Cảnh báo tai nạn thương tâm do đốt than, củi để sưởi ấm trong mùa lạnh

Đốt than, củi để sưởi ấm là thói quen của nhiều người vào những ngày nhiệt độ giảm sâu.

Tuy nhiên thói quen này tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Mới đây, trên địa bàn xã Quảng Nham ( huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) vừa xảy ra vụ ngạt khí làm 2 người c.hết, 2 người phải nhập viện cấp cứu do đốt than tổ ong để sưởi ấm. Theo đó, tối ngày 3/2 vừa qua (mùng 3 Tết), bà T.T.C. (66 t.uổi, trú thôn Điền, xã Quảng Nham) đốt than tổ ong sưởi ấm để ngủ. Ngủ cùng bà C. còn có con gái là chị D.T.Ph. (40 t.uổi) và các cháu Đ.D.A. (12 t.uổi), Đ.V.T. (9 t.uổi, đều là con chị Ph.). Đến khoảng hơn 9h ngày 4/2, người thân không thấy bà C. cùng mẹ con chị Ph. dậy như bình thường, nên vào phòng gọi thì phát hiện bà C. cùng cháu T. đã t.ử v.ong. Riêng chị Ph. và cháu A. bị hôn mê nên được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa để cấp cứu.

Hiện, chị Ph. và cháu A. đã tỉnh táo, nhưng phải thở oxy. Được biết, mẹ con chị Ph. từ Hà Nội về gia đình mẹ đẻ ăn Tết. Những ngày Tết Nguyên đán Nhâm Dần thời tiết tại Thanh Hóa giá rét, có lúc xuống khoảng 10 độ C, nên gia đình bà C. đã đốt than tổ ong sưởi ấm trong phòng ngủ rộng chừng 10m2.

Cảnh báo tai nạn thương tâm do đốt than, củi để sưởi ấm trong mùa lạnh - Hình 1

Đốt than tổ ong để sưởi ấm khiến 4 người trong một gia đình ở tỉnh Thanh Hóa gặp nạn. (Ảnh: Thanh niên)

Vụ việc trên không phải là trường hợp duy nhất khi cứ đến mùa lạnh, những vụ tai nạn do đốt than, củi sưởi ấm lại có nguy cơ bùng phát. Vào tháng 1/2021, tại xã Lê Hóa (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) cũng đã xảy ra vụ việc b.é g.ái t.ử v.ong sau khi sưởi ấm bằng than củi.

Theo đó, chiều 10/1/2021, em T.H.P. (15 t.uổi) rủ em họ là Đ.T.T.H. (13 t.uổi) đến nhà học bài và ngủ lại. Thấy trời giá rét, cả hai đốt than củi sưởi ấm trong phòng ngủ. Sáng 11/1/2021, người thân vào phòng thì phát hiện 2 em ngất lịm trên giường. Các nạn nhân được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng P. không qua khỏi. Nạn nhân còn lại đã được chuyến lên tuyến trên điều trị trong tình trạng nguy kịch.

Trước đó, vào tháng 12/2020, trên địa bàn xã Phố Cáo (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) cũng xảy ra sự việc 2 trẻ nhỏ bị ngạt khí thương vong. Nạn nhân trong vụ việc trên là cháu Vàng Thị Ngọc T. (SN 2009) và cháu Vàng Minh Đ. (SN 2011).

Theo ông Vàng Dính P. (bố 2 cháu nhỏ), vào khoảng 22h30 ngày 17/12/2020, do thời tiết quá lạnh nên gia đình có đặt chậu than trong phòng ngủ riêng của 2 cháu T. và Đ. để sưởi ấm. Tuy nhiên, đến sáng ngày hôm sau (18/12), gia đình hoảng hốt phát hiện cháu T. đã t.ử v.ong. Còn cháu Đ. bị ngất lịm, được gia đình đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Cảnh báo tai nạn thương tâm do đốt than, củi để sưởi ấm trong mùa lạnh - Hình 2

Gia đình có 1 cháu nhỏ t.ử v.ong do ngạt khí vì đốt than trong phòng để sưởi ấm. (Ảnh: P.H.)

Vào ngày 3/12/2020, ở Quảng Bình cũng xảy ra vụ việc 4 mẹ con thương vong do đốt than sưởi ấm. Theo đó, người thân của gia đình chị Trần Thị Thúy L. (SN 1989, trú thôn 3, xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) phát hiện chị cùng các 3 con là Dương Thị Hồng T. (SN 2011), Dương Đức H. (SN 2016) và đứa con út mới 1 tháng t.uổi nằm bất động trên giường. Trong đó, 2 cháu T. và H. được phát hiện đã t.ử v.ong. Chị L. và cháu nhỏ đã được người dân đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Nguyên nhân dẫn đến sự việc được xác định do 4 mẹ con bị ngạt khí than.

Cảnh báo tai nạn thương tâm do đốt than, củi để sưởi ấm trong mùa lạnh - Hình 3

Than sưởi ấm được phát hiện dưới giường của 4 mẹ con chị L. (Ảnh: Vietnamnet)

Hồi tháng 11/2019, nước ta cũng đã ghi nhận 3 trường hợp thương vong vì ngộ độc khí CO khi đốt than sưởi. Nạn nhân bao gồm, sản phụ Mã Thị Tr. (trú tại thôn Măng Đen, xã Đăk Long, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) cùng con nhỏ mới sinh 3 ngày t.uổi và chồng chị Tr.

Vào tháng 11/2018, gia đình 4 người trú tại TP Vinh (Nghệ An) cũng đã bị ngộ độc khí CO do đốt than trong nhà để sưởi ấm. Cụ ông cao t.uổi nhất đã t.ử v.ong trước khi vào viện.

Những câu chuyện thương tâm trên là chính hồi chuông cảnh báo đến cộng đồng về những nguy hiểm của của việc sử dụng phương pháp này để sưởi ấm, đặc biệt ở gia đình có phụ nữ sau sinh, người cao t.uổi hoặc trẻ nhỏ.

ThS. BS. Nguyễn Trung Nguyên – Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo:

Để phòng tránh sự cố đáng tiếc xảy ra, người dân trong điều kiện thời tiết lạnh rét mùa đông tuyệt đối không được sưởi than củi và đóng kín cửa trong nhà hoặc ngay cả lúc sưởi ấm để tắm cũng rất nguy hiểm.

Ba trẻ gặp nạn khi tắm biển

16h ngày 9/6, năm em nhỏ 7-12 t.uổi ở xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương, ra bãi biển gần nhà tắm, ít phút sau ba em bị sóng cuốn ra xa.

Phát hiện sự việc, hai bé đi cùng vào làng hô hoán người lớn ra ứng cứu, nhưng không tìm thấy dấu vết.

Ba trẻ gặp nạn khi tắm biển - Hình 1

Bờ biển nơi các bé gặp nạn. Ảnh: Lam Sơn.

Khoảng 18h30, t.hi t.hể hai anh em trai Trần Đức Anh, 12 t.uổi và Trần Văn Khôi, 7 t.uổi, được tìm thấy. Còn bé Trần Văn Xuân, 10 t.uổi, chưa thấy tung tích.

Bà Nguyễn Thị Thu, Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Quảng Xương, cho biết cơ quan chức năng đang huy động nhân lực, thuyền bè và ngư lưới cụ tìm kiếm b.é t.rai mất tích, song trời tối nên gặp nhiều khó khăn.

Các nạn nhân đều là anh em họ hàng, có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ đi làm ăn xa nhà. T.hi t.hể hai bé đã được bàn giao cho gia đình lo hậu sự.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *