cho hay một người đã được cứu từ chiếc thuyền bị lật. ẢNH CHỤP MÀN HÌNH CNN

Đài CNN ngày 26.1 đưa tin Lực lượng Tuần duyên Mỹ đang tìm kiếm 39 người mất tích sau khi bị lật thuyền trên biển gần thành phố Fort Pierce (bang Florida, Mỹ).

Vào khoảng 8 giờ ngày 25.1 (giờ địa phương) lực lượng tuần duyên khu vực Miami nhận tin báo về việc một người đàn ông được cứu khi đang bám vào chiếc thuyền bị lật, cách đảo Fort Pierce khoảng 70 km.

Người đàn ông được cứu kể rằng ông và 39 người khác đã rời Bimini (Bahamas) vào tối 22.1 và gặp thời tiết xấu nên bị lật thuyền. Cũng theo người này, trên thuyền không có ai mặc áo phao. Bimini là hòn đảo ở phía tây Bahamas, cách Miami khoảng 80 km.

Lực lượng Tuần duyên Mỹ đang dùng tàu và máy bay tìm kiếm, đồng thời nghi ngờ đây là những người tìm cách vượt biên vào Mỹ. Bimini cách Fort Pierce khoảng 225 km và lực lượng này từng nhiều lần cảnh báo người nhập cư không nên tìm cách vượt qua vùng biển nguy hiểm này, theo NBC.

Trước đó vào ngày 21.1, Lực lượng Tuần duyên Mỹ và Lực lượng Quốc phòng Hoàng gia Bahamas đã ngăn chặn 88 người Haiti nghi tìm cách vượt biên trên một tàu hàng quá tải gần Great Inagua ở Bahamas phía bắc Haiti.

Cũng vào ngày 21.1, có 32 người được cứu trong vụ lật thuyền cách Bimini khoảng 8 km, theo Lực lượng Tuần duyên Mỹ.

Theo AFP, bọn buôn người thường dùng quần đảo Bahamas làm điểm trung gian để đưa người từ các nước vùng Caribbean như Haiti đến Mỹ.

Thực hư câu chuyện b.é g.ái 5 t.uổi cứ đêm đến là rời khỏi nhà, bố đi theo phát hiện sự thật liền gọi cảnh sát

Câu chuyện b.é g.ái 5 t.uổi biến mất mỗi đêm hấp dẫn này thực chất được “sáng tạo” từ một câu chuyện có thật khác.

Vào năm 2020, câu chuyện về 2 bố con của một b.é g.ái thường xuyên mất tích rồi trở về nhà được chia sẻ rộng rãi trên các video Youtube. Hầu hết các đoạn clip đều được đặt tiêu đề cực kỳ hấp dẫn: “Bé gái 5 t.uổi biến mất mỗi đêm, bố biết sự thật liền gọi báo cảnh sát” hay một đoạn clip khác có tựa: “Bé gái 5 t.uổi biến mất mỗi đêm. Bố lén đi theo em rồi được dẫn đến ngôi nhà này”. Chỉ nội tiêu đề “câu dẫn” thế kia cũng đủ để mọi người cảm thấy tò mò và kéo nhau click vào để khám phá sự thật.

Thực hư câu chuyện b.é g.ái 5 t.uổi cứ đêm đến là rời khỏi nhà, bố đi theo phát hiện sự thật liền gọi cảnh sát - Hình 1

Một trong những bức ảnh được dùng để minh họa cho câu chuyện.

Trang Snopes, trang web chuyên làm rõ thực hư của những câu chuyện viral “gây bão” mạng xã hội, đã vào cuộc điều tra để tìm hiểu về mẩu chuyện của b.é g.ái 5 t.uổi trên và phát hiện đó chỉ là sự bịa đặt để “câu like” mà thôi. Tuy nhiên, Snopes cũng phát hiện ra rằng nhiều khả năng nó được cải biên dựa trên một câu chuyện có thật về cậu bé 8 t.uổi.

Câu chuyện về b.é g.ái 5 t.uổi biến mất hàng đêm còn được đăng tải trên các trang quảng cáo online dài đến tận 5 trang. Trong đó, nhân vật chính là đ.ứa t.rẻ tên Melissa, 5 t.uổi, con gái của ông bố đơn thân David. Đ.ứa t.rẻ này thường đi ra khỏi nhà nhiều đêm liền và bị bố phát hiện trong một lần tình cờ. Thế là anh David quyết định lén theo dõi con gái, để rồi biết được sự thật rằng đ.ứa t.rẻ đến thăm nhà mẹ ruột là chị Milly. Khoảng 2 năm trước, chị Milly đã đột ngột rời bỏ chồng con và chị giải thích rằng chị chỉ muốn trốn thoát khỏi cuộc sống của mình, bỏ trốn đến Thái Lan. Thế nhưng, một thời gian sau, chị Milly cảm thấy hối hận về quyết định của mình nên đã quay lại.

Thế nhưng, chi tiết “gọi báo cảnh sát” không xuất hiện trong câu chuyện này mà nó chỉ được giật lên tiêu đề để thu hút thêm độc giả mà thôi.

Vào tháng 6/2021, đoạn clip về câu chuyện xuất hiện trên Youtube và thu hút hàng triệu view sau thời gian ngắn đăng tải. Trong câu chuyện này, tên của ông bố là Tom, có con gái 5 t.uổi là Annie. Lần này, đ.ứa t.rẻ không đi tìm mẹ mà đến nhà của một người phụ nữ lớn t.uổi tên Linda. Được biết, Linda đã trốn chạy khỏi mái ấm, trở thành người vô gia cư trước khi tìm được một ngôi nhà trống. Đoạn clip không nói là câu chuyện có thật hay không nhưng theo Snopes, đây cũng chỉ là sự tưởng tượng mà thôi.

Thực hư câu chuyện b.é g.ái 5 t.uổi cứ đêm đến là rời khỏi nhà, bố đi theo phát hiện sự thật liền gọi cảnh sát - Hình 2

Trong quá trình tìm kiếm sự thật về câu chuyện trên, Snopes đã tìm được một câu chuyện tương tự khác, hoàn toàn có thật được đăng tải trên tờ Metro (Anh) vào năm 2014. Trong đó, b.é t.rai 8 t.uổi, Ken Amante, sống ở thành phố Davao, Philippines, thường xuyên ra đường đi dạo từ sớm. Trong một lần đi theo con trai, bố Ken biết được rằng lý do đ.ứa t.rẻ làm vậy là để đến thăm những chú chó hoang và cho chúng ăn.

Thực hư câu chuyện b.é g.ái 5 t.uổi cứ đêm đến là rời khỏi nhà, bố đi theo phát hiện sự thật liền gọi cảnh sát - Hình 3

Sau khi câu chuyện này được đăng tải, cậu bé Ken nhận được rất nhiều t.iền quyên góp của mọi người, lên đến hơn 36.000 USD (hơn 817 triệu đồng theo tỷ giá hiện tại) để xây một trung tâm bảo hộ động vật được đặt tên là Happy Animals Club.

Chính vì những chi tiết tương đồng, trang Snopes tin rằng câu chuyện của bé Ken chính là t.iền đề để người ta phát triển ra câu chuyện “vi diệu” về b.é g.ái để nhận được nhiều sự chú ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *