BV Bạch Mai hỗ trợ chuyên môn cho quận ‘cam’ Hà Nội

Chuyên gia đầu ngành BV Bạch Mai vừa có chuyến khảo sát đ.ánh giá thực trạng công tác chuyên môn, vận hành trạm y tế lưu động, cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm COVID-19 trên địa bàn quận “cam”- Đống Đa, Hà Nội.

Trước đó, lãnh đạo quận Đống Đa, Hà Nội đã có công văn đề nghị BV Bạch Mai hỗ trợ chuyên môn, nhân lực tham gia các trạm y tế lưu động, cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm COVID-19 trên địa bàn quận.

Đoàn công tác của BV Bạch Mai, do PGS.TS. Đào Xuân Cơ – Phó giám đốc Phụ trách, quản lý, điều hành bệnh viện làm trưởng đoàn cùng với các chuyên gia hàng đầu của BV Bạch Mai đã đi khảo sát đ.ánh giá thực trạng công tác chuyên môn, vận hành của các trạm y tế lưu động, cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm COVID-19 trên địa bàn Quận Đống Đa.

BV Bạch Mai hỗ trợ chuyên môn cho quận cam Hà Nội - Hình 1

Phòng điều hành cơ sở thu dung điều trị F0- Khu ký túc xá- Đại học Thuỷ lợi.

Địa điểm khảo sát đầu tiên tại Cơ sở thu dung, điều trị F0 của Quận Đống Đa tại Ký túc xá Trường ĐH Thủy Lợi, đoàn đã nghe các đồng chí phụ trách chuyên môn của cơ sở thu dung báo cáo.

Hiện tại cơ sở đang quản lý, điều trị và theo dõi cho 400 F0, khu thu dung này có thể nâng cấp để tiếp nhận được 800 F0 tuỳ theo tình hình dịch diễn biến.

Kiểm tra, góp ý cho công tác thu dung điều trị, PGS.TS. Đào Xuân Cơ đề nghị mỗi tầng của toà nhà nơi đang điều trị người bệnh F0 cần bố trí ngay 1 phòng cấp cứu, có trang bị bình oxy y tế và các phương tiện cấp cứu để sẵn sàng cấp cứu khi người bệnh F0 có triệu chứng trở nặng trong khi liên hệ chuyển lên tầng cao hơn.

Cần bố trí đủ cơ số thuốc điều trị COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế và chuẩn bị sẵn các thuốc điều trị bệnh nền tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính…

PGS.TS. Đào Xuân Cơ nhấn mạnh việc đ.ánh giá phân loại mức độ nặng của F0 cần thực hiện nghiêm chỉnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trong đó bệnh nhân thuộc tầng nào cần điều trị và theo dõi tại tầng đó, nếu nặng lên thì chuyển bệnh nhân lên tầng trên (nâng tầng).

Bệnh viện tầng trên cần bố trí cơ số giường để sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 nặng. Do vậy nếu bệnh nhân tầng trên tiến triển tốt, giảm triệu chứng về mức nhẹ thì cần chuyển về tầng dưới (hạ tầng) hoặc ra viện ngay.

Việc đ.ánh giá, phân loại bệnh nhân để nâng tầng hoặc hạ tầng cần thực hiện thường quy hằng ngày và liên thông giữa các cơ sở thu dung, các trạm y tế lưu động và bệnh viện tầng trên.

BV Bạch Mai hỗ trợ chuyên môn cho quận cam Hà Nội - Hình 2

Trang thiết bị y tế của trạm y tế lưu động Quận Đống Đa

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo chống dịch Quận Đống Đa, ngoài cơ sở thu dung tại Khu ký túc xá Đại học Thuỷ lợi, tuỳ theo tình hình dịch bệnh, quận có kế hoạch triển khai tiếp Khu thu dung điều trị người bệnh COVID-19 tại Khu ký túc xá Đại học Ngoại thương.

Quận Đống Đa đã thành lập 21 trạm y tế lưu động trên địa bàn 21 phường với các yêu cầu về nhân lực và trang thiết bị thiết yếu theo quy định của Bộ Y tế.

Nhiệm vụ chính của trạm y tế lưu động là: Quản lý, theo dõi người nhiễm COVID-19 tại nhà và cộng đồng; xét nghiệm; tiêm vaccine phòng COVID-19; truyền thông công tác phòng, chống dịch; khám, điều trị, cấp thuốc cho người mắc các bệnh nền…

BV Bạch Mai hỗ trợ chuyên môn cho quận cam Hà Nội - Hình 3

BS Vũ Hồng Cẩm, Trạm y tế lưu động báo cáo với đoàn công tác về quy trình tiếp nhận và xử trí khi có người bệnh F0.

Tại Trạm y tế lưu động phường Hàng Bột, tiếp đoàn là BSCKII. Vũ Hồng Cẩm, nguyên là cán bộ của Viện Y học dự phòng Quân Đội nghỉ hưu đã tình nguyện tham gia và được phân công vào trạm y tế lưu động của Phường Hàng Bột.

Báo cáo với đoàn công tác, BS Cẩm trình bày quy trình tiếp nhận và xử trí khi có người bệnh F0, quy trình cấp phát thuốc cho người bệnh F0 và tiếp nhận, xử lý các cuộc gọi của người dân…

BV Bạch Mai hỗ trợ chuyên môn cho quận cam Hà Nội - Hình 4

DS Phạm Thị Hồng Ngọc, Trạm y tế lưu động phường Văn Miếu báo cáo với đoàn đơn thuốc người bệnh F0 và Quy trình cấp phát thuốc người bệnh F0

Tại Trạm y tế lưu động Phường Văn Miếu, DS. Phạm Thị Hồng Ngọc, phụ trách Trạm Y tế lưu động của phường cho biết, hôm nay các túi thuốc điều trị COVID đã được chuyển đến tận nhà cho các người bệnh F0 trên địa bàn phường. Trạm sẽ tiếp tục lĩnh bổ sung cơ số thuốc để phục vụ người bệnh F0.

Trong thời gian tiếp đoàn, số điện thoại của Trạm cũng liên tục đổ chuông do có các cuộc gọi của người dân gọi đến và được các thành viên của Trạm trả lời tư vấn.

Ngay sau buổi khảo sát, các chuyên gia của BV Bạch Mai đã có những thảo luận và góp ý với Ban chỉ đạo chống dịch Quận Đống Đa cần huy động toàn thể hệ thống chính trị, các tổ chức đoàn thể, lực lượng tình nguyện, y tế công lập, y tế tư nhân, cán bộ y tế đã nghỉ hưu, các mạnh thường quân… cùng sát cánh đồng hành tham gia công tác chống dịch.

Đồng thời, chuyên gia của BV Bạch Mai sẽ hỗ trợ tích cực công tác chuyên môn, đào tạo tập huấn kỹ năng nghiệp vụ, đ.ánh giá và phân loại người bệnh COVID-19, các quy trình vận hành tại Trạm y tế lưu động và tại các cơ sở thu dung điều trị,… nhằm giúp Quận Đống Đa sớm kiểm soát được dịch COVID-19.

Bộ Y tế: Hoàn thành việc tiêm mũi 3 trong quý I năm 2022

Thế giới đang chứng kiến sự gia tăng các ca mắc và t.ử v.ong do Covid-19. Để tăng cường miễn dịch phòng bệnh, Bộ Y tế đề nghị các địa phương sớm hoàn thành việc tiêm đủ liều cơ bản và tiêm mũi 3.

Sáng 27/12, Bộ Y tế phối hợp Bộ Ngoại giao tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Quốc tế Phòng chống dịch bệnh với chủ đề “Tăng cường quản lý nhóm nguy cơ” bằng hình thức trực tuyến với 63 địa phương.

“Vaccine phòng Covid-19 là một thành công chưa từng có khi chúng ta có vaccine an toàn và hiệu quả được phát triển trong vòng một năm. Hơn 8,6 tỷ liều vaccine đã được sử dụng trong vòng một năm. Điều thực sự ấn tượng là Việt Nam đã có thể bảo đảm hơn 160 triệu liều vaccine và cung cấp hơn 140 triệu liều vaccine cho người dân đủ điều kiện trong một thời gian ngắn như vậy”, ông Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết.

Theo ông, thế giới đang chứng kiến sự gia tăng các trường hợp mới và t.ử v.ong trong khi chúng ta cố gắng sống chung với Covid-19. Virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện được gần 2 năm và sẽ tiếp tục lây truyền trong một thời gian nữa.

Bộ Y tế: Hoàn thành việc tiêm mũi 3 trong quý I năm 2022 - Hình 1

Một số địa phương bắt đầu tiêm mũi 3 cho người dân (Ảnh: CTV).

“Mặc dù chúng ta có thể không diệt trừ được virus và khó có thể dự đoán được các kịch bản về đột biến của virus trong tương lai. Nhưng giờ đây chúng tôi biết cách cứu sống tính mạng con người và giải quyết các tác động xấu đến kinh tế và xã hội. Chúng ta nên tiếp tục bảo vệ nhóm dân số dễ bị tổn thương, người già và những người mắc bệnh nền”, đại diện WHO nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng cho rằng đại dịch Covid-19 đã chỉ ra tầm quan trọng của hệ thống ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó với sự bùng phát bệnh truyền nhiễm. Đến ngày 24/12, cả nước đã tiêm được gần 144 triệu liều vaccine trong tổng số hơn 166 triệu liều đã phân bổ. Tỷ lệ bao phủ ít nhất một liều vaccine là 79% và tỷ lệ bao phủ đủ liều cơ bản là 66% tổng dân số Việt Nam.

Đối với nhóm người từ 18 t.uổi trở lên, tỷ lệ bao phủ ít nhất một liều vaccine là 98% và tỷ lệ tiêm đủ liều cơ bản là 86%. Từ tháng 11/2021 các tỉnh, thành phố đã bắt đầu triển khai tiêm cho trẻ từ 12 t.uổi đến dưới 18 t.uổi.

Với tiến độ tiêm chủng hiện nay, theo Thứ trưởng Sơn đến hết tháng 12, toàn quốc sẽ đảm bảo bao phủ mũi một cho dân số từ 18 t.uổi trở lên và cơ bản bao phủ mũi 2 (khoảng 90%). Để tăng cường miễn dịch phòng bệnh, Bộ Y tế đã hướng dẫn việc triển khai tiêm bổ sung, tiêm nhắc lại cho người từ 18 t.uổi trở lên và các tỉnh, thành phố đã bắt đầu triển khai thực hiện.

Vì thế, Thứ trưởng đề nghị các địa phương tuyệt đối không lơ là, chủ quan, bám sát tình hình, sớm phát hiện các chủng mới xâm nhập vào Việt Nam, tăng cường các biện pháp giám sát, truy vết, điều tra, xử lý ổ dịch. Người dân tiếp tục nâng cao tinh thần chủ động phòng chống dịch bệnh.

Đồng thời, quản lý chặt chẽ nhóm nguy cơ cao trên địa bàn, tổ chức rà soát, lập danh sách, thống kê tất cả những người thuộc nhóm nguy cơ cao, tổ chức tiêm vét vaccine, thực hiện tiêm lưu động ngay tại nhà, bảo đảm không bỏ sót người thuộc nhóm nguy cơ, tổ chức chăm sóc và điều trị người mắc Covid-19 thuộc nhóm nguy cơ cao theo dõi sức khỏe, xử trí và điều trị ngay khi phát hiện.

Bộ Y tế đề nghị đến ngày 31/12 phải hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho người từ 18 t.uổi trở lên; hoàn thành tiêm mũi 2 cho trẻ 12-18 t.uổi trong tháng 1/2022, mũi thứ 3 cho người từ 18 t.uổi trở lên trong quý I năm 2022.

“Toàn bộ người dân đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam hãy đi tiêm vaccine phòng Covid-19. Tiêm chủng không chỉ là quyền lợi, trách nhiệm của mỗi cá nhân mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng”, Thứ trưởng Sơn kêu gọi.

Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao Phạm Quang Hiệu cũng cho biết, trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục nỗ lực tối đa để đồng hành với ngành y tế Việt Nam trong phòng ngừa, chuẩn bị sẵn sàng và hợp tác nhằm ứng phó với các dịch bệnh. Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến hết sức phức tạp, Bộ sẽ tiếp tục chủ trì, phối hợp với các Ban, Bộ, ngành liên quan triển khai hiệu quả công tác ngoại giao vaccine.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *