Mổ giữa đêm kịp thời cứu nam bệnh nhân COVID-19 đột ngột c.hảy m.áu dữ dội do bị rò đại tràng

Ngày 16/3, thông tin từ BV Việt Đức cho biết các bác sĩ của bệnh viện đã mổ cấp cứu kịp thời giữa đêm, cứu nam bệnh nhân 46 t.uổi mắc COVID-19 nguy kịch, c.hảy m.áu dữ dội qua vết mổ thành bụng sau mổ đại tràng.

BSCKII Lê Nhật Huy, Phó giám đốc Trung tâm H.ậu m.ôn trực tràng – Tầng sinh môn, BV Việt Đức cho biết, bệnh nhân Đ.D.H được bệnh viện tuyến trước chuyển đến BV Việt Đức cấp cứu với chẩn đoán: Rò đại tràng sau mổ và mắc COVID-19.

Mổ giữa đêm kịp thời cứu nam bệnh nhân COVID-19 đột ngột c.hảy m.áu dữ dội do bị rò đại tràng - Hình 1

Các bác sĩ tiến hành mổ giữa đêm kịp thời cứu nam bệnh nhân COVID-19 đột ngột c.hảy m.áu dữ dội do bị rò đại tràng. Ảnh:BVCC

2h sáng ngày 14/3, bệnh nhân đột ngột c.hảy m.áu dữ dội qua vết mổ thành bụng, bệnh nhân bắt đầu lơ mơ, mạch nhanh 120 lần/phút, tụt huyết áp (70/40 mmHg).

Ngay lập tức kíp trực ngoại phối hợp cùng các bác sĩ gây mê hồi sức chuyển bệnh nhân vào phòng mổ áp lực âm. Ca mổ được tiến hành chỉ sau khoảng 30 phút từ khi bệnh nhân có dấu hiệu c.hảy m.áu.

Bệnh nhân đã được phẫu thuật khâu cầm m.áu động mạch vị mạc nối phải (do áp xe trong ổ bụng hoại tử thủng vào mạch m.áu), cắt bỏ phần đại tràng bị rò, làm sạch ổ bụng…

Sau ca mổ, bệnh nhân được chuyển đến Đơn vị thu dung và Điều trị người bệnh COVID-19 tại BV Việt Đức để tiếp tục thở máy và hồi sức.

2 ngày sau mổ, bệnh nhân đã rút được máy thở và chuyển về phòng điều trị người bệnh COVID-19 tại Trung tâm Phẫu thuật Đại trực tràng – Tầng sinh môn theo dõi và điều trị tiếp.

Hiện nay, với số ca mắc mới COVID-19 lên tới hàng trăm nghìn ca mỗi ngày, kéo theo số người bệnh COVID-19 phải mổ cấp cứu cũng tăng theo.

Tại khoa Cấp cứu BV Việt Đức, ngày nào cũng có bệnh nhân COVID-19 cần phải mổ cấp cứu. Bệnh viện đã hoàn toàn chủ động trong việc tiếp nhận, cấp cứu, mổ cấp cứu, hồi sức sau mổ và chăm sóc điều trị nguời bệnh COVID-19 sau mổ…

BV Việt Đức khám chữa bệnh trở lại từ 18/10

Ngày 17/10, Bộ Y tế có công văn đề nghị TP Hà Nội phối hợp để BV Việt Đức thực hiện khám, chữa bệnh trở lại từ 0h ngày 18/10, sau 17 ngày ngừng khám chữa bệnh vì phát hiện chùm ca Covid-19.

Cụ thể, Bộ Y tế đã có công văn gửi Hà Nội và các tỉnh, thành phố đề nghị phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Việt đức để đưa Bệnh viện trở lại hoạt động khám, chữa bệnh bình thường trong tình hình mới kể từ 0:00 ngày 18/10, sau một thời gian ngừng thực hiện khám chữa bệnh vì phát hiện chùm ca Covid-19.

BV Việt Đức khám chữa bệnh trở lại từ 18/10 - Hình 1

Bệnh viện Việt Đức đang tiếp tục khử khuẩn, làm sạch bệnh viện để chuẩn bị hoạt động khám chữa bệnh cho người dân.

Trước đó, ngày 15/10, Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế do PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, tổ trưởng dẫn đầu đã đến làm việc, đ.ánh giá tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống dịch của Bệnh viện.

PGS Lương Ngọc Khuê đ.ánh giá Bệnh viện đã nỗ lực trong phòng, chống dịch thời gian qua, phối hợp với các đơn vị đã ngăn chặn được chùm ca bệnh SARS-CoV-2 trong Bệnh viện.

Bệnh viện đã lập kế hoạch thông báo hết dịch và kế hoạch đón người bệnh theo phương án, “Bệnh viện hoạt động tách đôi”, có vùng đệm, vùng sạch. Khử khuẩn lại các khu vực trong Bệnh viện để trước khi quay trở lại làm việc ngày tiếp nhận người bệnh mới.

Bệnh viện cũng đề xuất được tháo gỡ chốt phong tỏa tầng 7 và tầng 8 nhà D khi đủ thời gian 14 ngày.

Ngày 30/9, tại Khoa Ung bướu tầng 8 nhà D Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức qua xét nghiệm sàng lọc phát hiện một người nhà người bệnh dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngay sau khi phát hiện, Bệnh viện đã phong tỏa Khoa Ung bướu, báo cáo Bộ Y tế (Cục Quản lý khám, chữa bệnh), thông báo cho Sở Y tế Hà Nội, CDC Hà Nội, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm đồng thời tạm phong tỏa tòa nhà D và kích hoạt phương án phòng chống dịch khẩn cấp, thực hiện xét nghiệm toàn bộ người có mặt trong bệnh viện. Kết quả ngày 1/10 phát hiện 18 trường hợp dương tính tập trung tại tầng 7 nhà D (Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa và Trung tâm Phẫu thuật đại trực tràng và tầng sinh môn) và một trường hợp nhân viên nhà ăn.

Bệnh viện phong tỏa chặt tầng 7, Khoa Ung bướu tầng 8 nhà D và tiến hành truy vết các trường hợp liên quan, qua đố ghi nhận tổng 34 trường hợp F0 là những người lây nhiễm trong bệnh viện.

Ngay khi phát hiện ca bệnh, từ 1/10, Bệnh viện tạm dừng hoạt động khám bệnh bình thường, chỉ tiếp nhận người bệnh cấp cứu, mổ cấp cứu, và chạy thận chu kỳ cho một số người bệnh suy thận.

Đồng thời tiến hành thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế trong bệnh viện. Đối với các khu vực đã được khoanh vùng, cách ly bệnh viện đặt biển báo có cảnh báo rõ khu vực có nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2, các biển báo, hướng dẫn người bệnh, người nhà người bệnh và NVYT, rào chắn cứng, có bảo vệ gác 24/24 giờ. Đối với các khu vực hạn chế đi lại có căng dây phản quang cảnh báo.

Từ ngày 5/10-8/10, Bệnh viện đã chuyển 881 người bệnh và 802 người nhà người bệnh đến 6 bệnh viện trên địa bàn để cách ly, theo dõi điều trị.

Đồng thời tiến hành tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho 229 người bệnh, 290 người nhà người bệnh và 38 nhân viên y tế.

Đến ngày 14/10, trong toàn bệnh viện ngoại trừ đơn vị cách ly B5 không có trường hợp dương tính nào với virus SARS-CoV-2 kể từ ngày 1/10.

Hiện tại trong Bệnh viện 2.084 người, gồm 334 người bệnh, 242 người nhà, 38 người đến khám bệnh, 1045 nhân viên bệnh viện, 425 đối tượng khác (Bác sĩ nội trú, học viên, nhân viên vệ sinh, kỹ thuật hãng…).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *