Bộ Y tế tiếp nhận tài trợ 20.000 bộ xét nghiệm nhanh COVID-19

Chiều 10/3, tại Bộ Y tế đã diễn ra lễ trao tài trợ 20.000 bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 từ công ty DKSH đến Bộ Y tế.

Buổi lễ có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam Ivo Sieber và Lãnh đạo các Vụ và Cục của Bộ Y tế.

Đây là một trong 20 hoạt hoạt động thiết thực hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 đã được Công ty DKSH thực hiện xuyên suốt năm 2021 cho đến nay, trong khuôn khổ của gói cam kết hỗ trợ Việt Nam 1 triệu USD trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ Y tế tiếp nhận tài trợ 20.000 bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 - Hình 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và Ngài Đại sứ Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam Ivo Sieber chứng kiến lễ trao tặng 20.000 bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 cho Bộ Y tế Ảnh: Trần Minh

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên bày tỏ lời cảm ơn đến sự hỗ trợ của Chính phủ và người dân Thụy Sĩ cũng như công ty DKSH cho Việt Nam trong công tác phòng chống dịch.

Thứ trưởng cũng thông tin, Việt Nam đã thực hiện thành công chiến lược vaccine đi sau – về trước với chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay, trở thành một trong 6 nước có tỷ lệ bao phủ tiêm vaccine cao nhất trên thế giới.

Đến nay, cả nước đã tiêm gần 199 triệu liều vaccine phòng COVID-19, trong đó người từ 18 t.uổi trở lên đã tiêm mũi 1 đạt 100%, mũi 2: 98,7% và mũi 3 gần 40%. T.rẻ e.m trong độ t.uổi 12-17 t.uổi đã tiêm mũi 1 là 99%, mũi 2 là khoảng 94%.

Các địa phương đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ để trong quý 1/2022 tiêm xong mũi 3; Trong thời gian tới, Việt Nam triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho t.rẻ e.m từ 5-11 t.uổi và đang nghiên cứu triển khai tiêm mũi vaccine thứ 4.

“Nhờ kết quả tiêm vaccine và chống dịch, Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn thích ứng linh hoạt với dịch, thực hiện đa mục tiêu: Vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, vừa tổ chức các hoạt động xã hội”- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Theo Thứ tưởng Bộ Y tế, có được kết quả này cùng với sự nỗ lực của Việt Nam, có sự quan tâm, ủng hộ, hỗ trợ của các quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài đến công tác phòng chống dịch của Việt Nam.

Bộ Y tế sẽ phân bổ số test này để sử dụng sớm nhất phục vụ công tác phòng chống dịch

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam Ivo Sieber gửi lời chúc mừng và cho biết ông ấn tượng về các giải pháp và kết quả đạt được trong công tác phòng chống dịch của Việt Nam, trong đó có chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 lớn nhất trong lịch sử.

Ông cũng bày tỏ: 20.000 bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 từ công ty DKSH tài trợ sẽ giúp phát hiện nhanh trường hợp mắc COVID-19, góp phần vào công tác phòng chống dịch của Việt Nam.

Bộ Y tế tiếp nhận tài trợ 20.000 bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 - Hình 2

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên trò chuyện cùng Ngài Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam và đại diện công ty DKSH Ảnh: Trần Minh

Cho biết Thụy Sĩ và Việt Nam cũng có nhiều quan hệ phối hợp trong lĩnh vực dược phẩm và chăm sóc sức khoẻ, Ngài Đại sứ mong muốn mối quan hệ hợp tác này tiếp tục được phát triển.

Sau lễ trao tặng, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên và Ngài Đại sứ cùng ông Phillip Alexander Wray, Phó Chủ tịch Ngành hàng Chăm sóc Sức khỏe, Công ty DKSH Việt Nam, kiêm Tổng Giám Đốc, Công ty DKSH Pharma Việt Nam đã cùng trao đổi về các cơ hội hợp tác giữa các Vụ và Cục của Bộ Y tế và DKSH trong các chương trình đào tạo, hội thảo, hoạt động xúc tiến đầu tư thương mại liên quan đến chăm sóc sức khoẻ…

Cần biết: 9 tiêu chí cơ sở đảm bảo an toàn tiêm chủng vắc xin COVID-19

Theo Bộ Y tế, việc ban hành tiêu chí cơ sở an toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 áp dụng cho toàn bộ các cơ sở thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 nhằm góp phần bảo đảm an toàn tiêm chủng

Ngày 20/7, Bộ Y tế đã có qquyết định 3518/QĐ-BYT Ban hành Tiêu chí cơ sở an toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Trong văn bản do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký ban hành về Tiêu chí cơ sở an toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 nêu rõ, mục tiêu chung nhằm góp phần nâng cao công tác an toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên phạm vi toàn quốc.

Mục tiêu cụ thể nhằm cung cấp công cụ cho các cơ sở tiêm chủng tự kiểm tra, đ.ánh giá, rà soát, khắc phục các nguy cơ chưa an toàn. Cung cấp công cụ cho các cơ quan quản lý lập danh sách, kiểm tra, đ.ánh giá, giám sát các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn và theo dõi tình hình triển khai chiến dịch tiêm chủng.

Tiêu chí cơ sở an toàn tiêm chủng gồm 3 phần. Phần về thông tin hành chính, phần kết quả thực hiện tiêm chủng và phần các tiêu chí đ.ánh giá, bao gồm 9 tiêu chí. Các tiêu chí này đưa ra các yêu cầu cần chuẩn bị trước khi tiêm chủng, trong khi thực hiện tiêm chủng và theo dõi sau khi tiêm chủng.

Cần biết: 9 tiêu chí cơ sở đảm bảo an toàn tiêm chủng vắc xin COVID-19 - Hình 1

Tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho công nhân tại khu công nghiệp ở Bắc Giang

Để công tác đ.ánh giá được triển khai thuận tiện, nhanh chóng, đáp ứng yêu cầu của chiến dịch có quy mô lớn và rộng khắp nên 9 tiêu chí này chỉ lựa chọn những nội dung mang tính cốt lõi mà cơ sở tiêm chủng cần thực hiện để bảo đảm công tác an toàn.

Các tiêu chí đ.ánh giá tính sẵn sàng và khả năng đáp ứng cho các cơ sở tiêm chủng theo từng tiểu mục. Mỗi tiểu mục chỉ đ.ánh giá đạt hoặc không đạt.

Trong ca tiêm chủng có ít nhất 1 nhân viên đã được tập huấn về cấp cứu ngừng tuần hoàn

Bộ Y tế lưu ý các tiêu chí có dấu sao (*) và tiểu mục có dấu sao (*) là các tiêu chí, tiểu mục bắt buộc phải đạt. Nếu có một tiểu mục dấu sao không đạt thì cơ sở xếp loại không an toàn và cần khẩn trương khắc phục ngay trước khi thực hiện tiêm.

Đơn cử là các tiêu chí và tiểu mục bắt buộc phải đạt: Bàn khám sàng lọc; Bàn tiêm; Khuyến khích có ít nhất 1 bàn tiêm có rèm che/vách ngăn bảo đảm quyền riêng tư cho người có nhu cầu.

Cơ sở tiêm chủng thoáng mát vào mùa hè, tránh gió lùa vào mùa đông. Chỗ ngồi và ghế ngồi theo dõi sau tiêm ít nhất 30 phút, bảo đảm giãn cách theo quy định phòng chống dịch tại thời điểm tổ chức tiêm chủng.

Có ít nhất 1 giường nằm và 2 cáng theo dõi dành cho người cần cho mỗi 100 lượt người tiêm; Phương tiện bảo quản, vận chuyển vắc xin bảo đảm chất lượng (tủ lạnh, kho lạnh…); Phương tiện khám sàng lọc: nhiệt kế, huyết áp kế, ống nghe; Phương tiện truyền thông: tờ rơi, áp phích; Phương tiện thu gom chất thải sau tiêm theo đúng quy định; Phương tiện làm sạch, khử khuẩn bề mặt theo đúng quy định.

Có in và đặt tờ hướng dẫn sử dụng vắc xin tóm tắt ngay tại bàn tiêm theo đúng loại vắc-xin được cấp trong buổi tiêm nhằm hạn chế nhầm lẫn về liều và cách pha vắc xin. Được tập huấn và biết điền đúng và điền đầy đủ thông tin theo quy định về vắc xin, bảo quản, sử dụng thuốc, vật tư, biểu mẫu, giấy tờ theo quy định…

Danh sách toàn bộ người tiêm bảo đảm có thông tin định danh cá nhân (CCCD, BHYT, CMND…); Nhân viên được tập huấn và có hướng dẫn cho người đi tiêm đọc, ký đầy đủ vào các giấy tờ theo quy định; Được tập huấn và biết sử dụng các phần mềm tiêm chủng theo quy định…

Áp dụng giải pháp công nghệ thông tin, cung cấp mẫu phiếu điện tử cho người đi tiêm kê khai trước; Đăng ký hẹn giờ đi tiêm, cấp số tự động theo các khung giờ…

Toàn bộ người thực hiện tiêm đã được tập huấn về tiêm vắc xin phòng COVID-19 (bao gồm khám sàng lọc trước tiêm, tổ chức buổi tiêm, theo dõi biến cố bất lợi sau tiêm và xử trí cấp cứu). Trong ca tiêm chủng có ít nhất 01 nhân viên đã được tập huấn về phát hiện và xử trí phản vệ; Trong ca tiêm chủng có ít nhất 01 nhân viên đã được tập huấn về cấp cứu ngừng tuần hoàn.

Toàn bộ nhân viên tham gia tiêm chủng đã xem đoạn phim ngắn (video/clip) về hướng dẫn các bước tiêm chủng: khám sàng lọc, thực hành tiêm chuẩn, xử lý phản vệ sau tiêm…; Khuyến khích có ít nhất 01 nhân viên có kinh nghiệm vận chuyển cấp cứu thành công.

Có kiến thức và trả lời đúng cách phân loại đối tượng tiêm chủng theo 4 nhóm. Có kiến thức và biết khai thác đúng t.iền sử dị ứng, suy giảm miễn dịch, bệnh mạn tính, sử dụng thuốc… và các t.iền sử khác. Có kiến thức và thực hành đ.ánh giá đúng toàn trạng người tiêm chủng.

Có kiến thức và thực hành đúng chỉ định tiêm chủng. Được tập huấn và thực hành ghi chép đúng thông tin trong phiếu sàng lọc cho toàn bộ người tiêm chủng. Thực hiện sàng lọc trước tiêm chủng và phân loại, phân cấp tiêm đúng đối tượng
Phối hợp với cơ quan phụ trách cơ sở tiêm chủng sàng lọc sơ bộ, phân loại, lập danh sách người tiêm.

Cơ quan phụ trách tiêm chủng cung cấp danh sách đối tượng tiêm chủng phù hợp với năng lực chuyên môn của cơ sở tiêm. Cơ sở tiêm chủng thực hiện tiêm đúng đối tượng những người trong danh sách đã được phân công.

Mỗi bàn tiêm có hộp thuốc cấp cứu phản vệ, bảo đảm chất lượng và dự trữ tối thiểu 5 ống adrenalin

Trong hộp thuốc cấp cứu phản vệ luôn có sẵn 1 bơm tiêm có adrenalin 1mg/1ml (trong suốt thời gian tiêm).

Có sẵn ít nhất 2 lít (4 chai 500ml) dịch truyền NaCl 0,9% và đầy đủ phương tiện truyền dịch. Ô xy và đầy đủ dụng cụ thở ô xy; Bóng Ambu; Máy theo dõi, máy đo SpO2; Sẵn sàng cấp cứu người bệnh; Phác đồ xử trí phản vệ có sẵn, treo/dán trên tường ở vị trí dễ thấy hoặc trong hộp xử trí phản vệ.

Sẵn sàng phương án ứng phó khi có phản vệ; Đã diễn tập xử trí phản vệ sau tiêm vắc xin.

Đối với cơ sở tiêm chủng có khoa hồi sức tích cực: Phải luôn có nhân viên trực sẵn sàng cấp cứu.

Cần biết: 9 tiêu chí cơ sở đảm bảo an toàn tiêm chủng vắc xin COVID-19 - Hình 2

Đối với cơ sở tiêm chủng khác không có khoa hồi sức tích cực: Có bệnh viện tuyến trên phụ trách cơ sở tiêm chủng, có xe cấp cứu (đầy đủ phương tiện cấp cứu cơ bản) thường trực tại bệnh viện, sẵn sàng đến cấp cứu người bệnh tại cơ sở tiêm chủng trong thời gian sớm nhất.

Đã diễn tập chuyển tuyến khi người tiêm có tình trạng cấp cứu.

Theo dõi sau tiêm chủng

Cung cấp “Phiếu hướng dẫn theo dõi sau tiêm chủng” cho mỗi người tiêm một phiếu ngay sau khi tiêm.

Toàn bộ người tiêm chủng ký xác nhận đã đọc đầy đủ “Phiếu hướng dẫn theo dõi sau tiêm chủng” và cam kết thực hiện theo đúng hướng dẫn. Cung cấp số điện thoại đường dây nóng, bệnh viện phụ trách cơ sở tiêm chủng để hỗ trợ cấp cứu để người được tiêm (người nhà) liên hệ khẩn cấp lúc cần thiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *