Bác sĩ ‘mũ nồi xanh’ Việt Nam mổ cứu thai nhi Nam Sudan bằng kỹ thuật khó

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam tại Bentiu, Nam Sudan đã hỗ trợ mổ lấy thai thành công cho sản phụ người Nam Sudan bị suy thai, vẹo cột sống nặng do di chứng lao cột sống.

Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam mổ cứu thai nhi Nam Sudan bằng kỹ thuật khó - Hình 1

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam đã cử 1 kíp phẫu thuật khẩn cấp sang hỗ trợ Bệnh viện Không biên giới MSF – Ảnh: BỆNH VIỆN DÃ CHIẾN SỐ 2.3 VIỆT NAM

Trưa 3-1, ngay khi nhận được yêu cầu từ Bệnh viện Không biên giới – MSF, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam đã cử 1 kíp phẫu thuật khẩn cấp sang Bệnh viện MSF hội chẩn.

Bệnh nhân nữ 22 t.uổi người Nam Sudan mang thai lần 2, thai 35 tuần có dấu hiệu vỡ ối chuyển dạ kéo dài. Tuy nhiên, đầu bé không lọt, gây suy thai.

Ngay sau khi thăm khám bệnh nhân, thượng úy, bác sĩ sản khoa Tống Vân Anh xác định đây là ca khó, có chỉ định mổ bắt con cấp cứu do suy thai có thể gây mất tim thai.

Bệnh nhân bị gù vẹo cột sống nặng nề do di chứng lao cột sống, gây khó khăn trong khi mổ, cũng như không thể dùng phương pháp gây tê tủy sống. Kíp mổ phải gây mê nội khí quản với hệ thống máy thở thô sơ. Kíp gây mê phải liên tục bóp bóng bằng tay trong suốt quá trình phẫu thuật gần 2 giờ.

Kíp mổ đã đón b.é t.rai 4kg chào đời. Tuy nhiên, lúc này bé không khóc, vận động yếu, phải bóp bóng trợ thở. Hồi sức sơ sinh tích cực khoảng 15 phút thì bé khóc được, vận động tốt. Tiếng khóc đầu tiên của em bé làm vỡ òa niềm vui của mọi người trong phòng mổ. Sản phụ sức khỏe tốt.

Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam mổ cứu thai nhi Nam Sudan bằng kỹ thuật khó - Hình 2

Sau 2 giờ phẫu thuật, kíp mổ đã đón b.é t.rai 4kg chào đời – Ảnh: BỆNH VIỆN DÃ CHIẾN SỐ 2.3 VIỆT NAM

Bác sĩ Vân Anh cho biết rất hồi hộp khi thực hiện ca mổ. “Đây là ca mổ sản đầu tiên mà tôi đứng ở vị trí phẫu thuật viên chính ở Nam Sudan, trong điều kiện dã chiến. Hình ảnh bệnh nhân mới 22 t.uổi mà thấp bé, gù vẹo biến dạng cột sống rất đáng thương, là động lực để tôi cùng kíp mổ hạ quyết tâm cứu lấy đ.ứa b.é”, bác sĩ Vân Anh chia sẻ.

Thiếu tá, bác sĩ Nguyễn Thành Nam – trưởng khoa ngoại, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam – cho biết bệnh viện đang thiếu hụt nhân lực do một số nhân viên nhiễm COVID-19 được cách ly điều trị, trong đó có vị trí chuyên khoa, và 25% quân số đang nghỉ phép.

“Khi nhận được đề nghị hỗ trợ bệnh viện tại địa phương, các y bác sĩ vẫn quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, góp phần đem lại hình ảnh, giá trị tốt đẹp của người Việt Nam đến bạn bè quốc tế”, bác sĩ Nam khẳng định.

Các y bác sĩ của Việt Nam công tác tại Nam Sudan thuộc lực lượng “mũ nồi xanh” tham gia nhiệm vụ quốc tế.

Bệnh viện dã chiến 2.3 hỗ trợ tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại Nam Sudan

Tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc ở Cộng hòa Nam Sudan, Liên Hiệp Quốc tổ chức tiêm chủng vắc xin cho tất cả các nhân viên.

Bệnh viện dã chiến 2.3 hỗ trợ tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại Nam Sudan - Hình 1

Bác sĩ của Bệnh viện dã chiến 2.3 hỗ trợ tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại Nam Sudan – Ảnh: Bệnh viện dã chiến 2.3

Thông tin từ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) từ Nam Sudan cho biết, được sự ủy quyền của Liên Hiệp Quốc, dưới chỉ đạo của trưởng quân y phái bộ, BVDC 2.3 tiếp tục hỗ trợ tiêm chủng vắc xin COVID-19 (liều 2) cho 50 nhân viên trong tổng số hơn 250 người của đơn vị công binh Pakistan.

Để chuẩn bị cho hoạt động trên, BVDC 2.3 đã thành lập ban chỉ đạo tiêm chủng và khu tiêm chủng. Các nhân viên y tế của bệnh viện tham gia tiêm chủng đều qua chương trình đào tạo của Tổ chức Y tế thế giới và các quy trình tiêu chuẩn của Liên Hiệp Quốc, cộng với học hỏi kinh nghiệm từ các đợt tiêm chủng tại Việt Nam.

Tại bệnh viện, khu vực tiêm được phân chia khoa học với các bộ phận: bàn tiếp nhận, khám sàng lọc, tiêm và theo dõi sức khỏe sau tiêm. Vắc xin được sử dụng của Hãng Astra Zeneca sản xuất tại Ấn Độ với liều lượng 0,5ml một lần tiêm. Sau tiêm, các công binh Pakistan được hướng dẫn qua khu vực nằm nghỉ theo dõi tại giường bệnh theo đúng quy trình của WHO.

Với sứ mệnh bảo vệ sức khỏe của nhân viên và người dân trong phái bộ, BVDC 2.3 không chỉ thực hiện nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho các lực lượng Gìn giữ hòa bình mà còn góp phần chung tay trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 trên thế giới nói chung và tại đất nước Nam Sudan nói riêng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *