Mổ lấy khối u xơ tử cung ‘khủng’ gần 6 kg

Bệnh nhân tại Bình Phước nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, bụng to giống người mang thai 8 tháng.

Sau ca phẫu thuật, khối u xơ tử cung khổng lồ nặng gần 6 kg trong bụng bệnh nhân đã được lấy ra thành công.

Ngày 25.1, Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước cho biết vừa phẫu thuật thành công, lấy khối u xơ tử cung khổng lồ với trọng lượng gần 6 kg trong người nữ bệnh nhân H.T.T (43 t.uổi, ngụ H.Bù Đăng, Bình Phước).

Mổ lấy khối u xơ tử cung khủng gần 6 kg - Hình 1

Ổ bụng bệnh nhân trước khi được phẫu thuật. Ảnh BỆNH VIỆN CUNG CẤP

Trước đó, sáng 24.1, bệnh nhân H.T.T nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội theo từng cơn, khó chịu, nôn ói, bụng to giống người mang thai 8 tháng.

Theo thông tin chia sẻ, bệnh nhân phát hiện bụng to nhanh trong khoảng 1 năm gần đây. Qua kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có một khối u lớn, chiếm toàn bộ phần trước ổ bụng, chèn ép các cơ quan lân cận. Kết quả siêu âm và chụp CT cho thấy khối u có kích thước khoảng 124×236×267 mm.

Cũng theo thông tin từ bệnh nhân, trước đó bệnh nhân đã có t.iền sử từng trải qua 2 cuộc phẫu thuật u buồng trứng và phẫu thuật sinh con. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định mổ hở vào chiều cùng ngày. Ca phẫu thuật kết thúc thành công sau khoảng 2 giờ đồng hồ, khối u nặng gần 6 kg đã được lấy hoàn toàn ra khỏi cơ thể.

“Đây là khối u xơ tử cung lớn nhất từ trước đến nay tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước . Nếu không can thiệp cắt bỏ kịp thời, khối u xơ lớn sẽ chèn ép các cơ quan niệu quản, trực tràng, bàng quang, gây nên những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết, thiếu m.áu nặng, n.hiễm t.rùng đường tiết niệu, suy thận… Về lâu dài hơn có thể gây ung thư hóa khối u, ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh”, bác sĩ phẫu thuật chính chia sẻ.

Mổ lấy khối u xơ tử cung khủng gần 6 kg - Hình 2

Sau phẫu thuật, bệnh nhân phục hồi tốt, có thể vận động nhẹ nhàng. Ảnh BỆNH VIỆN CUNG CẤP

Sau phẫu thuật, hiện bệnh nhân phục hồi tốt, có thể đi lại, vận động nhẹ nhàng.

U xơ tử cung là một trong những bệnh lý quen thuộc ở phụ nữ, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh, nhất là chức năng sinh sản.

Các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước khuyến cáo chị em phụ nữ nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, khám tầm soát ung thư cổ tử cung. Đặc biệt những người bệnh có triệu chứng bất thường như xuất huyết tử cung, đau, chèn ép ở vùng chậu… cần lập tức đến cơ sở y tế thăm khám.

Lần đầu tiên Mỹ cấy ghép thành công một quả tim hoàn toàn nhân tạo

Ca cấy ghép một quả tim nhân tạo có 4 buồng và hoạt động bằng nguồn điện từ bên ngoài vừa được thực hiện thành công lần đầu tiên ở Mỹ, mở ra hy vọng lớn cho nhiều người bệnh.

Lần đầu tiên Mỹ cấy ghép thành công một quả tim hoàn toàn nhân tạo - Hình 1

Cấy ghép quả tim nhân tạo hoàn toàn ở Mỹ – Ảnh: Trường Y khoa Duke

Theo trang Interesting Engineering , các bác sĩ phẫu thuật tại Bệnh viện ĐH Duke (Mỹ) mới đây đã ghép thành công quả tim nhân tạo hoàn toàn (total artificial heart – TAH) cho một người đàn ông 39 t.uổi bị suy tim đột ngột.

Không giống các quả tim nhân tạo truyền thống, thông cáo của nhóm nghiên cứu cho biết quả tim TAH này bắt chước hoạt động của quả tim người thật, giúp người nhận được tự do hơn sau phẫu thuật.

Tim TAH do Công ty CARMAT của Pháp phát triển, gồm 2 buồng tâm thất và 4 van tim sinh học giúp quả tim nhân tạo này không chỉ giống với tim người thật mà còn hoạt động tương tự nó.

Nhịp đ.ập của tim được tạo ra từ một dịch truyền động được mang theo trong một chiếc túi bên ngoài cơ thể người bệnh. Quả tim được bơm m.áu bằng các máy bơm siêu nhỏ và lượng m.áu bơm qua tim sẽ tương ứng với nhu cầu cơ thể người bệnh. Nhu cầu này được xác định bằng các cảm biến và vi xử lý trên chính quả tim nhân tạo.

Người được ghép quả tim TAH này là một cư dân ở thành phố Shallotte, bang North Carolina, Mỹ. Người này bị chẩn đoán suy tim đột ngột tại Trung tâm Duke và đã phải phẫu thuật bắc cầu động mạch chủ.

Tuy nhiên tình trạng của anh xấu đi rất nhanh nên không đủ điều kiện để ghép tim. May mắn cho người bệnh khi Trung tâm Duke là một trong những nơi Công ty CARMAT đang thử nghiệm dự án tim TAH của họ sau khi được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ phê chuẩn.

Hiện tại người bệnh đã ổn định sức khỏe và đang được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện. Quả tim nhân tạo của Công ty CARMAT hiện đã được phê chuẩn sử dụng có điều kiện tại châu Âu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *