Biến thể phụ ‘tàng hình’ BA.2 của Omicron đang chiếm ưu thế trên toàn cầu

Biến thể phụ BA.2 của biến thể Omicron hiện đang chiếm ưu thế trên toàn cầu, làm gia tăng số ca nhiễm Covid-19 ở nhiều quốc gia châu Âu và châu Á.

BA.2 hiện chiếm gần 86% tổng số ca nhiễm Covid-19 được giải trình tự gen, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO). BA.2 hiện có khả năng lây truyền nhiều hơn so với những biến thể phụ khác của Omicron, gồm BA.1 và BA.1.1, nhưng các bằng chứng cho đến nay cho thấy biến thể phụ này không có khả năng gây bệnh nặng nhiều hơn, theo Reuters.

BA.2 bị cho là gây ra tình trạng số ca nhiễm Covid-19 tăng cao gần đây ở Trung Quốc cũng như số ca nhiễm cao kỷ lục ở một số nước châu Âu như Đức và Anh. Tuy nhiên, một số nước châu Âu giờ đây có số ca nhiễm Covid-19 mới tăng chậm lại hoặc thậm chí giảm.

Biến thể phụ 'tàng hình' BA.2 của Omicron đang chiếm ưu thế trên toàn cầu - Hình 1

Một cảnh xét nghiệm Covid-19 ở Thượng Hải, Trung Quốc vào ngày 24.3. Ảnh REUTERS

Cũng như đối với những biến thể phụ khác của Omicron, các vắc xin giảm hiệu quả đối với BA.2 hơn so với những biến thể trước đó như Alpha hay chủng ban đầu, và khả năng bảo vệ giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên, khả năng bảo vệ, đặc biệt đối với việc ngăn ngừa nhập viện và t.ử v.ong, được khôi phục bằng liều tiêm tăng cường, theo dữ liệu từ Cơ quan An ninh y tế Anh.

BA.2 còn được gọi là biến thể “tàng hình”, vì nó có khả năng trốn các xét nghiệm và có khả năng lây truyền cao hơn khoảng 30% so với biến thể ban đầu, theo nhật báo Express (Anh).

Hiện đang có quan ngại rằng liệu BA.2 có thể gây tái nhiễm cho các bệnh nhân đã mắc BA.1 hay không. Tuy nhiên, dữ liệu từ Anh và Đan Mạch cho thấy tuy Omicron có thể gây tái nhiễm cho những người đã mắc các biến thể khác như Delta, giới chức cho đến nay phát hiện không có nhiều ca tái nhiễm BA.2 ở những người đã mắc BA.1 trong số hàng chục ngàn ca nhiễm.

Đã nhiễm Omicron, có nguy cơ nhiễm biến thể phụ BA.2 không?

Theo các nhà khoa học, một sự giải thích có thể cho số ca nhiễm BA.2 gia tăng là tình trạng ca nhiễm toàn cầu tăng xảy ra cùng lúc nhiều quốc gia dỡ bỏ các biện pháp phòng chống dịch. “Trong một số phương diện, tình trạng đó chỉ có thể là BA.2 là biến thể đang lưu truyền khi nhiều người dừng đeo khẩu trang”, tiến sĩ Andrew Pekosz, nhà virus học tại Trường y tế công Johns Hopkins Bloomberg (Mỹ), nhận định.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng bất kể số ca mắc BA.2 gia tăng vì lý do gì, tình trạng này nhắc nhở mọi người rằng virus gây Covid-19 tiếp tục gây hại, đặc biệt ở những người chưa tiêm vắc xin, tiêm vắc xin chưa đủ và thành phần dân số dễ có nguy cơ mắc bệnh.

Chỉ đạo khẩn bảo vệ nhóm yếu thế trước dịch Covid-19

Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi các địa phương hướng dẫn quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19.

Đây là nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao với mức độ bệnh tăng nặng và t.ử v.ong cao khi mắc.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới với các biến thể mới được ghi nhận có khả năng lây lan nhanh và gây nguy hiểm như Delta (B.1.617), Omicron (B.1.1.529). Trong đó, nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao với mức độ bệnh tăng nặng và t.ử v.ong cao khi mắc Covid- 19 là nhóm người trên 50 t.uổi, người có bệnh nền, người chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ.

Theo Bộ Y tế, việc quản lý, theo dõi sức khỏe, giám sát phát hiện sớm để điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất nguy cơ t.ử v.ong là rất cấp thiết, nhất là trong bối cảnh cả nước đang thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Vì thế, Bộ xây dựng hướng dẫn quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid- 19.

Chỉ đạo khẩn bảo vệ nhóm yếu thế trước dịch Covid-19 - Hình 1

Ảnh minh họa.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo Sở Y tế và các Sở, ngành liên quan hướng dẫn, phối hợp với các địa phương để triển khai thực hiện hướng và thực hiện báo cáo kết quả thực hiện theo yêu cầu.

Các nội dung ưu tiên cần thực hiện gồm: quản lý người thuộc nhóm nguy cơ; truyền thông, tư vấn về phòng chống Covid-19; tiêm chủng vaccine phòng Covid-19; xét nghiệm tầm soát phát hiện người mắc Covid-19; chăm sóc và điều trị người bệnh; bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ khi người sống chung, người cùng gia đình bị mắc Covid-19; hỗ trợ chăm sóc thể chất và tâm lý xã hội.

Bộ cũng đề nghị địa phương bố trí ngân sách, huy động các Ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, chính trị xã hội tham gia triển khai thực hiện và kiểm tra, giám sát việc thực hiện hướng dẫn.

Cụ thể:

Người thuộc nhóm nguy cơ bao gồm:

– Người có bệnh nền có nguy cơ cao.

– Người trên 50 t.uổi.

– Phụ nữ có thai.

– Người người chưa tiêm đủ vaccine phòng Covid-19 ở người trên 18 t.uổi.

Các xã, phường, thị trấn thực hiện quản lý nhóm nguy cơ cao trên địa bàn như lập danh sách, xác định các yếu tố bệnh nền, sức khỏe chung, theo dõi sức khỏe…

Về việc tiêm vaccine, các địa phương cần rà soát người thuộc nhóm nguy cơ, tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 đảm bảo không bỏ sót người thuộc nhóm nguy cơ, tổ chức tiêm lưu động đến tiêm tại nhà cho những người không di chuyển được. Đồng thời, chú ý tiêm mũi bổ sung, nhắc lại cho người đã tiêm đủ liều. Ngoài ra, cũng cần tiêm vaccine đầy đủ cho người sống chung, người cùng gia đình.

Về việc xét nghiệm, các xã, phường, thị trấn trên cơ sở đ.ánh giá cấp độ dịch của từng địa bàn thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người thuộc nhóm nguy cơ và người sống chung, người cùng gia đình. Trong đó, chủ động xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở… Tần suất xét nghiệm thực hiện trên cơ sở cấp độ dịch để đảm bảo việc tầm soát, phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, khuyến khích, hướng dẫn người dân thuộc nhóm nguy cơ tự làm xét nghiệm nhanh, khai báo kết quả cho trạm Y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn theo dõi, điều trị kịp thời, đúng quy định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *