Nhóm người nào dễ mất khứu giác, vị giác khi nhiễm Covid-19?

Nghiên cứu mới được tiến hành trên 3.400 người đã xác định được đâu là nhóm người dễ bị tổn thương khứu giác, vị giác nhất khi mắc Covid-19.

Trang tin News Medical Life Sciences cho hay trong một nghiên cứu được công bố sơ bộ mới đây trên chuyên trang khoa học medRxiv, các chuyên gia của trung tâm nghiên cứu thuộc bệnh viện Assistance Publique Hôpitaux de Paris – APHP (Pháp) đã xác định được nhóm người dễ bị mất khứu giác, vị giác khi nhiễm Covid-19.

Nhóm người nào dễ mất khứu giác, vị giác khi nhiễm Covid-19? - Hình 1

Tình trạng mất khứu giác, vị giác khá phổ biến ở bệnh nhân Covid-19. Ảnh SHUTTERSTOCK

Cụ thể, các chuyên gia của APHP đã tiến hành nghiên cứu trên 3.439 tình nguyện viên mắc Covid-19. Sau quá trình chẩn đoán huyết thanh học, kết quả cho thấy có 750 người đã được ghi nhận có biểu hiện mất khứu giác, vị giác trong và sau khi nhiễm bệnh. Đáng chú ý, đa phần trong số đó là phụ nữ, người hút t.huốc l.á và người uống nhiều hơn 2 ly rượu mỗi ngày.

Ngoài ra, độ t.uổi cũng được xem là một yếu tố quyết định. Nghiên cứu trên cũng chỉ ra những bệnh nhân trong độ t.uổi 50, 60 hoặc 70 cho thấy xác suất mất khứu giác, vị giác khi nhiễm Covid-19 cao hơn đáng kể so với những người ở nhóm t.uổi trẻ hơn.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không?

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt và đang dần cạnh tranh với biến thể Delta.

Trong bối cảnh này, nhiều người lo lắng, liệu có thể bị nhiễm biến thể Omicron và Delta cùng lúc không?

Chuyên gia dịch tễ học, tiến sĩ Irene Peterson, giáo sư dịch tễ học tại Đại học London (Anh) đã trả lời câu hỏi này.

Theo bà Peterson, về mặt lý thuyết, một người có thể vừa nhiễm Omicron vừa nhiễm Delta cùng lúc, nhưng khó có thể xảy ra.

Vì có khả năng Omicron sẽ thắng Delta, do Omicron nhân đôi nhanh hơn Delta rất nhiều, theo Express.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không? - Hình 1

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các chuyên gia dịch tễ học đã chỉ ra rằng mọi người có thể bị nhiễm cả Delta và Omicron cùng nhau. Đã có những trường hợp đồng nhiễm trước đây.

Hai nghiên cứu – một ở Brazil và một ở Pháp – đã nghiên cứu những bệnh nhân bị nhiễm hai chủng virus khác nhau cùng lúc. Nhưng hai nghiên cứu này cũng cho thấy khả năng điều này xảy ra là rất hiếm, nên đừng hoảng sợ, theo trang tin wxyz.

Khoa học đã chứng minh rằng một người chỉ nhiễm một chủng tại một thời điểm. Điều có khả năng xảy ra nhất, với tốc độ lan truyền của Omicron, thì Omicron sẽ đẩy Delta ra. Cũng giống như Delta đã đẩy biến thể Alpha ra, theo wxyz.

Số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục khắp thế giới, WHO lo “sóng thần” ô nhiễm

Tiến sĩ Saralyn Mark, cựu cố vấn y tế cao cấp tại Nhà Trắng, đã xác nhận rằng có thể bị nhiễm hai biến thể cùng một lúc.

Nhưng ông nói rằng không nhất thiết là người bị đồng nhiễm sẽ mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, điều khiến tiến sĩ Mark lo ngại là khả năng nhiễm một hoặc cả hai biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm.

Ông Mark nói, ngoài ra, người bệnh cũng có thể nhiễm cúm, gây tổn thương phổi nhiều hơn. Đây sẽ là một bộ 3 virus và có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và t.ử v.ong, theo wusa9.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không? - Hình 2

Điều đáng lo ngại là khả năng nhiễm 1 hoặc cả 2 biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm. Ảnh SHUTTERSTOCK

Giáo sư Paul Hunter, từ Đại học East Anglia (Anh), cũng đồng ý: đồng nhiễm bất kỳ loại virus đường hô hấp nào cũng dễ dẫn đến bệnh nặng hơn đặc biệt là đồng nhiễm Covid và cúm.

Tiến sĩ Paul Burton, giám đốc y tế của Moderna, cũng nói rằng mọi người có thể “nhiễm cả hai loại virus”, Daily Mail đưa tin.

Chắc chắn những người bị suy giảm miễn dịch – có thể nhiễm cả hai loại virus, ông cảnh báo.

Tuy nhiên, thường sẽ có một biến thể nổi trội hơn, vì vậy việc nhiễm hai chủng vẫn là điều “khó xảy ra”, Daily Mail cho biết.

Tuy nhiên, mức độ bao phủ vắc xin cao sẽ “giúp chống lại bệnh nghiêm trọng”, ông nói thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *