Vaccine ngừa COVID-19: Tiêm càng sớm càng tốt

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vaccine ngừa COVID-19 cho thấy có hiệu quả trong việc ngăn lây nhiễm, đặc biệt là phòng ngừa bệnh nặng và t.ử v.ong.

Vaccine ngừa COVID-19: Tiêm càng sớm càng tốt - Hình 1

Vaccine cũng đã được chứng minh an toàn và hiệu quả cho cả người lớn và t.rẻ e.m, nhưng vẫn còn một số ý kiến do dự…

E ngại tác dụng phụ

Theo chia sẻ của nhóm nghiên cứu về vaccine ngừa COVID-19 gồm: TS.BS Huỳnh Giao (Đại học Y dược – tác giả chính); PGS.TS Phạm Lê An (Đại học Y dược); TS. Huỳnh Hồ Ngọc Quỳnh (Đại học Y dược); BS. Trần Văn Khanh (Bệnh viện Lê Văn Thịnh) thì COVID-19 là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp do vi rút SARS-CoV-2 gây ra. Tại Việt Nam, trường hợp nhiễm COVID-19 được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 1/2020, sau đó dịch bệnh đã được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, từ cuối tháng 4/2021, làn sóng thứ tư của đại dịch COVID-19 đã lan rộng nhanh chóng đến hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Tính đến nay, tổng số trường hợp nhiễm là 5.042.036 ca và t.ử v.ong là 41.086 ca.

Người mắc COVID-19 có biểu hiện bệnh đa dạng từ nhiễm không có triệu chứng, hoặc có các triệu chứng thường gặp như sốt, ho khan, mệt mỏi, mất vị giác hoặc khứu giác cho tới những biểu hiện mức độ nặng như viêm phổi nặng, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) nhiễm khuẩn huyết suy chức năng đa cơ quan và t.ử v.ong.

Do đa số trường hợp người nhiễm có triệu chứng nhẹ nên chủ yếu điều trị triệu chứng, các loại thuốc kháng virus được sử dụng cho người bệnh có nguy cơ cao, phải được chỉ định bởi nhân viên y tế.

Tại Việt Nam, chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 được triển khai từ tháng 3/2021. Theo đó, tính đến tháng 11/2021 đã có 9 loại vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng trong điều kiện khẩn cấp bao gồm AstraZeneca, Moderna, Pfizer, Johnson và Johnson, Vero Cell, Sputnik V, Hayat-Vax COVID-19, Abdala và Covaxin. Tất cả các loại vaccine đều được sử dụng miễn phí và địa điểm tiêm vaccine thuận tiện để người dân dễ tiếp cận.

Chiều 10/3: Việt Nam đã tiêm gần 199 triệu liều vaccine phòng COVID-19

Quảng Bình: Số ca cộng đồng vượt 2000 ca/ngày, không để sót đối tượng tiêm vaccine

Đề xuất người nhập cảnh không cần có xác nhận tiêm vaccine hoặc đã khỏi COVID-19

Theo chia sẻ của nhóm nghiên cứu thì sự do dự tiêm ngừa được xem là một rào cản lớn để đạt mục tiêu tiêm chủng. Do dự tiêm vaccine được xem như là sự chậm trễ, từ chối chấp nhận tiêm ngừa khi đến lượt được WHO xếp loại là một trong mười mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe toàn cầu vào năm 2019.

Nên cho trẻ tiêm vaccine ngừa COVID-19 khi đến lượt

Mới đây, Chính phủ đã có nghị quyết mua 21,9 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 để tiêm ngừa cho nhóm trẻ 5 t.uổi đến dưới 12 t.uổi. Bộ Y tế cũng đang triển khai các bước để có thể tiến hành tiêm ngừa cho trẻ, thận trọng, an toàn và hiệu quả.

Theo Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, trước khi triển khai tiêm chủng cho nhóm 5 đến dưới 12 t.uổi, sẽ phối hợp triển khai tập huấn cho cán bộ tiêm chủng các tuyến.

Khác với các nhóm t.uổi đã tiêm chủng COVID-19, các chuyên gia cho rằng, trẻ dưới 10 t.uổi sẽ ít báo với cha mẹ nếu có phản ứng sau tiêm, đặc biệt nếu phản ứng đó là nhẹ. Vì vậy, cha mẹ cần lưu tâm đến trẻ, đặc biệt sau thời gian tiêm để sớm phát hiện những bất thường.

Thực tế cho thấy, đã có nhiều trường hợp t.rẻ e.m mắc COVID-19 ở mức độ nặng và phải nhập viện, cũng như có biến chứng sức khỏe ngắn hạn và dài hạn. Trong một số trường hợp, các biến chứng do n.hiễm t.rùng có thể dẫn đến t.ử v.ong. Trong bối cảnh thực hiện Thích ứng an toàn linh hoạt, trở lại cuộc sống bình thường, các em nhỏ được trở lại trường học, khả năng lây lan COVID-19 cho người khác, bao gồm ở nhà và trường học là rất cao. Việc tiêm vaccine sớm cho trẻ không chỉ giúp bảo vệ trẻ mà còn có thể giúp bảo vệ các thành viên trong gia đình, bao gồm các thành viên gia đình không đủ điều kiện tiêm chủng hoặc có thể có nguy cơ mắc bệnh nặng nếu bị nhiễm bệnh.

Qua các nghiên cứu và các thử nghiệm lâm sàng trên thế giới cho thấy, tiêm vaccine cho trẻ từ 5- dưới 12 t.uổi không có biến cố nghiêm trọng nào được xác định, và cũng không có bằng chứng cho thấy vaccine COVID-19 gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản. Các báo cáo cũng cho thấy lợi ích của tiêm chủng lớn hơn nhiều so với những rủi ro đã biết. Do đó, khuyến cáo các phụ huynh nên cho trẻ tiêm vaccine ngừa COVID-19 khi đến lượt.

Đối với t.rẻ e.m, vaccine được phê duyệt tiêm cho trẻ là Comirnaty (Tên khác: Pfizer BioNTech Covid-19 Vaccine). Liều tiêm cho người từ 12 t.uổi trở lên mỗi liều 0,3 ml chứa 30 mcg vaccine mRNA COVID-19. Liều vaccine cho t.rẻ e.m từ 5 t.uổi đến dưới 12 t.uổi, mỗi liều 0,2 ml chứa 10 mcg.

Như vậy, tất cả đối tượng đủ điều kiện nên tiêm ngừa vaccine COVID-19 đầy đủ và đúng lịch, bên cạnh đó cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa theo khuyến cáo. Ngoài ra, cần cập nhật thông tin về COVID-19 từ các nguồn đáng tin cậy như WHO, Bộ Y tế hoặc các cơ quan y tế địa phương để nâng cao kiến thức và thực hành phòng ngừa bệnh.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không?

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt và đang dần cạnh tranh với biến thể Delta.

Trong bối cảnh này, nhiều người lo lắng, liệu có thể bị nhiễm biến thể Omicron và Delta cùng lúc không?

Chuyên gia dịch tễ học, tiến sĩ Irene Peterson, giáo sư dịch tễ học tại Đại học London (Anh) đã trả lời câu hỏi này.

Theo bà Peterson, về mặt lý thuyết, một người có thể vừa nhiễm Omicron vừa nhiễm Delta cùng lúc, nhưng khó có thể xảy ra.

Vì có khả năng Omicron sẽ thắng Delta, do Omicron nhân đôi nhanh hơn Delta rất nhiều, theo Express.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không? - Hình 1

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các chuyên gia dịch tễ học đã chỉ ra rằng mọi người có thể bị nhiễm cả Delta và Omicron cùng nhau. Đã có những trường hợp đồng nhiễm trước đây.

Hai nghiên cứu – một ở Brazil và một ở Pháp – đã nghiên cứu những bệnh nhân bị nhiễm hai chủng virus khác nhau cùng lúc. Nhưng hai nghiên cứu này cũng cho thấy khả năng điều này xảy ra là rất hiếm, nên đừng hoảng sợ, theo trang tin wxyz.

Khoa học đã chứng minh rằng một người chỉ nhiễm một chủng tại một thời điểm. Điều có khả năng xảy ra nhất, với tốc độ lan truyền của Omicron, thì Omicron sẽ đẩy Delta ra. Cũng giống như Delta đã đẩy biến thể Alpha ra, theo wxyz.

Số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục khắp thế giới, WHO lo “sóng thần” ô nhiễm

Tiến sĩ Saralyn Mark, cựu cố vấn y tế cao cấp tại Nhà Trắng, đã xác nhận rằng có thể bị nhiễm hai biến thể cùng một lúc.

Nhưng ông nói rằng không nhất thiết là người bị đồng nhiễm sẽ mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, điều khiến tiến sĩ Mark lo ngại là khả năng nhiễm một hoặc cả hai biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm.

Ông Mark nói, ngoài ra, người bệnh cũng có thể nhiễm cúm, gây tổn thương phổi nhiều hơn. Đây sẽ là một bộ 3 virus và có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và t.ử v.ong, theo wusa9.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không? - Hình 2

Điều đáng lo ngại là khả năng nhiễm 1 hoặc cả 2 biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm. Ảnh SHUTTERSTOCK

Giáo sư Paul Hunter, từ Đại học East Anglia (Anh), cũng đồng ý: đồng nhiễm bất kỳ loại virus đường hô hấp nào cũng dễ dẫn đến bệnh nặng hơn đặc biệt là đồng nhiễm Covid và cúm.

Tiến sĩ Paul Burton, giám đốc y tế của Moderna, cũng nói rằng mọi người có thể “nhiễm cả hai loại virus”, Daily Mail đưa tin.

Chắc chắn những người bị suy giảm miễn dịch – có thể nhiễm cả hai loại virus, ông cảnh báo.

Tuy nhiên, thường sẽ có một biến thể nổi trội hơn, vì vậy việc nhiễm hai chủng vẫn là điều “khó xảy ra”, Daily Mail cho biết.

Tuy nhiên, mức độ bao phủ vắc xin cao sẽ “giúp chống lại bệnh nghiêm trọng”, ông nói thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *